food-news

Tuyệt chiêu nhổ lông vịt nhanh, lông măng đến cỡ nào cũng nhổ được

Các loại gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Hiện nay trên thị trường hay bán các loại gia cầm đã làm sẵn, tuy nhiên, 1 số chị em nội trợ thích chọn những con gà, vịt còn sống để về tự làm. Nếu không biết cách, việc nhổ lông gia cầm, đặc biệt là lông vịt khá vất vả. 

Trên 1 diễn đàn bếp núc, chị Đoàn Thu Huyền, sinh sống ở Hải Phòng chia sẻ nhân dịp cuối tuần, chị có mua 2 con vịt về nhà làm để đổi món cho gia đình. Chị đun nước sôi luộc vịt và dội nước từ từ, thuộc xuôi theo chiều từ cổ xuống phao câu vịt. Tuy nhiên, chị gặp phải tình trạng vịt rất nhiều lông măng và khó xử lý. 

Chị Huyền cho biết, để làm được 2 con vịt, chị đã phải nhổ từng sợi lông, mất đến gần 3 tiếng đồng hồ và rất mệt. Sau khi chia sẻ trên nhóm, rất nhiều chị em cũng chia sẻ rằng, họ ngại nhất khoản làm lông gà, vịt, đặc biệt là vịt vì vịt rất nhiều lông tơ. Thậm chí, công việc này còn được các chị em nhường lại cho ông xã của mình vì quá vất vả. 

Nếu không nhường được công việc vất vả này cho ai, nhiều chị em chia sẻ rằng, do miết quá nhiều, da vịt đã bị tróc ra luôn. 

Vậy, việc làm lông vịt có thực sự khó khăn đến thế?

Nhiều chị em đảm đang đã chia sẻ rất nhiều cách làm lông vịt rất nhanh và hiệu quả. Các chị em cho biết, để làm sạch lông vịt bạn cần đun sôi một nồi nước cỡ khoảng 5 lít nước và cho thêm vào 1 lít nước lạnh khuấy đều rồi nhúng cho ngập con vịt một lúc. Sau đó, bạn thử xem nhặt được lông chưa rồi lật con vịt lại ngâm một lúc nữa là được. Nếu chỉ dùng nước sôi dội vào con vịt thì lông sẽ rất khó nhặt.

Ngoài ra, trước khi đun nước làm lông, bạn có thể cho vào cọng lá đu đủ đun sôi lên thì sẽ rất dễ làm. Còn nếu vẫn nhiều lông, nhà có nhựa thông hơ nóng chảy nhỏ vào là sẽ vô cùng dễ dàng. Một số chị chia sẻ rằng, nếu không có lá đu đủ thì khi cắt tiết xong ra dội nước cho vịt rồi vắt một quả chanh vào rồi nhúng vịt lật qua lật lại, như vậy cũng khá dễ nhổ lông. Hoặc bạn cũng có thể đổ 1 ít dấm vào nước sôi rồi cho vịt vào. Đồng thời, khi nhổ lông vịt, bạn phải miết mạnh lông ống để cuốn theo lông tơ. Nếu để sót lông tơ lại sẽ rất khó nhổ sạch, làm lâu. 

Còn theo 1 số kinh nghiệm của 1 vài người lớn tuổi, vịt không nên mua quá non, 2 đầu cánh chưa chéo nhau thì còn rất nhiều lông măng, lúc thịt sẽ khó nhổ. Mua vịt phải mua con khi 2 đầu cánh chạm nhau, thì mới gọi là vịt trưởng thành đã hết lông măng. 

Sau khi làm sạch lông vịt, bạn nên lấy muối trắng và gừng đã được đập dập rồi chà xát nhẹ nhàng lên da vịt, sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch để khử bớt mùi hôi. Vịt có thể chế biến được rất nhiều món như vịt luộc, vịt kho, hay vịt om sấu. 

(Nguồn: Facebook Đoàn Thu Huyền, Nhi Nhím, Nguyễn Thị Lệ Thu) 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật

food-news