ĐBSCL: Tạm dừng sản xuất ‘trái cây tạo hình’ dịp Tết Nguyên đán 

Nhà vườn ĐBSCL tạm dừng sản xuất, khan hiếm trái cây tạo hình dịp Tết do những ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Trái cây tạo hình độc – lạ có khắc chữ tài lộc, phúc, an khang…mọi năm rất được người tiêu dùng ưa chuộng vì mang hàm ý may mắn thuận lợi, khởi sắc cho một năm mới an khang. 

Trong đó, Bến Tre, Hậu Giang là các tỉnh sản xuất hàng chục nghìn quả dừa Tài - Lộc, bưởi hồ lô cung ứng cho thị trường tết. 

Tuy nhiên, năm nay các hầu hết nhà vườn đã phải tạm dừng sản xuất các loại trái cây “độc - lạ” này do những ảnh hưởng của dịch Covid-19 và nhu cầu tiêu thụ giảm. 

Chủ vườn dừa ở huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre chia sẻ, gia đình chuyên tạo hình quả dừa tài lộc nhưng lo ngại dịch Covid-19 khó khăn nên năm nay đành phải tạm dừng sản xuất, chuyển sang canh tác loại khác. 

Chủ nhiệm CLB Sản xuất trái cây tạo hình ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành (tỉnh Hậu Giang) cùng các thành viên trong CLB cũng hoãn lại việc tạo hình bưởi với kiểu dáng hồ lô, thỏi vàng như mọi năm do lo ngại thị trường cuối năm. 

Theo tìm hiểu, các nhà vườn lựa chọn chuyển sang trồng các loại cây ăn trái như bưởi, quýt để có thể tiêu thụ tốt hơn. 

Tại tỉnh Vĩnh Long, nông dân trồng bưởi Năm Roi ở xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh tập trung các khâu chăm sóc để trái ngay vụ Tết.

Năm nay tác động từ dịch Covid-19, giá phân bón tăng cao và lo ngại thị trường cuối năm nên các hộ nông dân đồng loạt giảm sản lượng sản xuất vụ tết.

Đồng thời, thời tiết năm nay không thuận lợi, nắng nóng gay gắt khiến một số vườn cây bị ảnh hưởng. Dự báo về thị trường cuối năm, nhiều chuyên gia nhận định, các loại trái cây như quýt đường, cam có thể bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 nên giá sẽ xuống thấp. 

Mặc dù vào vụ thu hoạch, cận Tết Nguyên đán giai đoạn tiêu thụ trái cây cao nhất năm nhưng hầu như nông dân sản xuất huề vốn hoặc có lãi rất thấp. 

Tại huyện Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp), diện tích trồng xoài trên địa bàn huyện khá lớn nhưng năm nay sản lượng xoài tết giảm đáng kể so với hằng năm.

Các nhà vườn ở ĐBSCL đều mong muốn các bạn ngàng tạo điều kiện thuận lợi, kết nối đầu ra ổn định để người nông dân có thể duy trì sản xuất các loại trái cây đặc sản truyền thống phục vụ tết cổ truyền của dân tộc.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật