10 sự thật thú vị và lịch sử ra đời của mì ăn liền không phải ai cũng biết

Theo một báo cáo của Bloomberg, mì ăn liền đã trở thành một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất trong các cửa hàng tạp hóa khi bắt đầu đại dịch. Khi mọi người vội vàng mua hàng trong đại dịch, doanh số bán mì ăn liền trực tuyến của Walmart đã tăng 578%. Mì ăn liền đang trở mặt hàng chủ lực nhưng thực tế cho thấy không nhiều người biết được những điều thú vị về sản phẩm này. Hãy cùng Food Review tìm hiểu 10 sự thật về mì ăn liền mà có thể bạn chưa biết. 

Mì ăn liền từng được coi là một mặt hàng xa xỉ của cửa hàng tạp hóa.

Khi mì ăn liền lần đầu tiên được giới thiệu tại các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản, chúng thường đắt gấp sáu lần so với mì tươi. Tuy nhiên, ngày nay mì ăn liền được coi là một trong những loại thực phẩm “rẻ tiền” trong các cửa hàng tạp hóa.

Trung Quốc ăn mì ăn liền nhiều nhất thế giới.

Theo Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới, người dân Trung Quốc đại lục và Hồng Kông cộng lại đã ăn hơn 40 tỷ khẩu phần mì ăn liền trong năm 2019. Trong khi đó, chỉ có khoảng 103 tỷ khẩu phần mì ăn liền được tiêu thụ trên toàn thế giới mỗi năm.

Indonesia là quốc gia đứng thứ hai về tiêu thụ mì gói. Vào năm 2019, người dân Indonesia đã ăn hơn 12 tỷ khẩu phần ăn. Hoa Kỳ tụt lại phía sau một chút và chỉ tiêu thụ trung bình 4 tỷ khẩu phần ăn, đứng thứ sáu trên thế giới về nhu cầu mì ăn liền. Còn Việt Nam đứng thứ 3 trong danh sách các nước ăn mì nhiều nhất thế giới.

Mì ăn liền được phát minh ra ở Nhật Bản.

Mì ăn liền được phát minh bởi Momofuku Ando của công ty Nissin Foods tại Nhật Bản vào năm 1958. Vào thời điểm đó, công ty đã cho ra đời sản phẩm với tên gọi “Chikin Ramen”. Mì ăn liền đầu tiên được tạo ra để nuôi sống mọi người trong thời kỳ kinh tế bất ổn sau Thế chiến thứ hai.

Ando qua đời, ở tuổi 96, do suy tim ở Osaka, Nhật Bản, vào tháng 1 năm 2007. Ông được cho là đã ăn mì gần như mỗi ngày cho đến khi qua đời.

Mì ăn liền đến Hoa Kỳ vào năm 1970.

Momofuku Ando muốn tìm cách đưa món mì ăn liền nổi tiếng của mình đến Hoa Kỳ và cuối cùng mì ăn liền đã đến Hoa Kỳ vào năm 1970.

Tuy nhiên, ông nhận ra rằng nhiều người Mỹ không thích ăn mì như người dân các nước châu Á. Sau đó, ông bắt đầu sáng chế một hộp đựng thay thế cho bao bì hiện tại.

Năm 1971, Nissin Foods giới thiệu mì ăn liền được đựng trong cốc, món ăn này trở nên cực kỳ phổ biến trên toàn thế giới. Nguồn cảm hứng cho món mì cốc nổi tiếng đến từ việc ông Ando quan sát thấy mọi người xếp hàng mua những tô mì nóng hổi tại một quầy hàng ở chợ trong thời kỳ khan hiếm thực phẩm sau Thế chiến thứ hai ở Nhật Bản,

Năm 1972, Nissin bắt đầu sản xuất mì tại Hoa Kỳ, và đến năm 1973 mì cốc cũng được sản xuất tại Hoa Kỳ một phần và phân phối cho các cửa hàng tạp hóa ở Mỹ.

Theo một cuộc khảo sát, người Nhật tin rằng phát minh tốt nhất của họ trong thế kỷ 20 là mì ăn liền. Cuộc khảo sát lấy ý kiến ​​2.000 người trưởng thành ở vùng Tokyo vào năm 2000, cho thấy những người trả lời xếp hạng mì gói cao hơn karaoke và Pokemon.

Bảo tàng Mì cốc ở Osaka, Nhật Bản.

Bảo tàng mì cốc  được mở cửa vào năm 1999 bởi Ando, ​​người phát minh ra mì cốc. Bảo tàng được lấy cảm hứng từ lịch sử của mì ăn liền. Được chế tạo đặc biệt cho phi hành gia Nhật Bản Soichi Noguchi, món mì ăn liền được mang vào trong không gian đầu tiên được Nissin phát triển vào tháng 7 năm 2005.

Thời hạn sử dụng của mì ăn liền từ 2 đến 12 tháng.

Thời hạn sử dụng của mì ăn liền từ 2–12 tháng, tùy thuộc vào các yếu tố môi trường.

Mì ăn liền đã được các tù nhân sử dụng như một loại tiền tệ trong hệ thống nhà tù của Hoa Kỳ.

Theo một báo cáo của NPR và Michael Gibson-Light, tiến sĩ tại Trường Xã hội học thuộc Đại học Arizona, một số tù nhân Mỹ đã bắt đầu sử dụng mì ramen ăn liền làm "tiền tệ"

Mì ăn liền được các tù nhân sử dụng để trả  cho các tù nhân khác để làm những việc như dọn dẹp giường tầng, giặt giũ, ăn trộm trái cây hoặc rau tươi…

Nhiều người thích ăn mì sống.

Đối với một số người, đợi 5 phút để mì chín là quá lâu. Vì thế, nhiều người thích gặm mì sống. Nhiều người thường đổ gói gia vị lên gói mì sống và cắn. Họ thích thú với việc nhai những miếng mì sống giòn tan trong miệng.

Mì ăn liền có thể nấu kèm nhiều món ăn.

Mì ăn liền có thể nấu kèm với gà, cá, trứng, thịt lợn, thịt bò… Có rất nhiều món ăn đặc sắc được chế biến từ mì ăn liền.

Nếu ăn mì cả năm bạn chỉ mất 200$.

Trung bình, người Mỹ chi khoảng 7000$ cho thực phẩm mỗi năm, nhưng nếu bạn chọn sống bằng mì ăn liền trong một năm, bạn có thể chỉ mất khoảng 200$ 1 năm. Giá 1 gói mì ăn liền ở Mỹ là khoảng 25 xu và nếu mua nhiều thậm chí còn rẻ hơn. Bạn có thể dễ dàng tiết kiệm 1 số tiền lớn. Tuy nhiên, Food Review không khuyên bạn nên làm như vậy. Mì ăn liền không chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần, thậm chí còn gây hại nếu ăn nhiều.

Đánh giá:  
3.0 / 5  (3 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật