Bật mí 3 món chay dễ làm từ đậu phụ, thành kính dâng mâm cúng ngày mùng 1/8 âm

Ngày mùng 1/8 âm được xem là ngày quan trọng trong tháng vì thế nhiều gia đình đều thắp hương, cầu mong 1 tháng gặp nhiều may mắn. Trong ngày này, rất nhiều người sẽ ăn chay để tránh sát sinh và thanh tịnh. Food Review sẽ gợi ý bạn cách làm 3 món chay từ đậu phụ rất nhanh và đẹp mắt. Bạn có thể dâng lên thắp hương hoặc đơn giản chỉ để đổi món trong ngày đầu tháng âm. 

1. Đậu phụ rim nước dừa 

Nguyên liệu: 

Đậu phụ

Nước dừa 

Cách làm: 

Đậu cắt thanh dài rồi rán chín vàng. 

Tuỳ lượng đậu mà căn chỉnh lượng sốt phù hợp. Với lượng đậu kia, bạn có thể dùng nước của nửa quả dừa xiêm, cùi dừa non thái sợi, 1 chút tương ớt, chút tương cà, chút xì dầu, chút nước mắm, chút dầu hào, chút hạt nêm, đường. Mỗi thứ ánh chừng 1 chút để cân đối vị. Phi thơm hành tỏi băm nhỏ, đổ nước dừa vào rồi cho tất cả các gia vị trên vào. Đun sôi để gia vị hoà quyện vào nhau.

Khi đun được nước sốt, bạn xếp đậu vào chảo và cho lên bếp đun để nước sốt ngấm vào đậu. Khi đun, lật mặt đậu liên tục để sốt ngấm đều. Đun tới khi nước cạn sánh hoặc có thể đun khô hơn tuỳ khẩu vị. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận khi nước cạn đậu dễ cháy.

Nếu bạn thắp hương thì không cần rắc hành, khi ăn bạn có thể rắc thêm tí hành hoa để món đậu hấp dẫn hơn. 

2. Đậu chiên tỏi, xả 

Nguyên liệu:

Đậu phụ, xì dầu, tương ớt, đường, nước lọc, tỏi, sả, hành khô và tươi

Cách làm:

Đậu cắt miếng vừa ăn, chiên giòn

Băm nhỏ tỏi, sả, hành khô phi giòn

Nước sốt gồm: xì dầu, tương ớt, nước lọc, bỏ xíu đường đánh đều hỗn hợp ấy lên, rồi cho vào chảo đun và khuấy đều cho đến khi sền sệt thì cho đậu vào rim nhỏ lửa để thấm nước sốt.

Khi nước sốt đã thấm đều lên từng miếng đậu, cho 1/2 lượng tỏi, sả và hành đã phi trước đó vào tiếp tục đảo đều, gần bắc chảo ra thì bỏ chút hành lá thái nhỏ tạo màu xanh mát mắt.

Sau cùng xếp ra đĩa và rắc 1/2 lượng hành, tỏi, sả phi còn lại lên bề mặt, và xếp vài lát ớt tươi lên nhìn cho ngon và đẹp mắt.

3. Đậu sốt tương Miso 

Nguyên liệu

4 bìa đậu chiên, 2 muỗng cafe Mugi miso.

6 muỗng cafe nước tương tamari lâu năm trên 3 năm của Nhật.

1/2 chén nước lọc, hành baro, hành lá.

Dầu hạt cải hoặc dầu đậu phộng, sơ chế.

Nghiền miso với nước tương tamari trước khi cho nước lọc vào sẽ giúp miso dễ tan hơn.

Cách làm: 

Đậu rửa sạch, lau khô, cắt miếng vừa ăn.

Hành baro thái nhỏ.

Nước sốt: Cho miso, tương tamari và nước lọc vào chén xay mè bằng tay của Nhật-suribachi, hoà cho hỗn hợp tan đều.

Đậu rán vàng mặt.

Vàng và thơm như vậy là chuẩn bị cho đậu hủ và nước sốt vào được. 

Xào thơm hành baro. Sau đó cho đậu, nước sốt vào, đậy nắp om nhỏ lửa nấu khoảng 3 phút. Rắc hành lá, tắt bếp và thưởng thức.

Hi vọng rằng những gợi ý của Food.com.vn sẽ giúp bạn có món đậu thơm ngon và đẹp mắt để thắp hương ngày mùng 1. Chúc các bạn thành công. 

(Nguồn: Facebook My Na, Ni Nguyễn) 

Đánh giá:  
1.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật