Hải Dương: Cá lồng bè giá thấp, thức ăn tăng cao khiến ngư dân lao đao

Thị trường tiêu thụ khó khăn, giá cá thấp trong khi giá thức ăn tăng cao đã khiến nhiều hộ dân nuôi cá lồng bè ở huyện Nam Sách (Hải Dương) lao đao trước nguy cơ lỗ nặng.

Tại huyện Nam Sách (tỉnh Hải Dương) hiện có khoảng hơn 2.500 lồng đang nuôi cá trên sông. Trong đó, 30% số lồng có cá đến kỳ thu hoạch với sản lượng ước tính khoảng 1.500 tấn cá thương phẩm gồm các loại: cá trắm giòn, chép giòn, diêu hồng và cá lăng,...

Số lượng cá lồng này được tập trung nhiều ở các xã Nam Tân, Thái Tân, Nam Hưng, Thanh Quang, Cộng Hòa, An Bình,... 

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, các thị trường tiêu thụ đều khó khăn. Đặc biệt, các nhà hàng ở Hà Nội vẫn chưa thể mở cửa trở lại nên giá cá lồng xuống mức thấp mà vẫn không có đầu ra.

Tại xã Thái Tân (huyện Nam Sách), giá bán cá diêu đã giảm 20 - 30% so với thời điểm trước dịch. Hiện nay loại cá này chỉ có giá 28.000 - 30.000 đồng/kg, trong khi trước đó được bán với giá 50.000 - 52.000 đồng/kg. 

Với các loại cá khác thì cũng đồng loạt giảm từ 10.000 - 20.000 đồng/kg. Như vậy, tính trung bình mỗi tấn cá thì người dân sẽ bị giảm từ 10 - 20 triệu đồng. 

Trong khi giá các loại cá lồng thương phẩm chạm đáy thì giá thức ăn cho cá lại tăng vọt. Điều này càng đẩy nông dân vào thế khó khăn, đứng trước nguy cơ lỗ nặng. 

Ví như 1 bao cám cho cá trước đây chỉ có giá 315.000 đồng thì nay đã lên tới 375.000 - 385.000, tăng tương đương khoảng 20-25%. 

Các lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương và huyện Nam Sách đi thị sát khu vực nuôi cá tại xã Thái Tân. (Ảnh: Thi Ngọc)
Các lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương và huyện Nam Sách đi thị sát khu vực nuôi cá tại xã Thái Tân. (Ảnh: Thi Ngọc)

Chính vì vậy nên nhiều hộ dân nuôi cá lồng bè đang cố gắng cầm cự đợi đến khi các nhà hàng hoạt động trở lại, giá thành tăng lên thì mới bán.

Tuy nhiên, không phải hộ dân nào cũng đủ điều kiện để tiếp tục nuôi cá. Thực tế, cũng đã có nhiều gia đình bán tháo vì không đủ điều kiện mua thức ăn cũng như phải trả tiền lãi cho ngân hàng. 

Trước tình hình khó khăn của bà con, hiện nay Ngành nông nghiệp tỉnh Hải Dương và huyện Nam Sách đã tích cực tuyên truyền để mở rộng các đối tác, hỗ trợ tiêu thụ thủy sản. 

Tuy nhiên, số lượng cá tồn đọng tại địa phương còn rất lớn, số thị trường hiện tại vẫn chưa thể đáp ứng nên vẫn khiến bà con lo lắng. 

Với khó khăn “trăm bề”, người dân ở đây cũng mong muốn các cấp lãnh đạo tiếp tục xúc tiến để hỗ trợ tiêu thụ cũng như đề nghị ngân hàng hỗ trợ giảm lãi suất trong thời điểm này. 

Ngày hôm nay, Hà Nội cũng đã bắt đầu chuyển các biện pháp phòng dịch từ Chỉ thị 16 sang Chỉ thị số 15. Đây cũng là một tín hiệu tích cực cho thị trường tiêu thụ cá lồng bè ở Nam Sách (Hải Dương).

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật