Thành phần rượu Soju Hàn Quốc có gì? Cách pha rượu Soju mới lạ

Hình ảnh rượu Soju thường xuất hiện bên bàn thịt nướng trong các bộ phim Hàn Quốc dường như đã quá quen thuộc. Từ các quán nhậu vỉa hè đến những nhà hàng sang trọng, uống rượu soju đã trở thành một nét văn hoá của người Hàn. Soju không phải là một thương hiệu của một loại rượu nào đó, tên gọi này để chỉ loại rượu chưng cất có lịch sử lâu đời được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất ở Hàn Quốc.

Vào thế kỷ 13 rượu Soju đã được chưng cất lần đầu tiên, ở thời điểm đó nhờ vào kỹ thuật chưng cất loại rượu Levantine mà người Mông Cổ tiếp thu được của người Ba Tư mang theo đu nhập vào Hàn Quốc trong cuộc xâm lược của họ. Khi đó, các nhà máy chưng cất rượu đã được xây dựng ở thành phố Gaegyeong (Kaesong hiện tại) và rượu soju được gọi là Arak-ju.  Rượu soju truyền thống được chưng cất từ gạo, lúa mì hoặc lúa mạch lên men trong vòng 15 ngày.

Tại Hàn Quốc hiện nay có rất nhiều loại rượu Soju nổi tiếng như: Soju Chum Churum của Lotte, Soju Yipsejoo của Bohae, Soju Good day của Muhak, Soju Chamisul của Jinro, Soju C1 blue của Daesun… Bên cạnh các dòng soju rượu gạo truyền thống, các hãng cũng cho ra mắt các dòng sản phẩm rượu soju hoa quả bắt nguồn từ sự du nhập của cocktail vào Hàn Quốc với nồng độ rất nhẹ chỉ 12-14%.

Rượu soju và bulgogi đã trở thành một bộ đôi quen thuộc trong các bộ phim Hàn.

Đối với người Hàn, uống rượu không đơn thuần chỉ để giải trí mà còn là hình thức xã giao phổ biến nhất, giúp tạo dựng mối quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp. Có 2 cách để thưởng thức rượu Soju, đó là uống nóng và uống lạnh. Uống nóng thường hay dùng vào mùa đông khi mà nhiệt độ xuống thấp, uống soju vào sẽ ấm bụng. Uống lạnh thường sử dụng cho các vị hoa quả, rượu soju được đem đi ướp lạnh chứ không bỏ đá. Tuy chỉ là một thức uống, người Hàn không uống rượu soju một mình mà thường uống cùng bạn bè, đồng nghiệp, người thân.

Rượu soju ngày nay có rất nhiều vị bên cạnh vị gạo truyền thống.

Văn hoá uống rượu Soju cũng là một nét độc đáo của người Hàn thể hiện tinh thần hiếu khách. Khi uống Soju, người ta thường không tự rót rượu mà đợi người khác rót đầy rồi uống cạn chén. Và nếu một chén rượu không được uống cạn thì nó sẽ không được rót tiếp. Điều này dễ thấy trong các bộ phim Hàn, khi rót mời rượu cho những bậc tiền bối, tức là bề trên, hậu bối tức là bề dưới phải rót bằng hai tay hoặc đón nhận chén rượu bằng hai tay và phải quay lưng về phía sau, che miệng rồi uống. Nếu không uống cạn có thể coi là thể hiện thái độ không khiêm nhường, không kính lễ trên bàn rượu.

Trong những ngày lạnh, một chai soju bên cạnh nồi canh kim chi bốc khói nghi ngút hay một chảo bulgogi thì hết ý.
Nồi canh kimchi sườn bò cay và béo ăn cùng cơm trắng, uống soju thật ấm bụng những ngày lạnh thế này.

Thông thường, với tửu lượng cao, bạn hoàn toàn có thể uống Soju gạo truyền thống, nó cũng giống như rượu nếp cái hoa vàng của Việt Nam mình. Với tửu lượng thấp, bạn có thể chọn cocktail Soju, là pha soju với nước ngọt (sprite/coca) và những loại siro khác. Loại soju chanh rất phổ biến ở Hàn Quốc vì nó dễ uống với chị em phụ nữ. Một loại Cocktail Soju có vị mạnh hơn cũng rất được ưa chuộng là Poktanju hay Somaek là loại soju được pha với bia. Trong những buổi tiệc nướng tại nhà, bạn hãy thử uống soju sẽ thấy vị ngon của thịt nướng ngon hơn rất nhiều.

Đây là soju chanh leo với 100ml soju, 60ml sprite, 30ml syrup chanh leo, 1 tbsp ruột chanh leo, thêm đá bi lắc đều.
Đây là soju chanh gồm 100ml soju, 60ml sprite, 1 tbsp syrup dưa leo, thêm đá bi lắc đều. Trang trí bằng lát chanh và dưa leo bào.
Soju kiwi gồm 100ml soju, 60ml sprite, 1 tbsp syrup kiwi, 1 ít kiwi tươi dầm xuống đáy, thêm đá bi lắc đều, trang trí bằng lát kiwi tươi.
Soju việt quất gồm 100ml soju, 60ml sprite, 30ml curacao syrup, 1 ít việt quất tươi, thêm đá bi lắc đều.
Soju Ale: 120 soju, 80ml rượu gừng, 60ml nước táo, một vài lát táo tươi và quế thanh, thêm đá bi lắc đều.
Yoghurt Soju Blast: 120ml soju, 1 lon yakult, thêm đá lắc đều.

 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật