Sự dẻo quánh, ngọt bùi từ thịt lợn kết hợp với bì lợn dai giòn, thêm một chút thính, tỏi, ớt, nước mắm và phải ăn kèm với lá sung khiến ai cũng phải mê mẩn.
Đó là món nem nắm, sở dĩ được gọi là nem nắm vì hình dạng của quả nem được nắm tròn lại, bọc trong lớp lá sung và lá chuối, thú vị của món ăn này là làm xong không cần để vào tủ lạnh, vẫn có thể ăn mà không sợ thiu. Khi thưởng thức thực khách chỉ cần tháo bỏ lớp lá chuối bên ngoài và xếp nem lên đĩa là đã có một đĩa nem cực kỳ bắt mắt.
Món nem nắm không chỉ là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm tối gia đình. Mà còn hay được các gia chủ đặt ăn trong dịp giỗ chạp, cưới hỏi, tiệc tùng. Hay trong những nhà hàng sang trọng, các quán bia hơi...đều không thể thiếu món nem nắm này. Hiện nay, giá nem nắm dao động từ 40.000đ đến 50.000đ/nắm 2 lạng.
Không giống như các loại nem Phùng hay nem chua Thanh Hoá, nem nắm Giao Thuỷ không cần phải lên men và có thể ăn ngay sau khi chế biến.
Tuy nhiên, nem nắm Giao Thuỷ khá cầu kỳ ở khâu chế biến, cũng chính vì thế mà người làm nem giỏi cũng thuộc vào dạng nghệ nhân được ca tụng với danh xưng “tay nem, tay chạo”. Để làm được món nem ngon thì phần thịt làm nem phải là thịt mông ngon từ những con lợn khoẻ mạnh.
Ngoài ra, miếng thịt cần phải được chế biến ngay khi còn tươi chứ không nên làm nem bằng thịt đông lạnh sẽ làm mất độ dẻo ngon. Thịt sau khi được lựa chọn cần lọc phần bì và thịt lạc riêng rẽ. Thịt nạc sau khi được luộc chín tai sẽ thai to bản và dọc thớ sao cho thật mỏng rồi dùng sống dao dần cho thật mềm, bì lợn thì được làm sạch lông, luộc qua nước sôi rồi thả ngay vào nước lạnh sau đó lạng mỏng và thái thật nhỏ và dài và đều nhau.
Với món nem nắm Giao Thuỷ thì nguyên liệu chủ đạo để tạo lên hương vị của món ăn chính là thính. Thính làm nem phải được làm từ gạo tám thơm Hải Hậu ngâm nước qua đêm sau đó để ráo nước rồi đem rang đến khi gạo có màu vàng ngà rồi đem nghiền thành bột mịn. Trộn đều 3 thứ thịt, bì hợn và thính cùng với nước mắm Sa Châu, tỏi giã nhuyễn, mì chính rồi bóp bóp thật kỹ sao cho các nguyên liệu quyện vào với nhau, cuối cùng rắc thêm lá chanh thái sợi rồi nắm lại thành từng nắm.
Cách làm nem nắm Nam Định:
Thịt lợn làm sạch sau đó đem rửa sạch và lọc riêng phần da và mỡ. Phần da cạo sạch lông, bóp muối cho da đỡ hôi rồi đem rửa sạch vài lần với nước. Lá sung, lá đinh lăng, lá chanh đem rửa sạch với nước rồi vớt ra rổ để ráo. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, lá chanh thái sợi chỉ và để riêng ra bát.
Thịt và da sau khi được làm sạch cho vào nồi luộc chín tới. Riêng phần da sau khi nước sôi khoảng 5 phút là bạn có thể vớt ra và nhúng ngay vào chậu nước lạnh vừa giữ được độ giòn ngon lại vừa dễ thái. Phần thịt heo bạn cũng chỉ luộc chín tới sao cho khi cắt ra bên trong miếng thịt phải hồng là được, sau đó vớt thịt ra để nguội là thực hiện các công đoạn tiếp theo.
Để thái thịt, phản dùng sao sắc, thái thật mỏng và to bản. Sau đó dùng sống dao lớn chút dần cho mềm phần thịt lạc. Da heo lạng mỏng rồi thái sợi mảnh và dài, càng đều nhau càng tốt. Mỡ heo bạn chỉ dùng một chút ít, thái mỏng rồi băm nhuyễn để khi bóp nem các nguyên liệu dễ kết dính với nhau và khi ăn nem sẽ không quá khô.
Cho thịt và mỡ heo vào một tô lớn, nêm 3 muỗng canh nước nắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt cùng tỏi băm nhuyễn rồi bóp cho thật đều cho ngấm đều gia vị. Tiếp theo bạn cho từ từ thính vào bóp đến khi thính bám đều vào thịt là được. Sau đó, cho da heo và rắc thêm ít lá chanh thái sợi vào bóp chung.
Cuối cùng, vo nem thành từng nắm đặt lên đĩa có xếp lá sung và đinh lăng ở dưới. Món nem nắm làm xong có thể ăn được ngay và rất ngon.
Nếu có điều kiện về Giao Thuỷ Nam Định, bạn đừng bỏ lỡ món đặc sản dân dã mà hút khách này nhé.