[Bật mí] Cách làm nước lẩu thập cẩm ngon nhất 

Lẩu thập cẩm là món ăn rất được yêu thích trong những ngày đầu đông hiện nay. Bởi nước lẩu có sự kết hợp hoàn hảo giữa nhiều hương vị khác nhau. Tuy nhiên bạn băn khoăn không biết cách làm nước lẩu thập cẩm ngon nhất như thế nào? Vậy thì sau đây sẽ là 3 bí kíp nấu nước lẩu ngon nhất với gà và bò.

1. Cách làm nước lẩu thập cẩm ngon từ thịt gà

Nếu như bạn đã quá quen thuộc với nước lẩu làm từ xương heo khi ra đây chúng ta có thể đổi qua làm nước lẩu với xương gà. Các nguyên liệu chuẩn bị để làm nước lẩu này rất đơn giản. Và các bước sơ chế, thực hiện bao gồm:

Nguyên liệu nấu nước lẩu gà thập cẩm

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Về khâu chuẩn bị nguyên liệu, bạn cần có:

Một bộ xương gà ta lọc từ gà ăn lẩu
Gia vị đầy đủ gồm nước mắm, hạt nêm, sa tế, đường cũng như gói nấu lẩu thập cẩm.
Gừng, sả, hành khô

1.2. Sơ chế

Để làm nước lẩu gà ngon nhất, bạn cần thực hiện thao tác sơ chế. Các bước sơ chế gồm có:

Bước 1: mổ gà, làm sạch lông, xát muối để loại bỏ bớt mùi hôi.

Bước 2: lọc riêng xương gà và thịt gà cũng như cách riêng phần cổ cánh và chân gà.

Bước 3: hành sả và gừng rửa sạch, loại bỏ vỏ và băm nhỏ.

1.3. Cách làm nước lẩu thập cẩm ngon từ thịt gà

Sau đây sẽ là những thao tác giúp cho mọi người có thể chế biến nước lẩu thập cẩm từ thịt gà hấp dẫn nhất. 

Bước 1: phi thơm hành khô với dầu ăn

Bước 2: cho xương gà, cổ cánh và chân vào chảo dầu ăn và đảo sơ qua.

Bước 3: thêm khoảng 1 lít nước vào và ninh xương trong 30 phút.

Bước 4: nêm nếm gia vị, sả tế, gói nấu lẩu sao cho vừa khẩu vị.

Bước 5: đổ nước xương đã ninh sang một nồi khác và pha chế thêm nước lọc để nhúng lẩu.

Cách làm nước lẩu thập cẩm ngon với thịt gà

Đọc thêm: Cách làm lẩu gà thập cẩm ai cũng phải khen

2. Cách làm nước lẩu thập cẩm ngon với thịt bò

Cách làm nước lẩu ngon thứ hai với nguyên liệu chính là thịt bò. Trong đó, cách thực hiện cũng tương tự như khi làm nước lẩu với xương heo.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm nước lẩu thập cẩm với nguyên liệu chính là bò, chúng ta cần chuẩn bị xương bò khoảng 500g. Tiếp theo là các gia vị thường sử dụng cho thịt bò như hoa hồi, quế chi, thảo quả, hành tây, sả, gừng, cà chua,... Bên cạnh đó là các loại gia vị đầy đủ gồm có hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, gói gia vị để nấu lẩu,...

2.2. Sơ chế

Cách làm nước lẩu thập cẩm từ xương bò hấp dẫn nhất chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua khâu sơ chế. Các công việc cần thực hiện trong giai đoạn sơ chế bao gồm:

Bước 1: làm sạch xương bò khi mua về

Bước 2: chần sơ xương bò với nước sôi cho bớt mùi hôi

Bước 3: sơ chế các nguyên liệu còn lại:

- Nướng hoa hồi và thảo quả trên bếp để lấy mùi thơm.

- Hành tây và gừng bóc bỏ vỏ

- Băm nhỏ gừng sả

- Bổ nhỏ cà chua 

2.3. Hướng dẫn cách làm nước lẩu thập cẩm từ thịt bò

Các bước để làm nước lẩu thập cẩm từ thịt bò bao gồm:

Bước 1: phi thơm hành khô với dầu ăn

Bước 2: cho xương bò vào đảo qua rồi thêm khoảng 2 lít nước và đun với lửa nhỏ.

Bước 3: Thêm gia vị để nước lẩu thơm ngon hơn.

Lẩu thịt bò ăn ngày mùa đông thì còn gì bằng

3. Cách làm nước lẩu thập cẩm từ cá

Nước lẩu thập cẩm ngon thứ ba được yêu thích là nước lẩu làm từ xương cá. Trong đó, nước lẩu làm từ xương cá rất ngọt và hấp dẫn. Cụ thể:

Cách làm nước lẩu thập cẩm ngon với cá

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cũng giống như khi chế biến các món lẩu khác, cách làm nước lẩu thập cẩm từ cá rất đơn giản. Bạn cần chuẩn bị khoảng 2 - 3 bộ xương cá. Bên cạnh đó là hành khô, gừng, sả, cà chua kèm theo các loại gia vị.

3.2. Sơ chế

Sơ chế các nguyên liệu làm nước lẩu thập cẩm với cá rất đơn giản. Nó cũng tương tự như cách sơ chế các nguyên liệu làm nước lẩu khác. Bạn cũng làm sạch cá trước khi chế biến sau đó lọc riêng phần thịt cá và xương cá.

3.3. Thực hiện

Để tiến hành làm lẩu cá, chúng ta sẽ cho xương cá vào và ninh khoảng 30 phút. Bạn không nên ninh xương cá quá lâu vì nó sẽ khiến nguồn dinh dưỡng bị hao hụt. Sau khi ninh xong, bạn trút nước xương sang một chiếc nồi khác và thêm nước lọc để nhúng lẩu

Lẩu cá ngon chuẩn vị nhà hàng

Tham khảo: Cách làm lẩu cá ấm cúng ngày cuối tuần

4. Lưu ý trong cách làm nước lẩu thập cẩm ngon

Khi chế biến nước lẩu thập cẩm, để nước lâu không bị đục, bạn có thể hớt bỏ bọt phía trên. Hoặc khi chế biến lúc nước lẩu sôi bạn đắp lòng trắng trứng gà vào nồi nước lẩu. Phần lòng trắng này sẽ có tác dụng bám bọt xương vào. Nhờ vậy mà nước lẩu sẽ trở nên trong suốt hơn.

Bên cạnh đó, khi chế biến lẩu thập cẩm, bạn nên sử dụng gói gia vị nấu lẩu. Bởi gói gia vị này sẽ điều chỉnh độ chua cay mặn ngọt vừa phải. Vì vậy mà mọi người sẽ đỡ vất vả hơn trong việc nêm nếm các gia vị cho vừa ăn.

Trên đây là 3 cách làm nước lẩu thập cẩm ngon đúng điệu cho mọi người tham khảo. Hi vọng những chia sẻ này của Food.com.vn sẽ giúp cho bạn có thể chế biến được một nồi nước lẩu ngon cho thời tiết mùa đông se se lạnh.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật