Đau dạ dày nên ăn gì? Top 5 loại thực phẩm tốt cho người bị đau dạ dày

Đau dạ dày là một trong những bệnh phổ biến và dễ gặp ở mọi đối tượng từ người lớn đến trẻ nhỏ. Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tình trạng và quá trình điều trị bệnh. 

Nguyên nhân chủ yếu của vấn đề đau dạ dày thường là do chế độ ăn uống không hợp lý, ăn quá nhiều những đồ ăn có tính kích thích…. Hoặc ăn các món ăn không hợp vệ sinh. Muốn cải thiện tình trạng bệnh, chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng. Vậy, đau dạ dày nên ăn gì? Tham khảo ngay top 5 loại thực phẩm tốt cho người bị đau dạ dày được Food chia sẻ trong bài dưới đây nhé. 

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người bị bệnh dạ dày

Người bị bệnh dạ dày thường có đường tiêu hóa kém hơn rất nhiều. Vì vậy, một chế độ ăn uống khoa học là vô cùng quan trọng. Người bệnh và gia đình cần quan tâm nhiều hơn đến chế độ ăn uống để đảm bảo cho sức khỏe. Với bệnh nhân bị đau dạ dày, chế độ ăn hằng ngày cần tuân thủ theo các theo các nguyên tắc sau:

Chế độ dinh dưỡng của người đau dạ dày rất quan trọng
  • Cố gắng đưa vào chế độ ăn hằng ngày các loại thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa. Và các món ăn có khả năng giảm đau, kháng viêm tự nhiên

  • TUYỆT ĐỐI không ăn các món ăn, đồ uống có khả năng kích thích tăng sinh axit trong dịch vị hoặc gây kích ứng cho niêm mạc dạ dày.

  • Cố gắng xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, vào các khung giờ nhất định trong ngày

  • Người bệnh nên ăn uống đúng giờ, không bỏ bữa. Lúc ăn nên nhai kỹ nuốt chậm

  • Với người bị viêm dạ dày mãn tính, nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ, và sử dụng lượng thức ăn vừa phải. Giúp làm giảm các cơn đau ở thượng vị dạ dày hay các triệu chứng khác đi kèm như buồn nôn, nôn ói, đầy bụng, ăn không tiêu.

  • Nên chọn nấu các món mềm, dễ ăn, dưới dạng băm nhuyễn, hầm mềm, hấp hoặc luộc 

Top 5 loại thực phẩm tốt cho người bị đau dạ dày

Với người bị bệnh dạ dày lựa chọn thực phẩm cần phải quan tâm để tránh kích thích dạ dày, gây ảnh hưởng đến tiêu hóa. Cùng tham khảo top 5 loại thực phẩm người đau dạ dày nên ăn dưới đây nhé!

Gừng 

Với người bị bệnh dạ dày, gừng sẽ là loại thực phẩm giúp giảm đau dạ dày, chống buồn nôn cực hiệu quả. Trong loại gia vị này có chứa các hoạt chất Zingiberen, Gingerol, Zingiberol hay Flavonoid… Tất cả đều có tác dụng giảm đau dạ dày, kháng viêm, chống buồn nôn cực tốt. 

Đau dạ dày nên ăn gì?

Gừng không chỉ giúp  ức chế co thắt cơ trơn và trung hòa axit trong dịch vị dạ dày, mà còn giúp giảm nhanh các triệu chứng ợ nóng, tiêu chảy ở người bệnh. Tuy nhiên, chỉ nên ăn tối đa 5 gram gừng mỗi ngày. Đối với phụ nữ có thai và trẻ nhỏ không nên ăn quá 1,2g gừng mỗi ngày. 

Táo

Người bị đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa thì không thể bỏ qua táo. Loại trái cây này có hàm lượng lớn các pectin - hoạt chất giúp thúc đẩy tiêu hóa, tạo khối cho phân, cải thiện tình trạng táo bón, tiêu chảy. Táo cũng giảm nhanh triệu chứng khó tiêu ở người bị dạ dày. 

Người bị dạ dày nên duy trì thói quen ăn 1- 2 quả táo mỗi ngày. Năng lượng và khoáng chất trong táo giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Đồng thời giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành tổn thương ở lớp niêm mạc dạ dày của người bệnh. Bạn có thể ăn cả vỏ, hoặc uống nước ép táo để hấp thụ lượng chất xơ nhiều nhất. 

Táo là thực phẩm rất tốt cho người bị dạ dày

Bánh mì nướng

Với người bị dạ dày mãn tính, thay vì ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt có thể chọn thay thế bằng bánh mì nướng. Nên chọn loại bánh mì trắng, vừa giúp tiêu hóa tốt, vừa cung cấp đầy đủ chất xơ cho cơ thể. 

Chuối

Nhiều người thường cho rằng người bị dạ dày không nên ăn chuối. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Chúng ta chỉ không nên ăn chuối vào lúc đói. Bạn có thể ăn vào những bữa phụ, hoặc sau khi ăn bữa chính. Chuối vừa mềm, dễ tiêu hóa, vừa cung cấp cho cơ thể nhiều chất điện giải cho cơ thể. 

Chuối rất tốt cho dạ dày nếu ăn đúng cách

Chuối cũng còn có nhiều kali giúp giảm hiện tượng buồn nôn, tiêu chảy. Đồng thời giúp giảm nhanh hiện tượng co thắt của các cơ trơn trong ruột, gây đau dạ dày một cách nhanh chóng. Bạn có thể ăn thêm chuối xanh nếu có hiện tượng tiêu chảy. Trong chuối xanh có hàm lượng tinh bột kháng, giúp giảm nhanh các triệu chứng đi ngoài. 

Cơm trắng

Nhiều người bị đau dạ dày thường chọn ăn mì thay vì cơm trắng để dễ tiêu hóa. Thực tế, cơm trắng không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn có tác dụng làm dịu kích ứng, loại bỏ lượng axit dư thừa trong cơ thể. Người bị đau dạ dày nên chọn ăn cơm mềm, để dễ tiêu hóa hơn, giảm gánh nặng cho dạ dày. Không ăn quá khô hay cơm cháy.

Trên đây là những chia sẻ của Food Review về vấn đề bệnh nhân đau dạ dày nên ăn gì? Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích đối với độc giả!

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật