Nghệ An: Sau mưa lớn, người dân nhộn nhịp ra đồng săn chuột làm “đặc sản”

Những con chuột đồng sau vụ mùa béo tròn nhờ các loại nông sản, cua, ốc,... được nhiều người dân huyện Yên Thành (Nghệ An) săn bắt để chế biến các món ăn hấp dẫn như chuột giả cầy, chuột xào sả ớt,....

Những ngày qua, ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An có mưa to do ảnh hưởng của bão khiến các động ruộng ngập nước. Chính vì vậy, sau mưa cũng là thời điểm người dân xứ Nghệ ra đồng bắt chuột để làm món đặc sản của quê mình.

Với những thợ bắt chuột này, khi trời mới bắt đầu sáng là họ đã mang cuốc, xô múc nước và một bao tải ra đồng “hành nghề”.

Với những thợ này, họ đã năm rất rõ tập tính đào hang của chuột. Theo đó, hang chuột thường có 1 - 3 ngách. Họ sẽ cuốc đất để bịt các ngách khác rồi lấy xô múc nước đổ vào 1 hàng còn lại. 

Với cách này, khi nước tràn vào hang, chuột bị ngạt nước thì sẽ chạy ra ngoài và khi đó thì các thợ săn có thể bắt các “chiến lợi phẩm” của mình. 

Những chú chuột chạy ra khỏi hang tỏ ra sợ hãi nhưng cũng có một số con nhảy xuống nước khiến cho các thợ săn gặp nhiều khó khăn, thậm chí bị chuột cắn chảy máu.

Chia sẻ trên báo Nghệ An, anh Hồ Văn Trà (SN 1987, xóm Thọ Bằng xã Đức Thành) cho biết: “ Bắt chuột cần chụp lấy phần đầu, hay nắm lấy đuôi rồi quay tròn tay 360 độ để chuột hoa mắt không thể cắn được. Nếu không cẩn thận, lúc chuột hoảng loạn chạy ra khỏi hang mà chụp nắm lấy chân là bị cắn liền”.

Với cách bắt chuột này, các thợ săn có thể bắt được cả yến chuột chỉ trong một buổi sáng. Bởi chuột thường sống thành đàn. Hang ít thì có 2 - 3 con nhưng ở một số hang thì có tới 9 - 10 con nên các thợ nếu may mắn sẽ thu được số lượng chuột lớn. 

Nếu may mắn, các thợ săn có thể bắt được cả yến chuột trong vài tiếng
Nếu may mắn, các thợ săn có thể bắt được cả yến chuột trong vài tiếng

Chuột vụ mùa thường rất béo, chỉ ăn các loại nông sản và thức ăn trong tự nhiên nên có thể chế biến thành nhiều món nhậu hấp dẫn, hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Hiện nay, món thịt chuột không chỉ là món ăn dân dã, gần gũi với người dân huyện Yên Thành (Nghệ An) mà còn được nhiều nhà hàng ở các địa phương khác đặt mua.

Chuột có thể dùng để chế biến một số món ăn hấp dẫn như: chuột giả cầy, chuột xào sả ớt, chuột băm rim, chuột rán,...... 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật