Mách bạn cách làm vịt quay chay đẹp mắt cho bữa cơm chay ngày mùng 1/8 âm

Chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc tháng 7 âm, tháng mà nhiều người coi là xui xẻo. Vào những ngày mùng 1 và ngày Rằm, nhiều người có thói quen ăn chay hoặc cúng chay giúp tâm hồn thanh tịnh. Tuy nhiên, các món chay vẫn có thể làm giống như thật nếu bạn biết cách. Food Review sẽ giới thiệu cho bạn cách làm món vịt quay chay siêu giống để bạn có thể thưởng thức trong bữa cơm chay ngày mùng 1/8 âm. 

Ăn chay được xem là phương pháp giúp thanh lọc cơ thể và không sát sinh. Nếu ăn chay đúng cách, cơ thể sẽ khỏe mạnh, trí tuệ minh mẫn. Các nghiên cứu cho thấy, những người ăn chay thường có mức cholesterol lipoprotein ở mật độ thấp, huyết áp thấp, tỷ lệ mắc chứng tăng huyết áp và tiểu đường tuýp 2 thấp hơn người ăn thịt. 

Cũng chính vì thế, nhu cầu ăn chay ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, nhiều món ăn chay vẫn được làm giống như thật để thêm phần đặc sắc. Vịt quay chay là một món ăn khá ngon được làm chủ yếu từ giò lục chay và tàu hũ ky hay còn gọi là váng đậu. Món ăn này đang ngày càng phổ biến trong các bữa cơm chay bởi màu sắc và hương vị. Đây có thể là gợi ý hay dành cho bạn trong ngày 1/8 âm sắp tới. 

Để làm được món vịt quay chay chúng ta cần có những nguyên liệu sau: 

Nguyên liệu: 

Giò lụa chay, tàu hũ ky (hay còn gọi là váng đậu) 1 lá to, đậu chiên sẵn hoặc mua về tự chiên.

Nấm đùi gà hoặc nấm hương 50gr - 70gr, rượu Mai Quế Lộ.

Đường, muối, nước tương, tương ớt.

Bột nêm nấm hương chay, ngũ vị hương, hành, tiêu, tỏi.

Mè rang, sốt xá xíu chay Âu Lạc, bột năng (nếu không có dùng tạm bột bắp)

Cách làm: 

Rửa sạch ngâm nước tàu hũ ky cho mềm, hành tỏi 1 nửa phi thơm một nửa băm nhuyễn để lại. Đậu hũ tuỳ ý cắt miếng tầm 2cm sau đó cắt sợi, hoặc để miếng to chút giả làm mỡ vịt luôn cũng được.

Giò lụa chay cũng cắt sợi, làm một ít thôi không ăn ngán. Nấm đùi gà cắt lát vừa ăn. 

Pha nước sốt vịt quay:

1 muỗng cà phê sốt xá xíu chay Âu Lạc, 1/2 muỗng nước tương, 1/2 muỗng tương ớt, 1 muỗng hạt nêm chay, 1 muỗng đường, 1/3 muối, 1 muỗng mè rang, 1 muỗng ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê rượu Mai Quế Lộ.

Tất cả cho vào tô hành tỏi vừa băm trộn đều, thêm 1 ít hành tỏi phi thơm và ít tiêu. Tuỳ khẩu vị mà các bạn gia giảm độ mặn ngọt của phần nước sốt. 

Ướp phần nước sốt với đậu hũ cắt sợi, nếu muốn giả làm phần mỡ vịt cho thật thì các bạn cắt to miếng đậu hũ 1 xíu rồi ướp. Nấm đem áp chảo sau đó ướp chung với đậu hũ khi nãy tầm 30 - 40 phút là được. 

Gói vịt:

Trải miếng tàu hũ ky ra, rắc bột năng lên trên xoa cho đều để đậu hũ vào.

Nếu làm miếng thì để miếng, làm sợi thì dàn sợi ra cho đều có thể cho nấm và giò luạ chay, nhưng bạn nhớ cuốn chắc.

Nếu mà các bạn làm ăn liền thì sau khi gói xong, hấp cách thuỷ một chút, bọc màng thực phẩm nilon cuốn vịt xong pha chút bột chiên giòn để lăn qua sẽ rất giòn. 

Sau đó chiên cuốn vịt chay vừa làm cho ngập dầu, vàng đều xong vớt ra để ráo dầu.

Sốt vịt:

Cho tỏi vào chảo phi thơm xong cho nước sốt dùng để ướp vào, đảo cho đến khi sệt lại nêm nếm thêm lần nữa cho vừa ăn xong tắt bếp. 

Quết sốt lên vịt chay trước rồi mới cắt hoặc bạn nào làm ngược lại cũng được. 

Bày ra đĩa, kèm chén nước tương tỏi ớt và dưa leo cắt lát. 

Vịt quay chay có thể ăn kèm với cơm nóng, hoặc với mì trộn rất ngon.

Món vịt chay có thể để ngăn đông được tầm 1 tháng, bạn có thể làm dư, cuốn vào giấy bạc bỏ ngăn đông, khi ăn lấy ra bỏ lò nướng không nên bỏ vi sóng. Hi vọng những gợi ý của Food.com.vn sẽ giúp bạn làm thành công món vịt quay chay trong ngày 1/8 âm. 

(Nguồn: Facebook An Nhi) 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật