Cách làm lẩu Thái hải sản chua cay #Chuẩn vị vạn người mê

Nhắc tới ẩm thực Thái Lan, hẳn là nhiều người sẽ nhớ ngay tới món lẩu Thái hấp dẫn. Hương vị chủ đạo của món này là vị chua cay và hương thơm rất đặc trưng từ các gia vị riềng, sả và ớt cay nồng. Cách làm lẩu Thái hải sản sao cho chuẩn vị cũng không hề khó, bất cứ chị em nào cũng có thể tự tay chuẩn bị và chế biến vì nguyên liệu cũng rất dễ tìm mua. Nào, giờ cùng Food Cooking trổ tài nấu nướng cho gia đình ngay nhé!

1. Nguyên liệu làm lẩu Thái hải sản 

Dưới đây là danh sách các loại nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm lẩu Thái hải sản thật ngon:

- Các loại hải sản tùy chọn: Tôm, cua, cá, mực ống, nghêu,...

- Các loại rau ăn với lẩu: Rau muống cọng, rau cần, cải thảo, kèo nèo, bông điên điển, rau nhút

- Các loại củ: Gừng, riềng, tỏi và hành tây

- 1 trái thơm (dứa)

- 2 trái chanh

- 100g nấm rơm búp

- 2 miếng đậu hũ non

- 200g thịt bò

Nguyên liệu làm lẩu hải sản

- 1 kg xương ống

- 2 trái ớt hiểm

- 2 trái cà chua chín

- Gia vị nêm nếm nước lẩu: Gói nước lẩu Thái bán sẵn, sa tế tôm, hạt nêm, muối, đường, nước mắm.

2. Cách làm lẩu Thái hải sản ngon khó cưỡng

Giờ là tới lúc xắn tay áo lên và bắt đầu chế biến lẩu Thái nhé. Các nguyên liệu đã có đầy đủ rồi. Không cần quá nhiều thời hay phải hoay loay với những khâu chế biến khó nhằn đâu:

2.1. Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đối với nguyên liệu là hải sản: sơ chế sạch với nước rồi cắt miếng vừa ăn. Bày hải sản đã sơ chế vào các khay/đĩa riêng. 

Cắt chân phần nấm rơm, ngâm nước muối khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại thật nhiều lần, sau đó để ráo nước.

Đối với các loại rau dùng ăn kèm lẩu: bạn cũng cần sơ chế, nhặt sạch lá già, rễ, rồi đem rửa sạch, để cho ráo nước.

Các loại gia vị như hành, tỏi, gừng, ớt, riềng rửa sạch và băm nhuyễn hoặc đập dập tùy loại.

Rửa sạch thịt bò, rồi thái lát mỏng vừa ăn, mà cũng nhanh chín khi nhúng nước lẩu.

Sơ chế nguyên liệu hải sản

Cà chua sau khi rửa sạch thì thái múi cau. Tương tự rửa nhẹ nhàng đậu hũ dưới vòi nước rồi cắt thành từng khoanh.

Xương ống để ninh nước dùng đem rửa sạch với nước, chần với nước sôi để bớt hôi và không còn bụi bẩn. Ướp xương với gia vị cho thật ngấm.

2.2. Bước 2: Làm nước lẩu Thái hải sản

Cho nước vào nồi xương ống đang ướp, đun sôi trên lửa lớn, vớt bọt bẩn nổi trên mặt nước. Tiếp tục ninh với lửa nhỏ trong 10 phút cho nước dùng có vị ngọt.

Chuẩn bị nước lẩu Thái hải sản

Trong thời gian ninh xương, bạn chuẩn bị một chảo lớn, thêm muỗng dầu ăn và phi thơm với hành tỏi, rồi cho cà chua, giềng, gừng, sả cây vào xào, khi thấy dậy mùi thì tắt bếp.

Sau đó cho phần nguyên liệu gia vị vừa xào qua nồi nước dùng đang ninh, đun tiếp trong khoảng 5 phút. Nêm gia vị vào nước dùng: muối, hạt nêm, mắm, đường và tất nhiên là thêm nước dùng lẩu Thái mà bạn đã mua nhé. Điều chỉnh cho vừa miệng rồi tắt bếp. Bước tiếp theo là chuẩn bị nồi nấu lẩu trên bếp ăn lẩu thôi.

2.3. Bước 3: Làm nước chấm ăn kèm lẩu

Công thức pha nước chấm lẩu Thái bao gồm các nguyên liệu: 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước lọc, 1 trái chanh, ớt và tỏi băm. Để nước có vị đậm đà hơn, thêm đường và bột ngọt nhé.

2.4. Bước 4: Trang trí và thưởng thức

Bày rau ăn kèm lên đĩa, xếp các đĩa nguyên liêu quanh nồi nấu lẩu. Hải sản cũng chia riêng từng loại mỗi khay. Thịt bò cũng nhớ để riêng một khay nha.

Ăn tới đâu thì cho các nguyên liệu vào nhúng đều. Đừng cho nhiều nguyên liệu vào cùng lúc nhé, sẽ không còn vị ngon đặc trưng của món ăn.

Cách làm lẩu thái hải sản tại nhà với #4 bước làm cực đơn giản mà lại chuẩn vị. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không trổ tài vào bếp ngay nào. Nhớ review lại thành quả cho Food.com.vn nhé!

3. Kinh nghiệm làm lẩu Thái hải sản đúng cách

Với các bước làm lẩu Thái hải sản được chúng tôi chia sẻ ở trên. Nếu bạn là người ít khi vào bếp thì nên ghi nhớ một số kinh nghiệm sau: 

Luôn chọn mua những loại hải sản tươi ngon nhất, hạn chế mua các hải sản đã được đông lạnh vì khi nấu lẩu sẽ không còn ngon. Tùy vào khẩu vị và sở thích của mỗi gia đình mà bạn có thể chọn lựa những loại hải sản yêu thích. 

Cách làm lẩu thái hải sản với công thức đơn giản & Kinh nghiệm làm lẩu thái đúng cách

Rau ăn kèm nên có đầy đủ những loại rau tạo vị chua và ngọt khi ăn. Tùy vào từng loại rau ăn kèm mà hương vị của món lẩu sẽ khác nhau, thậm chí càng thêm đậm đà. 

Thịt bò bạn chỉ nên mua loại thịt thăn và khi chế biến phải thái lát mỏng. Như vậy, khi nhúng thịt vào nước lẩu, thịt sẽ nhanh chín và chin đều hơn nhưng vẫn có vị giòn, ngọt. 

Nước dùng lẩu thái hải sản nên vừa ăn và có tất cả ngũ vị. Đừng quên những loại rau củ tạo mùi như: Riềng, gừng và sả.

Lẩu Thái hải sản với đủ hương vị chua cay mặn ngọt sẽ khiến mọi người ai cũng thích thú và muốn ăn, nhất là trong thời tiết lạnh mùa đông. Hy vọng với cách làm lẩu thái hải sản đơn giản mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bữa ăn của gia đình bạn thêm thú vị. Chúc các bạn thành công và thưởng thức một cách trọn vẹn hương vị của món lẩu trứ danh này.

 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật