Đầu giờ chiều nay 28/8, Văn phòng Thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tế và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam) nhận được cảnh báo từ Liên minh châu Âu đối với sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty CP thực phẩm Thiên Hương.
Theo đó, Liên minh Châu Âu (EU) đã thu hồi sản phẩm mì khô vị bò gà có xuất xứ từ Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương của Việt Nam do có chứa 0,052 mg/kg – ppm ethylene oxide (Vi phạm Chỉ thị của EU số 91/414/EEC).
Sản phẩm này có tên tiếng Anh là “Dried noodles with chicken – and beefspices”. Nhà sản xuất là Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương có địa chỉ tại Số 1 Lê Đức Thọ, khu phố 02, Tân Thới Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.
Ngay sau khi nhận được thông tin, Văn phòng này đã có công văn đề nghị Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế và Vụ khoa học và công nghệ - Bộ Công Thương theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo kiểm tra, xác minh và yêu cầu Công ty CP thực phẩm Thiên Hương có giải pháp khắc phục ngay vi phạm (nếu có), đồng thời tránh ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng của sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam.
Trước đó, mì tôm chua cay Hảo Hảo và miến ăn liền Good của Công ty CP Acecook Việt Nam cũng đã bị Cục An toàn thực phẩm Ireland trả về với lý do tương tự.
Văn phòng SPS Việt Nam cũng cho biết, từ đầu năm tới nay, Văn phòng đã nhận được 26 cảnh báo từ EU đối với các sản phẩm Việt Nam do có vi phạm ở các mức độ khác nhau. Chính vì vậy, doanh nghiệp xuất khẩu cần chú ý rà soát toàn bộ quy trình chế biến, kiểm tra nguyên liệu đầu vào để mỗi sản phẩm đảm bảo chất lượng, tuân thủ yêu cầu của các thị trường nhập khẩu.