Người trồng sắn khóc ròng khi sắn xuống giá do Trung Quốc giảm mua 

Trung Quốc đột ngột giảm mua khiến giá 1kg sắn không bằng một gói mì tôm khiến nông dân Khánh Hòa khóc ròng dù đang bước vào vụ thu hoạch. 

Từ nửa cuối tháng 2, hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đang bước vào vụ thu hoạch mì (sắn). Tuy nhiên, người dân không thể vui mà chỉ biết khóc ròng khi giá sắn giảm sốc, thương lái không thu mua. 

Các hộ trồng sắn cho biết, mọi năm giá sắn cao dao động từ 2.100 – 2.200 đồng/kg nên nông dân sau khi thu hoạch đều có lãi. Tuy nhiên, giá sắn những ngày gần đây chỉ còn 1.300 đồng/kg loại tươi. 

Với mức giá này, các hộ dân trồng sắn gần như thất thu, thậm chí thua lỗ nặng. 

Dạo quanh các cánh đồng xã Cam Hiệp Nam, Cam An Bắc, Cam Thành Bắc (huyện Cam Lâm) bà con đang tất bật thu hoạch sắn để bán cho các thương lái. Nhưng với giá bán xuống thấp bà con không thể vui mừng dù sản lượng cao. 

Người trồng sắn khóc ròng khi sắn xuống giá do Trung Quốc giảm mua 
Người trồng sắn khóc ròng khi sắn xuống giá do Trung Quốc giảm mua 

Một nhà vườn ở xã Cam An Bắc, huyện Cam Lâm buồn rầu cho biết, “năm ngoái giá bán săn 2.100 đồng/kg bà con mới có lãi. Năm nay, các thương lái hỏi mua giá 1.600 đồng/kg thì chắc chắn lỗ nặng”. 

Theo các hộ nông dân, năm nay giá phân bón tăng gấp đôi so với mọi năm, công nhân thu hoạch cũng tăng theo. Trong khi đó, giá sắn lại giảm sâu nên người nông dân không còn mặn mà với cây sắn.

Năm nay, thời tiết thuận lợi, củ to hơn, thậm chí có những ruộng sắn đạt hơn nhưng với giá bán hiện tại nông dân chỉ huề vốn chứ không có lãi. 

Nhiều nhà vườn phải tự thu hoạch để cắt giảm chi phí, đồng thời phơi sắn khô để vớt ván phần vốn. 

Với tình hình này, nhiều địa phương đang vận động bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng có hiệu quả phù hợp với tình hình thực tế.

Đánh giá:  
3.0 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật