Chiến tranh Nga – Ukraine đẩy giá phân bón tăng khủng, nông dân Việt gặp khó 

Xung đột Nga-Ukraine đẩy giá phân bón trên thế giới tăng 8-12%, trong khi Việt Nam nhập khẩu tới hơn 5 triệu tấn mặt hàng này mỗi năm.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), Nga là một trong những nhà cung cấp phân bón hàng đầu thế giới. Việt Nam cũng nhập khẩp phần lớn phân bón từ Nga cho hoạt động nông nghiệp. 

Năm 2021, Việt Nam nhập khẩu 320.045 tấn phân bón từ Nga, trị giá 123,5 triệu USD (chiếm 7,74 % so với tổng giá trị phân bón nhập khẩu). 

Trong đó, nhập khẩu nhiều nhất là Kali 195.429 tấn, NPK 109.552 tấn, DAP 14.217 tấn.

Theo Cục BVTV, căng thẳng xung đột giữa Nga-Ukraine đã tác động mạnh tới nguồn cung và giá phân bón trên thế giới.

Ngay sau cuộc xung đột xảy ra ngày 24/02, giá phân bón thế giới lập tức tăng 8-12%. Dưới ảnh hưởng của phân bón thế giới dẫn đến thị trường phân bón trong nước cũng bị tác động. 

Hiện nay, việc nhập khẩu phân bón từ Nga gặp nhiều khó khăn, đặc biệt đối với phân Kali do cả Nga và Belarus chiếm gần 50% lượng Kali cung cấp trên toàn thế giới.

Trong tháng 2/2022, giá bán lẻ trung bình của hầu hết các loại phân bón tiếp tục tăng so với tháng trước. Cụ thể, MAP hiện cao hơn 44%, Urê cao hơn 95%, kali đắt hơn 102%, UAN32 cao hơn 144%, UAN28 đắt hơn 146% và anhydrous cao hơn 181%, 10-34-0 đắt hơn 60%, so với năm ngoái.

Đáng chú ý, Việt Nam sẽ bước vào vụ mùa mới đầu tháng 4, trong khi đó, các tỉnh, thành miền Bắc đã phải vào vụ chăm bón lúa Đông Xuân nên hầu hết nhu cầu tiêu thụ phân bón tăng cao. 

Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong nước đưa ra dự báo rằng sẽ xảy ra sự thiếu hụt trầm trọng các mặt hàng phân bón nhập khẩu do Nga đang trả đũa Thế giới bằng cách ngừng cung cấp hàng hóa đến các nước. 

Việc phân bón tăng giá dựng đứng khiến nông dân rơi vào khủng hoảng, nhiều nhà vườn lớn nhỏ đều đau đầu với số vốn cần cho canh tác, sản xuất tăng cao. Do đó, một số nông dân hiện đang bỏ vườn, không chăm sóc cây trồng vì sợ thua lỗ. 

Theo các chuyên gia, thực trạng trên sẽ khiến các mặt hàng nông sản trong quý 2,3 thiếu hụt trầm trọng, khi đó giá bán sẽ tăng khủng gây khó khăn cho người dân. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật