Nếu nhắc đến các món đặc sản vùng miền, đặc biệt là ở những vùng cao thì chúng ta không thể không nhắc đến những món đặc sản của tại vùng Tây Bắc - đó chính là món thịt lợn gác bếp. Và nếu có dịp ghé thăm mảnh đất này thì đừng quên nán lại vài ngày để thưởng thức món ăn đậm đà của miền núi sơn cước này.
Vì thế, nội dung hôm nay Food.com.vn sẽ giới thiệu đến bạn top 3 cách làm món thịt heo gác bếp đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn ngay tại nhà mà không cần phải đi đâu xa, cùng theo dõi nhé.
Thịt heo gác bếp có xuất xứ từ đâu?
Thịt heo (lợn) gác bếp được xem là món ăn truyền thống của dân tộc người Thái nói riêng và đồng bào Tây Bắc nói chung. Món ăn này được chế biến chủ yếu từ thịt bắp của lợn bản được nuôi tự nhiên và cùng những công thức chế biến, nêm nếm độc đáo đã làm ra món ăn tuy dân dã nhưng chứa đựng sự tinh túy của toàn núi rừng.
Thịt heo (lợn) gác bếp món ăn dân dã của vùng núi Tây Bắc
Món thịt lợn gác bếp này mang theo một hương vị đặc trưng của những loại gia vị rừng, vị cay xè mắc khén, vị ngọt tự nhiên của từng thớ thịt hòa nguyện cùng mùi hăng của khói bếp. Mọi hương vị đều được kết hợp hài hòa. Dù chỉ mới thưởng thức lần đầu cũng đủ khiến thực khách kích thích bởi hương vị thơm ngon đặc biệt của nó.
Hiện nay, món thịt gác bếp này đã được nhiều bà con cùng các đơn vị phân phối đã quảng cáo và đưa món ăn này đến gần hơn với nhiều thực khách nước ngoài trên toàn quốc. Đặc biệt hơn nữa là mỗi dịp tết đến, nhiều người Việt lại mua sản phẩm này để làm mâm cơm đãi khách của mình được hoàn hảo thêm. Còn gì tuyệt hơn khi cùng nhau thưởng thức miếng thịt lợn gác bếp và cùng nhâm nhi ly rượu cay cay trong một buổi tối tuyệt vời, đúng không nào?
Cách bảo quản thịt cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần bỏ chúng vào ngăn đá tủ lạnh là được, cách làm này bạn có thể bảo quản từ 6 đến 8 tháng mà vẫn giữ được vị thơm ngon của thịt. Khi muốn ăn, bạn chỉ cần để ra rã đông trong 30 phút hoặc cho vào lò nướng quay trong vòng 2 phút là có thể thưởng thức được rồi.
Top 3 cách làm món thịt heo gác bếp tại nhà cực hấp dẫn
Làm bằng lò nướng
Cách làm thịt lợn gác bếp thơm ngon bằng lò nướng
Để làm được món thịt gác bếp thơm ngon bạn cần chuẩn bị một cân thịt lợn ngon, gia vị, tỏi sả băm nhỏ và hai thìa mắc khén - đây được xem là một loại nguyên liệu không thể thiếu để làm nên món ăn này.
Bước 1: Khi mua thịt lợn về, để đảm bảo tính an toàn, bạn nên chần qua nước sôi, loại bỏ lớp cặn trước khi thực hiện chế biến, để thịt không bị quá khô thì bạn nên luộc vừa phải. Khi chần xong hãy rửa thịt sạch qua bằng nước lạnh, để thịt ráo nước và thái thịt dọc thành một miếng dày khoảng 5 cm và dài 20cm.
Bước 2: Khi đã thái thịt thành miếng như trên, bạn dùng các nguyên liệu và mắc khén mà bạn đã chuẩn bị từ trước trộn đều với thịt. Thời gian chuẩn để thịt được ngon đó chính là 5 tiếng hoặc để ngăn mát một đêm thì thịt sẽ đều gia vị hơn. Hãy tẩm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình nhé.
Bước 3: Khi thịt đã thấm đều gia vị, thì hãy đặt thịt vào trong lò nướng. Đặt ở nhiệt độ cao, vì miếng thịt đã ở nhiệt độ lạnh nên làm như vậy sẽ giúp thịt được dai ngon hơn đúng kiểu của vùng núi Tây Bắc. Để miếng thịt không bị quá chín bên ngoài mà bên trong vẫn chưa khô thì sau mỗi 2 phút bạn hãy giảm nhiệt của lò nướng ngay nhé.
Nên để nhiệt độ từ khoảng 70 đến 80 độ C và nướng trong vòng nửa tiếng đồng hồ. Để biết được thịt đã chín chưa thì hãy xé sợi ra là có thể thành công rồi.
Bằng lò vi sóng
Chế biến và làm thịt lợn gác bếp đơn giản bằng lò vi sóng
Cách thực hiện này cũng tương tự như cách làm thịt lợn gác bếp bằng lò nướng, nhưng chúng khác nhau ở cách thức nướng thịt.
Bước 1: Chần thịt qua nước sôi vừa phải, vớt ra để ráo và sắc thịt theo thớ dọc để khi chế biến thịt sẽ không bị vụn.
Bước 2: Khi thái thịt thành miếng có độ dày khoảng 5cm và chiều dài 20cm thì hãy sử dụng những nguyên liệu gia vị cùng với mắc khén đã chuẩn bị trước đó và ướp thịt trong khoảng 5 tiếng đến 1 ngày trong tầng lạnh là được.
Bước 3: Cho miếng thịt vào lò vi sóng và đặt ở nhiệt độ từ 350w-450w. Để miếng thịt được tròn vị thì cách 10 phút hãy lật thịt một lần, thực hiện liên tục trong 2 giờ là có thể kiểm tra và thưởng thức rồi.
Làm bằng chảo chống dính
Nướng thịt bằng chảo chống dính
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu như các cách làm trên và thái thịt theo thớ dọc có độ dày khoảng 5cm và dài 20cm để khi thịt khô sẽ dễ xé hơn, vì nếu thái ngang, khi phơi khô thịt sẽ dễ bị vụn.
Bước 2: Khi đã thái thịt theo kích cỡ như trên, hãy cho mắc khén cùng gia vị đã chuẩn bị trộn đều và ướp chùng cùng với thịt. Thời gian ướp để thịt được thấm đều đó chính là từ 5 tiếng đến 1 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Hãy cho gia vị phù hợp với khẩu vị của gia đình nhé.
Bước 3: Thay vì dùng lò vi sóng và lò nướng thì bạn vẫn có thể chế biến thịt bằng chảo chống dính. Hãy cho miếng thịt lợn đã thấm gia vị vào trong chảo và vặn lửa nhỏ, để thịt khoảng nửa tiếng thì hãy lật miếng thịt lại. Làm như vậy trong 2 tiếng hoặc đến khi thịt chín đều thì tắt bếp.
Kết luận
Trên đây là 3 cách làm món thịt heo gác bếp cực hấp dẫn và đơn giản tại nhà mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn trong chuyên mục này. Cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc bài viết của chúng tôi.
>>> Xem thêm: Top 10 món ăn từ thịt heo om hấp dẫn tại nhà mà bạn nên thử ngay kẻo lỡ