Người đau dạ dày muốn giảm cân phải ăn đủ bữa
Việc nhịn ăn, bỏ bữa xảy ra khá thường xuyên trong cộng đồng quan tâm đến chủ đề giảm cân. Cắt giảm trực tiếp lượng calorie nạp vào bằng cách bỏ bữa là sai lầm mà khá nhiều người mắc phải. Cơ thể bạn sẽ giảm cân tạm thời nhưng đổi lại sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đối với những người đau dạ dày thì bệnh tình sẽ ngày càng đáng lo ngại hơn.
Cụ thể, khi cơ thể không được tiếp nạp đủ lượng thực phẩm theo chu kỳ các bữa, dạ dày sẽ bị đói, sinh ra kích thích, co bóp và dẫn đến tình trạng tiết axit, gây mất cân bằng pH. Đây chính là lý do khiến những cơn đau trở nên dữ dội hơn, khiến người bệnh gặp nhiều bất tiện trong cuộc sống. Do vậy, điều quan trọng nhất trong bất kỳ chế độ ăn nào chính là ăn đủ bữa, không nhịn hay bỏ bữa và tạo thói quen ăn uống ở những khung giờ khoa học.
Chia nhỏ các bữa ăn, ăn chậm, nhai kỹ
Chia lượng thực phẩm tiêu thụ trong một ngày thành nhiều bữa sẽ giảm đi gánh nặng cho hệ tiêu hóa và dạ dày. Việc ăn từ từ, nhai kỹ cũng giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn, hạn chế được những triệu chứng thường gặp của người đau dạ dày.
Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng còn cho rằng, sau mỗi bữa ăn, phần ruột sẽ sản sinh ra một loại hormone kiểm soát cơn đói mang tên ghrelin. Đây sẽ là cơ sở để giải phóng hormone gây no – một loại hormone ngầm báo hiệu cho não rằng cơ thể đã được ăn đủ bữa, khiến bạn giảm đi cảm giác thèm ăn. Càng ăn nhiều bữa, lượng hormone sẽ được sinh ra đều đặn hơn, giúp bạn thường xuyên có cảm giác no, từ đó giảm lượng thực phẩm nạp vào cơ thể và dần dần giảm cân.
Bạn nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để giảm tải cho dạ dày
Hạn chế ăn tinh bột, kiêng tuyệt đối thực phẩm tái, sống
Đối với người bị bệnh dạ dày, tiêu chí quan trọng khi chọn thực phẩm đó là lành tính, phải được chế biến kỹ, đảm bảo nấu chín trước khi ăn. Đồ ăn tái, sống dù có hảo hạng đến đâu cũng khó có thể đảm bảo được yếu tố an toàn thực phẩm. Đôi khi, những loại vi khuẩn có trong những món ăn này sẽ khiến bệnh dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn. Cách giảm cân cho người đau dạ dày hiệu quả là chọn thực đơn hạn chế tối đa lượng tinh bột tiêu thụ. Thay vào đó, bạn có thể cân đối lại thực đơn cho bữa ăn với nhiều rau củ, trái cây hơn.
Thực phẩm giảm cân tốt cho người đau dạ dày
Để giúp người bệnh có được bữa ăn đủ dinh dưỡng, không tạo áp lực cho dạ dày và hệ tiêu hóa, lại có thể giảm cân hiệu quả, bạn nên tham khảo một số món ăn, đồ uống dưới đây:
- Thực phẩm dạng lỏng: Khi bị đau dạ dày, người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng như nôn hoặc đi ngoài nhiều lần. Chính vì thế, để bù nước cho cơ thể, người bệnh nên được bổ sung dinh dưỡng từ các món ăn ở dạng lỏng như nước lọc, nước trái cây, nước hầm xương, trà thảo mộc, nước điện giải,… Bạn cũng có thể dùng nước hầm xương để chế biến các món súp hoặc cháo loãng để vừa bổ sung thêm lượng đạm cần thiết, vừa đảm bảo không gây hại đến dạ dày.
- Táo: Loại trái cây này chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa mang tên polyphenol – một trong những chất đóng vai trò kiểm soát tình trạng viêm ở dạ dày, bảo vệ thành ruột và cải thiện hệ vi sinh đường ruột. Không những thế, quả táo còn có vị ngọt tự nhiên, chứa lượng calorie vừa phải nên phù hợp với cả những người đang muốn ăn kiêng giảm cân.
- Chuối: Loại quả này sở hữu hàm lượng kali và các khoáng chất có thể giúp người bệnh cân bằng điện giải sau những lần nôn mửa hay đi ngoài. Nếu chưa biết chọn loại trái cây gì để kết hợp vào các món ăn hàng ngày, bạn có thể sử dụng vài lát chuối để thực đơn thêm hoàn chỉnh. Tuy nhiên, loại trái cây này chứa khá nhiều đường nên cần hạn chế lượng tiêu thụ để duy trì được cân nặng, hỗ trợ quá trình giảm cân.
- Gừng: Sử dụng trà gừng hoặc thêm gừng vào các món ăn sẽ giúp chứng đau dạ dày được cải thiện đáng kể. Những cơn đau bụng, buồn nôn cũng dần dịu đi.
- Hạt lanh: Tuy không phổ biến với người Việt nhưng loại hạt này lại có nhiều tác dụng tích cực đến hệ tiêu hóa. Bạn có thể thêm một chút hạt lanh vào món ngũ cốc buổi sáng hay món sinh tố trái cây để đường ruột khỏe mạnh hơn, chứng đau dạ dày cũng được cải thiện.
- Thực phẩm giàu probiotic: Những món ăn như sữa chua không đường, kim chi, dưa muối… có thể cung cấp lượng lớn lợi khuẩn cho đường ruột, đồng thời thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý, không nên ăn các món dưa cà quá chua bởi điều này có thể gây hại cho dạ dày.
Đây là những thực phẩm chứa probiotic phù hợp cho người bệnh đau dạ dày
Những thực phẩm mà người đau dạ dày nên tránh nếu muốn giảm cân an toàn
Một chế độ ăn uống khoa học, phù hợp với người bệnh dạ dày đang muốn kiểm soát cân nặng, giảm cân an toàn không nên có sự xuất hiện của những loại thực phẩm sau:
Thực phẩm có độ lên men cao: Các món ăn này có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, khó chịu, đầy hơi, khiến người bệnh khó khăn hơn trong quá trình điều trị bệnh. Chính vì thế, khi chọn lựa thực phẩm bạn nên hạn chế chọn xoài, bưởi, các loại quả mọng, xúc xích, chế phẩm từ sữa…
Đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ: Những món ăn này có thể khiến các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, đồ ăn chiên rán lại có tác động xấu đến quá trình giảm cân, giúp bạn khó duy trì được cân nặng mong muốn.
Thực phẩm và đồ uống nhiều đường: Với người muốn giảm cân, đây là nhóm thực phẩm cần hạn chế đầu tiên. Tiêu thụ những món ăn quá ngọt đôi khi còn gây ra tình trạng tiêu chảy cho người bệnh dạ dày. Vì vậy, khi lên thực đơn giảm cân cho người đau dạ dày, bạn nên loại bỏ các món bánh ngọt, bánh quy, nước ngọt có gas…
Đồ ăn nhanh, bánh ngọt, thức uống có gas là những thực phẩm người đau dạ dày nên tránh xa nếu muốn giảm cân
Với những triệu chứng của bệnh đau dạ dày, đôi khi người bệnh không muốn ăn bất cứ thứ gì bởi cơ thể gặp tình trạng mệt mỏi, uể oải kéo dài. Tuy nhiên, với những mẹo nhỏ trên đây, việc ăn uống khoa học hay giảm cân cho người đau dạ dày đều hoàn toàn có thể.