Món ngon mùa dịch: Bí quyết làm bánh flan không bị tanh, không bị rỗ, thơm nức mùi cà phê

Bánh Flan là một món ăn yêu thích của trẻ nhỏ trong những ngày hè. Với hương vị thơm ngon, mềm mịn, bánh flan đang dần trở thành món ăn phổ biến tại nhiều quán giải khát. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm bánh flan thơm ngon được. Hãy cùng Food Review xem 1 số bí quyết để làm bánh flan siêu ngon nhé. 

Bánh flan có nguồn gốc xuất xứ từ Châu Âu và được gọi với cái tên rất ngọt ngào Caramel. Tại Việt Nam, bánh flan thường được chọn là món bánh tráng miệng trong các bữa tiệc hoặc là các món ăn vặt buổi chiều cho trẻ nhỏ. 

Bánh flan rất dễ làm tuy nhiên, nếu không biết cách thì khi làm ra thành phẩm, bánh vẫn bị rỗ, bị tanh và đặc biệt là rất cứng. Trên các trang về nấu ăn ở Facebook, thành viên facebook có tên là Đặng Thảo Nhi đã chia sẻ nhiều công thức làm món ngon mỗi ngày trong đó có một công thức làm bánh flan ngon bất bại. Chị chia sẻ chị đã áp dụng công thức làm bánh này được 5 năm và bánh chị làm ra có vị ngọt dịu, vừa ăn, không ngọt gắt vì không sử dụng sữa đặc. Đặc biệt bánh của chị cũng không có vị tanh của trứng. 

Để chuẩn bị làm món bánh này, chị Thảo Nhi cho biết người làm cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 

- Đường làm caramel khoảng 6 muỗng canh.

- 1 muỗng cafe nước chanh

- 2 bịch sữa 220ml có đường Dalat Milk ngon nhất

- 4 quả trứng gà ta (nếu là trứng gà công nghiệp thì chỉ dùng 3 quả )

- 8 hộp đựng caramen

Hình ảnh do nhân vật cung cấp. 

Cách làm bánh flan theo công thức của chị Thảo Nhi: 

Chuẩn bị nước đường 

Bạn cho 6 muỗng đường vào chảo, cho thêm chút nước sâm sấp bề mặt đường. Sau đó bạn để lên bếp, không khuấy, đến khi đường sôi bật lửa vừa lại, nấu thêm khoảng 1 phút rồi cho 1 ít nước cốt chanh vào. Ở bước này bạn phải hết sức cẩn thận kẻo bỏng. Sau đó khuấy liên tục, đường chuyển nâu đậm như màu cánh gián thì đổ vào hộp làm caramen. Bạn cũng có thể thêm 1 chút cà phê vào để mùi vị thơm ngon hơn. 

Chuẩn bị hỗn hợp làm caramen

- Bạn chuẩn bị 1 cái nồi và thêm 2 muỗng đường vào sữa rồi đặt lên bếp. Lưu ý là bạn phải để lửa vừa, tránh lửa to, kẻo sữa trào ra ngoài. Bạn khuấy đều cho tan đường. Đến khi sữa sôi lăn tăn thì bạn tắt bếp. Ở bước này sữa chỉ hơi ấm nóng, nếu không sẽ bị chín trứng. 

- Trứng đổ ra bát, đánh nhẹ 1 chiều cho tan. Sau đó cho bạn từ từ cho sữa ấm vào tô Trứng. Bạn nên chọn 1 chiếc bát to vì sữa và trứng đã hơn 500ml. 

- Ở bước tiếp theo, bạn lọc qua rây 3 lần  để tránh hết những lợn cợn và bong bóng còn sót.

Ảnh do nhân vật cung cấp. 

- Sau đó, bạn cho toàn bộ hỗn hợp sữa trứng vào 8 hộp đã đổ đường từ trước. 

- Bước cuối cùng là nồi hấp cho khoảng 1/3 nước, bật lửa vừa đến khi nước sôi lăn tăn thì hạ xuống mức, bạn cho bánh flan lên hấp và đợi khoảng 35 phút. 

Lưu ý

- Nếu sữa đủ ấm nóng flan của bạn sẽ không bao giờ bị tanh mùi trứng dù không có vani.

- Bánh có rỗ hay không phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt, nên hãy hạ lửa thấp nhất và canh đúng thời gian.

Ảnh do nhân vật cung cấp. 

Là một người rất thích nấu ăn nên chị Thảo Nhi thường xuyên mày mò nhiều công thức nấu. Trên facebook của chị có rất nhiều những loại bánh chị làm. Chị cũng chia sẻ, chị thường xuyên làm món bánh flan cho cả nhà cùng thưởng thức. Để thêm phần hấp dẫn, chị còn cho thêm các loại hoa quả vào ăn kèm, hoặc cho thêm trân châu, dừa khô vào. 

Bạn có thể thêm trân châu đen để thỏa cơn nghiện món trân châu. 

Đó là một cách rất hay và đơn giản để làm bánh flan cho các chị em. Các chị em có thể cho thêm trà xanh vào bánh flan để tăng thêm vị hấp dẫn. Food Review chúc các chị em thành công với công thức này. 

(Nguồn công thức: Facebook Đặng Thảo Nhi) 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật