Ẩm Thực Food Story chắc chắn ai đã từng nếm thử một lần thì sẽ không thể quên được hương vị chua chua, ngọt ngọt, thanh thanh của món này được. Chính vì vậy, hãy cùng xem bí quyết làm món Gỏi thịt lớn sống trong bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm gỏi thịt lợn
- 50gr thịt lợn
- 1 quả to xoài xanh
- 1 củ Cà rốt: 1 củ
- 100gr rau thơm, rau mùi, rau răm
- 5 quả ớt sừng
- 50gr đậu phộng rang giã nhỏ
- 2 tép tỏi
- 2 thìa canh hành tím băm nhỏ
- 1 củ gừng tươi
- 2 quả chanh
- Các loại gia vị khác: nước mắm, đường, muối, giấm gạo
Cách làm món gỏi thịt lợn sống ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chanh vắt lấy nước cốt.
- Gừng đem cạo vỏ, rửa sạch rồi dùng cối giã nhỏ.
- Đối với thịt lợn: các bạn sẽ tách bỏ phần thịt dơ và mỡ. Sau đó pha một chậu nước muối loãng và cho thịt lợn vào rửa. Tiếp theo, các bạn dùng một phần nước cốt chanh chà xát thật kỹ lên toàn bộ thịt lợn rồi rửa sạch lại dưới vòi nước và để thịt vào rổ cho ráo nước.
- Bắc nồi nước đun sôi và cho gừng giã nhỏ cùng 2 thìa giấm gạo và 1 thìa hạt nêm vào. Khi nước đã sôi, cho thịt lợn vào luộc. Chú ý nhớ trở đều hai mặt để thịt chín đều. Sau khi thịt chín các bạn vớt ra cho vào bát nước lạnh hoặc cho thêm đá viên vào bát nước. Sau đó thái mỏng thịt thành từng miếng vừa ăn.
- Xoài xanh: đem rửa sạch, ngâm với nước muối loãng, để nguyên vỏ rồi thái nhỏ hoặc nạo thành sợi.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi mỏng sau đó trộn với ½ muỗng cà phê đường để khoảng 15 phút cho bớt vị hăng rồi dùng tay vắt kỹ.
- Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Ớt sừng rửa sạch, 2 quả thái chỉ, 3 quả cắt thành lát nhỏ.
- Rau thơm, rau mùi, rau răm nhặt rồi đem rửa sạch, để ráo, thái vừa ăn.
Xem thêm: Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo ngon tuyệt mà ít người biết
Bước 2: Làm nước chấm chua ngọt cho gỏi thịt lợn sống
- Cho 4 thìa đường và 4 thìa nước mắm vào nồi. Sau đó đun với lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết tạo thành hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.
- Cho hỗn hợp đường và nước mắm ra bát để nguội thì cho thêm ớt, tỏi và 1 - 1,5 thìa nước cốt chanh, trộn đều tất cả.
Bước 3: Tiến hành trộn gỏi thịt lợn sống
- Cho thịt lợn đã thái mỏng, xoài, cà rốt cùng ½ rau thơm, rau mùi, rau răm vào bát. Tiếp theo cho ½ nước mắm đã pha vào trộn đều tay, để khoảng 5 - 10 phút cho thịt được ngấm đều các gia vị.
- Nêm nếm lại vị cho vừa ăn, có thể cho thêm nước mắm tùy thích nhé.
Cách dùng gỏi thịt lợn
- Sau khi đã ngấm gia vị, các bạn cho thịt lợn ra đĩa, dùng ớt thái chỉ trang trí bên trên, rắc đậu phộng, thêm rau thơm, rau răm, rau mùi cho món ăn trông đẹp mắt.
- Có thể ăn kèm với bánh phồng tôm chiên giòn để món ăn tròn vị hơn.
- Khi ăn các bạn trộn đều lên một lần nữa và ăn kèm với phần nước chấm còn lại để món ăn thêm phần đậm đà nhé.
Mách nhỏ các mẹo hay với món gỏi thịt lợn
- Vì là thịt lợn làm gỏi nên cần chọn miếng thịt còn tươi mới, thịt hồng, không bị mùi ôi thiu hay tái nhợt. Thịt không bị quá nhiều mỡ hay phần thịt dơ.
- Sau khi luộc thịt xong nên bỏ vào bát nước lạnh, có thể cho thêm đá để phần thịt được trắng và ăn sẽ giòn ngon hơn.
- Có thể nêm nếm lại gia vị để vừa với khẩu vị ăn của mình nhé.
Như vậy các bạn đã biết cách làm món gỏi thịt lợn sống vô cùng đơn giản, vị chua ngọt vừa miệng lại không bị ngán nữa. Hãy cùng bắt tay vào làm món ăn siêu ngon này cho cả nhà cùng thưởng thức ngay nhé!
Kiến thức bổ ích: Cách làm chả viên thịt lợn ngon đúng điệu
Đánh giá: