Mẹo trữ gấc tươi không lo bị hỏng và cách làm sữa hạt gấc 

Quả gấc có màu tự nhiên và hương thơm đặc trưng thường được các chị em sử dụng khi chế biến thực phẩm vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. 

Gấc có thể dùng để nấu thành những món xôi, món chè thơm ngon, làm dầu gấc hoặc đơn giản nhất là lấy màu để chế biến món ăn. 

Bên cạnh đó, quả gấc có chứa thành phần chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe của bạn. Gấc còn tốt cho mắt, tăng sức đề kháng, tốt cho trẻ nhỏ và người làm việc máy tính thường xuyên. 

Việc bản quản gấc tươi trong tủ lạnh sẽ giúp các chị em nội trợ có thể sử dụng loại quả này quanh năm mà không lo hư hỏng hoặc khi cần không có. 

Cách bảo quản gấc chín

Bước 1: Bổ đôi quả gấc 

Lấy thìa nạo và đổ phần thịt và hạt gấc ra 1 cái âu to. Không dùng âu nhựa vì màu gấc sẽ bám lâu hơn. Ngoài ra, không nên nạo kĩ phần vỏ gấc có thể gây đắng. 

Bước 2: Tách bỏ hạt gấc 

Dùng dao nhọn cắt một đường rồi lột lấy phần thịt gấc sẽ đơn giản và nhanh hơn. Do phần màng xung quanh hạt gấc khá dai nếu dùng tay không sẽ khó lấy hết được thịt gấc. 

Nếu có găng tay y tế bạn nên dùng để tránh gấc bám vào ngón tay sẽ khó rửa sạch vì màu đỏ từ gấc bám rất dai. 

Bước 3: Xoay nhuyễn gấc

Bạn lấy phần thịt gấc tươi vừa lọc bỏ hạt kia, đem xay nhuyễn mịn. Cho gấc, 40ml nước lọc, muối hồng (nếu có), xay nhuyễn hỗn hợp. 

Bước 4: Sên gấc 

Sau đó cho hỗn hợp gấc mịn đã xay vào nồi bắc lên bếp đun ở lửa vừa và đảo đều liên tục. Khi hỗn hợp nóng và sôi nhẹ thì bạn tắt bếp, để nguội. Chú ý không đun quá lâu nhé. 

Mọi người có thể dùng phần gấc này để chế biến món ăn như cá sốt gấc, bánh chưng gấc, xôi gấc, chè gấc…

Chỗ thịt gấc nguyên chất này có thể chia vào các khay làm đá, trữ đông được 1-3 tháng, mỗi lần cần chế biến chỉ sử dụng 1 viên là đủ. 

Hoặc cho vào lọ thủy tin đập kín nắp đưa vào ngăn mát tủ lạnh, bảo quản được tầm 1 tháng nhé. 

Cách 2: Hấp cách thủy

Hấp cách thủy cũng là cách để bảo quản gấc được lâu. Bạn cho thịt gấc không tách hạt vào tô lớn cùng 1 muỗng cà phê đường rồi cho vào xửng hấp cách thuỷ. Thời gian hấp khoảng chừng 15-20 phút. 

Cách làm này không chỉ giúp bảo quản gấc được lâu mà còn có thể ăn trực tiếp. 

Cách nấu sữa hạt gấc 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Gấc: 40gr

Điều: 40gr 

Yến mạch: 40gr

Nước lọc: 1,3 lít

Cách nấu bằng máy làm sữa hạt 

Bạn đun chín hết tất cả nguyên liệu rồi cho vào máy sữa hạt nhấn nút “ xay không nấu” hoặc giữ để xay 2-3 lần là có được phần sữa hạt gấc rồi nhé. 

Trời lạnh thì khi uống bạn có thể hâm nóng lại, sữa gấc có mùi thơm dễ chịu, vị ngọt ngon bổ dưỡng, chất lượng tuyệt hảo. Chúc các bạn thành công nhé! 

                                                                                                                                                                      Nguồn ảnh: Hà Suha

Đánh giá:  
3.4 / 5  (5 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật