Kỹ thuật nuôi lợn thịt nhanh lớn, cho hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật nuôi lợn thịt nhanh lớn, cho hiệu quả kinh tế cao

Hiện nay, dù có rất nhiều loại vật nuôi nhưng chăn nuôi lợn vẫn được rất nhiều bà con lựa chọn. Thay vì nuôi nhỏ lẻ, kém hiệu quả như trước, bà con đã đầu tư xây dựng mô hình chăn nuôi trang trại quy củ. Đồng thời, việc tìm hiểu, áp dụng kỹ thuật nuôi lợn thịt nhanh lớn giúp tăng năng suất và cho hiệu quả kinh tế cao. 

Cách chọn giống

Chất lượng lợn và thịt lợn sau này có tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào giống chọn nuôi. Trên thị trường có nhiều giống lợn như: Lợn thuần chủng, lợn lai, lợn siêu nạc…Do thị hiếu người dùng, bà con nên chọn nuôi lợn với tỷ lệ nạc cao từ 45% trở lên sẽ dễ tiêu thụ hơn. Lợn con cai sữa sau 60 ngày tuổi đối với lợn lai phát đạt trọng lượng 14 đến 16kg; đối với lợn ngoại là 18 đến 20kg.

Cách chọn giống rất quan trọng trong kỹ thuật nuôi lợn thịt nhanh lớn
Cách chọn giống rất quan trọng trong kỹ thuật nuôi lợn thịt nhanh lớn

Bí quyết chọn lợn cho tỉ lệ nạc và năng suất cao về ngoại hình cần chọn những con thân dài, mông nở, bụng thon, 4 chân thẳng chắc chắn, da dẻ hồng hào, lông thưa óng mượt, mắt tinh, phàm ăn. Bên cạnh đó, lợn phải có nguồn gốc rõ ràng, có giấy chứng nhận kiểm dịch và được tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh.

Làm chuồng cho lợn

Chuồng lợn cần phải xây nơi cao ráo, thoáng khí, thoát phân và thoát nước tốt để tiện cho việc rửa chuồng. Nên chọn đặt chuồng lợn xa nhà máy, khu dân cư, trường học và các trang trại khác để tránh bị lây bệnh. Tuy nhiên, nên đặt gần đường giao thông để thuận tiện khi vận chuyển vật tư, con giống, thức ăn và xuất bán lợn.

Chuồng tốt nhất là xây theo hướng đông tây. Nhờ thế sẽ thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Dưới chuồng có thể xây bể khí biogas để tận dụng phân lợn cho mục đích khác. Chuồng lợn cần được vệ sinh thường xuyên, không để bẩn gây nhiều dịch bệnh khó chữa. 

Hệ thống điện nước cho chuồng trại phải đầy đủ. Tùy diện tích và số lượng lợn mà làm 1 hay 2 dãy chuồng. Tường bao quanh không nên xây kín, chiều cao tường khoảng 0,8m, phần còn lại bao lưới B40. Mùa đông nên che bạt để tránh mưa, gió. Nền chuồng có độ dốc khoảng 2%, lát gạch chỉ. Trung bình khoảng 12-15m2/1ô. Máng ăn chọn loại dốc, dễ rửa, không được để ăn tồn đọng trong máng.

Chuồng lợn cần phải xây nơi cao ráo, thoáng khí, thoát phân và thoát nước tốt
Chuồng lợn cần phải xây nơi cao ráo, thoáng khí, thoát phân và thoát nước tốt

Kỹ thuật nuôi lợn thịt nhanh lớn

Nuôi lợn thịt gồm hai giai đoạn như sau:

  • Nuôi lợn con từ 2 đến 4 tháng tuổi: Lợn giai đoạn này cần có trọng lượng trung bình từ 20 đến 60kg. Thức ăn hằng ngày gồm 20% Protein thô, khẩu phần ăn đạt hơn 3000Kcal mỗi con.
  • Nuôi lợn thịt từ 4 tháng đến 5.5 tháng tuổi: Trọng lượng lợn cần đạt từ 60 đến 100kg. Thức ăn trong giai đoạn này gồm 15% Protein thô, khẩu phần ăn của mỗi con hơn 3000Kcal.

Thông tin bổ ích cho bà con: Kỹ thuật chăm sóc lợn nái mang thai khỏe mạnh bà con cần biết

Lưu ý về cách cho ăn, uống

  • Nên tập cho lợn ăn thức ăn tinh trước rồi mới đến thức ăn thô. 
  • Nên cho lợn ăn đúng theo tiêu chuẩn, không cho ăn quá mức khẩu phần sẽ tốn kém lại không hiệu quả. 
  • Cho ăn làm nhiều bữa, tập cho ăn quen bữa và đúng giờ. Lợn dưới 30kg ăn 3 bữa mỗi ngày. Lợn lớn hơn cho ăn mỗi ngày 2 bữa. 
  • Không được thay đổi khẩu phần ăn một cách đột ngột. 
  • Cho lợn uống đủ nước, có thể dùng vòi uống tự động để lợn có thể uống theo nhu cầu. 
Cho ăn làm nhiều bữa, tập cho ăn quen bữa và đúng giờ
Cho ăn làm nhiều bữa, tập cho ăn quen bữa và đúng giờ

Chia lô, chia đàn 

  • Khi lợn con cai sữa xong thì nên chia lô, chia đàn để tiện chăm sóc. Khi chia lô cần lưu ý những điều sau:    
  • Không để lợn phân biệt đàn, cắn xé nhau. 
  • Nên chia lợn có khối lượng đồng đều, hoặc chênh lệch không nhiều vào cùng lô. 
  • Nên đánh dấu lợn để dễ theo dõi. 
  • Lợn dưới 35kg mật độ là 2 con/m2 ; lợn từ 35kg trở đi mật độ 1 con/m2 .
  • Nên đảm bảo có đủ máng ăn cho lợn để tránh tranh giành nhau.

Phòng bệnh

Cần cho lợn tiêm đúng lịch vắc xin các bệnh phổ biến được quy định theo bác sĩ thú y. Mỗi khu vực bà con lại có lịch tiêm vắc xin khác nhau. Tuy nhiên, dựa trên sinh lý lợn và đặc điểm bệnh vẫn có các điểm chung để xây dựng lịch tiêm hiệu quả. Cụ thể là:

Cần cho lợn tiêm đúng lịch vắc xin các bệnh phổ biến được quy định theo bác sĩ thú y
Cần cho lợn tiêm đúng lịch vắc xin các bệnh phổ biến được quy định theo bác sĩ thú y
  • 10 – 12 ngày tuổi: Hội chứng PRRS
  • 14 – 16 ngày tuổi: Phòng Mycoplasma
  • 21 Ngày tuổi: Phòng CSF (Dịch tả)
  • 5 Tuần: Phòng CSF (Dịch tả)
  • 7 tuần: Phòng FMD (Lở mồm long móng)
  • 7 tuần: Phòng APP (Viêm phổi dính sườn)
  • 9 tuần: Phòng CSF (Dịch tả)
  • 11 tuần:  Phòng APP (Viêm phổi dính sườn)
  • Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm nuôi Lợn Móng Cái đạt kết quả cao

Trên đây là một số kinh nghiệm nuôi lợn thịt nhanh lớn mà Ẩm Thực Food Story muốn chia sẻ đến bà con. Hy vọng với những kinh nghiệm này sẽ giúp bà con an tâm hơn để nuôi lợn nhanh tăng cần. Từ đó, có lợn xuất chuồng cho thịt lợn đạt chất lượng cao, đem lại hiệu quả kinh tế lớn.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)
Tin mới cùng chuyên mục
Thứ năm, 03/06/2021 17:08   106
Chăm sóc lợn nái mang thai đặc biệt quan trọng vì sẽ quyết định đến chất lượng của lợn con. Do đó, bà con cần nắm vững kỹ thuật, chăm sóc chu đáo, đúng cách để cả lợn mẹ và lợn con cùng khỏe mạnh. Góp phần mang đến lứa lợn mới chất lượng, có hiệu quả kinh tế cao.
Chủ nhật, 20/06/2021 16:40   86
Heo con sau cai sữa sẽ có cuộc sống độc lập. Nếu không có kiến thức cơ bản, bà con sẽ khó nuôi sao cho heo khỏe mạnh, nhanh lớn và không bệnh tật. Bài viết sau xin chia sẻ một số kinh nghiệm về cách nuôi heo con nhanh lớn sau cai sữa để bà con dễ dàng thành công hơn khi nuôi heo phát triển kinh tế.
Thứ năm, 13/05/2021 23:35   142
Gà tàu vàng là giống gà có nhiều thịt, săn chắc, ngọt và ăn không bị khô. Hiện nay, giống gà này đang được nuôi rất nhiều tại các tỉnh miền Nam. Sau đây là những kinh nghiệm nuôi Gà Tàu Vàng mà Food.com.vn muốn chia sẻ cho những người đang có ý định nuôi giống gà này.
Tin liên quan
Thứ năm, 21/01/2021 19:20   137
Một trong những món ăn vừa ngon vừa bổ của Việt Nam chính là món thịt lợn kho tàu. Đây là món ăn có vị ngậy của thịt, vị ngọt của gia vị, giòn giòn của dừa tươi và đậm đà thơm phức từ nước dùng. Với một bát thịt heo kho tàu hủ, bạn có thể thưởng thức bữa ăn ngon miệng hơn bao giờ hết.
Thứ hai, 10/05/2021 21:15   202
Lợn Móng Cái có xuất xứ từ tỉnh Quảng Ninh, có đặc tính dễ thích nghi, tăng trưởng, sinh sản tốt, thịt thành phẩm thơm ngon. Vì thế, đây là giống lợn nội được ưa chuộng và nhân rộng mô hình nuôi tại các tỉnh thành trên cả nước.
Close menu