Hà Nội: Rau xanh được mùa, nhưng mất giá chỉ còn 1.000 đồng/kg 

Trồng rau cải tốt ngùn ngụt như "rau Trạng Quỳnh" nhưng nông dân ở xã Minh Châu, huyện Ba Vì phải bán rẻ như đổ đi hoặc bỏ ruộng vì giá xuống thấp thương lái không mua. 

Xã Minh Châu, huyện Ba Vì, TP Hà Nội được biết đến là vùng đất màu mỡ, bãi bồi đầy ắp phù sa, kết hợp cùng thời tiết thuận lợi nên được xem là thiên đường của các loại rau xanh. 

Người dân trên địa bàn Hà Nội thường ví von rằng, các loại rau xanh trồng ở đất bãi sông Hồng xã Minh Châu giống như "rau Trạng Quỳnh" vì luôn tươi tốt. 

Rau xanh tại đây chính là nguồn cung cho nhiều vựa rau tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống, khu công nghiệp…trên địa bàn Hà Nội và Vĩnh Phúc.

Tuy nhiên, hiện hàng trăm hộ nông dân xã Minh Châu đang rơi vào tình cảnh lao đao khi rau xanh được mùa, nhưng mất giá..

Theo đó, những luống rau cải dưa, rau cải ngọt, rau cải bắp tốt tươi, xanh rợp trời tới vụ thu hoạch nhưng không có thương lái thu mua.

Một người dân xóm 1 xã Minh Châu buồn rầu cho biết, người trồng rau trên địa bàn đang đứng ngồi không yên khi hàng trăm tấn nông sản, rau xanh đến vụ thu hoạch nhưng không ai mua.

Ruộng rau đa dạng các loại như cải bắp, cải bẹ, cải ngọt nhưng bí nơi tiêu thụ. Nếu tình trạng này kéo dài, rau xanh sẽ thối, hỏng, nông dân phải nhổ bỏ.

Được biết, khoảng vài tháng trước, giá rau được mùa tăng cao nhưng hiện giá một số loại rau chỉ dao động trên dưới dưới 1.000 đồng nhưng người trồng vẫn không bán được. 

Chia sẻ từ một số chủ vườn cho biết, vì dịch bệnh Covid-19, nhiều cơ sở sản xuất, nhà hàng đóng cửa, học sinh còn học online…do đó các vựa rau xanh mất đi nhiều nơi tiêu thụ lớn, sản lượng tồn đọng. 

Tương tự, diện tích trồng rau cải Đông Dư cũng đang đối mặt với tình trạng phải bỏ thối ở ngoài đồng.

Trước đó thương lái thu mua rau cải Đông Dư khoảng 10.000 đồng/kg, nhưng hiện tại giá chỉ còn 600 đồng/kg. Rau quá rẻ trong khi nguyên liệu canh tác tăng khiến người nông dân phải bỏ ruộng. 

Một số chuyên gia cho rằng, bà con xã Minh Châu cần phải thay đổi tập tục trồng cấy. Cần đa dạng hóa các loại cây trồng như rau ngót, su hào…thay vì chỉ chuyên dụng các loại rau cải xanh, cải dưa dù tình trạng rau tươi tốt. Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác, để rau đạt chuẩn VietGAP…

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật