Thực đơn món chay ngày lễ vu lan để mẹ chồng khen đảm đang

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu cũng là dịp để các nàng dâu thể hiện khả năng nấu nướng, được biệt đối với những bà mẹ chồng truyền thống, sẽ luôn muốn con dâu tự tay thực hiện một mâm cỗ chay để thể hiện lòng thành. Food Review xin gợi ý cho các nàng một số món chay đơn giản, dễ làm nhưng cũng vô cùng bổ dưỡng để ghi điểm với mẹ chồng:

Canh nấm ngũ sắc

Canh nấm chay dinh dưỡng và ngon miệng (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu canh nấm chay cần chuẩn bị

  • 100g nấm rơm

  • 100g nấm đông cô

  • 100g nấm đùi gà

  • 50g nấm kim châm

  • 50g nấm hưong

  • 50g bí đỏ

  • ½ cây súp lơ xanh

  • Hành lá, ngò rí

  • Dầu ăn, tiêu, hạt nêm chay

Cách nấu canh nấm chay đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Các loại nấm bạn đem cắt bỏ gốc rồi ngâm với nước sau đó rửa sạch, để ráo.

– Bí đỏ bạn đem gọt vỏ, cắt miếng vuông.

– Súp lơ tước vỏ, cắt miếng.

– Hành lá và rau mùi bỏ rễ, rửa và cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu canh

Bạn cho nồi lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào và phi thơm rồi cho thêm nấm hương, bí đỏ, súp lơ xanh vào xào sơ. Tiếp theo, bạn cho thêm nước vào và nấu sôi. Sau đó, bạn cho các loại nấm đã chuẩn bị vào rồi nấu sôi lần nữa. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì bạn cho thêm hành lá và rau mùi rồi tắt bếp.

Chả Giò Chay

Nguyên liệu

  • 1 gói bánh tráng cuốn đậu xanh

  • 50gram đậu xanh

  • 50gram khoai môn

  • 5gram khoai tây

  • 1 gói bún tàu nhỏ

  • Củ sắn, cà rốt, đậu hũ

  • Các loại nguyên liệu, gia vị thông dụng luôn có trong bếp: bột ngọt, tiêu xay, đường, dầu ăn.

Các Bước Làm Chả Giò Chay

Sơ Chế Nguyên Liệu

Tất cả các nguyên liệu cà rốt, khoai môn, củ sắn và khoai tây (hoặc có thể có thêm khoai lang) bạn rửa sạch và thái sợi. Sau khi thái sợi, bạn ngâm nguyên liệu vào muối trắng, bóp sơ qua vài lần cho sạch, ngâm trong khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo nước.

Đối với đậu xanh, nếu bạn cẩn thận thì mua loại đậu xanh còn nguyên vỏ, đem ngâm với nước lạnh rồi cà vỏ, hấp chín. Tuy nhiên, với một món ăn đơn giản như chả giò, bạn chỉ cần mua loại đậu xanh đã đãi vỏ, sau đó đem về hấp chín rồi tán nhuyễn.

Nấm mèo bạn cũng ngâm với nước ấm khoảng 15 – 30 phút, sau đó đem cắt bỏ gốc và cũng thái sợi.

Bún tàu ngâm nở rồi cắt ngắn. Đậu hũ trắng cũng đem tán nhuyễn.

Sau khi đã có tất cả các nguyên liệu, bạn cho củ sắn, khoai tây, khoai lang, khoai môn, cà rốt, nấm mèo vào một cái tô lớn, nêm với 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm chay, 1 ít nước mắm chay (nếu có) và ½ muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều.

Xào Nhân Và Cuốn Chả

Trước khi cuốn chả, bạn cần phải xào sơ qua các nguyên liệu vì nhân chay chủ yếu được làm từ các loại củ quả nên khá khó chín nếu chỉ chiên sơ qua, vì thế bạn cần phải sơ chế trước để lúc chiên sẽ dễ chín hơn.

Nguyên liệu sau khi ướp xong bạn cho vào chảo dầu nóng và xào. Cứ đảo đều tay cho đến khi các nguyên liệu mềm và dậy mùi thơm là tắt bếp.

Bước cuốn chả khá đơn giản và cũng tương tự như cuốn chả giò mặn. Bạn trải bánh tráng lên mâm hoặc một cái thớt phẳng, sau đó cho nhân đã xào vào mép bánh tráng và cuốn nhẹ nhàng lại. Sau khi cuốn xong, bạn quét nhẹ một lớp dầu ăn lên bền mặt để định hình bánh và khi chiên sẽ không bị dính vào chảo.

Chiên Chả

Bạn cho dầu ăn vào chảo và chờ dầu thật già (lưu ý dầu ăn phải ngập miếng chả khi đặt vào chảo). Khi dầu sôi, bạn thả chả giò vào và chiên. Khi chiên lật đều các mặt để chả chín và vàng đều.

Đậu hũ xào rau củ

Đậu hũ xào rau củ là món chay dễ làm nhưng hương vị cũng không kém phần hấp dẫn và thích hợp cho những bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu chính bao gồm: 2 miếng đậu hũ, 1 củ sen nhỏ, 1 củ cà rốt, 1 củ cải, 50g nấm hương hoặc có thể thay thế bằng nấm rơm. Phần gia vị gồm 3 muỗng muối, 3 muỗng xì dầu, 5 tép tỏi đập dập, 2 muỗng nhỏ hạt tiêu, 2 muỗng nước màu đường.

Cách thực hiện như sau: Đậu hũ rửa sạch, cắt thành miếng vuông vừa ăn và chiên giòn 4 mặt. Củ sen gọt vỏ, cắt miếng rồi ngâm trong bát nước giấm pha loãng hoặc nước cốt chanh để củ sen không bị thâm.

Cà rốt, củ cải bào vỏ, thái khúc. Nấm rửa sạch, ngâm vào bát nước muối loãng khoảng 10 – 15 phút cho nấm nở rồi rửa sạch. Sau đó, bạn cho đậu hũ, củ sen, cà rốt, củ cải, nấm và gia vị vào chảo, xào khoảng 1 phút đến khi các nguyên liệu chín đều.

Đậu hũ kho sả ớt

Một món chay khác không kém phần hấp dẫn chính là đậu hũ kho sả ớt. Đậu hũ non mềm, chiên vàng đều rồi kho gia vị đậm đà với sả, ớt cay nồng tạo nên một món ăn có hương vị đặc biệt cuốn hút. Màu vàng đậm, đỏ tươi đẹp mắt của sả, ớt khiến món ăn hấp dẫn và kích thích vị giác hơn.

Đậu hũ non mềm, chiên vàng đều rồi kho gia vị đậm đà với sả, ớt cay nồng

Sau khi rửa đậu hũ, bạn cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn, đem chiên ngập dầu trên chảo nóng. Sả bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt sừng bỏ hạt, thái nhuyễn. Phi thơm sả, ớt trong nồi, sau đó đổ đậu hũ đã chiên vào đảo đều và kho đến khi đậu chín mềm. Thêm vào xì dầu, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm và một chút nước để có nước kho sền sệt, vị mặn đậm đà.

Mực chay chiên xù

Nguyên liệu:

– Hành tây

– Bột chiên giòn

– Bột chiên xù

– Một ít nước

 

Cách làm mực chay chiên giòn:

Bước 1: Hành tây lột vỏ, cắt khoanh tròn, bề dày khoảng 1cm. Sau đó tách từng khoanh hành rời nhau ra.

Bước 2: Bột chiên giòn pha với nước tạo thành hỗn hợp sền sệt. Nhúng từng khoanh hành tây vào bát bột chiên giòn, nhấc khoanh hành tây lên cho bột chảy bớt, rồi cho qua đĩa bột chiên xù để bột phủ kín bề mặt khoanh hành.

Bước 3: Đun dầu nóng già, chỉnh lửa vừa cho hành vào chiên vàng đều, vớt ra giấy thấm dầu.

Cho mực chay chiên xù ra đĩa ăn kèm tương ớt hoặc tương cà chua. Món này chỉ ngon khi ăn nóng, để nguội mực sẽ bị ỉu, không còn hấp dẫn nữa.

Gỏi ngó sen chay

Nguyên liệu

  • Ngó sen 300 gr 

  • Cà rốt 1 củ 

  • Dưa leo 1 trái 

  • Bắp cải tím 1 cái 

  • Bánh phồng tôm chay 1 gói 

  • Đậu hũ chiên 1 miếng(1 bìa) 

  • Nước mắm chay 3 muỗng canh

  • Đường 4 muỗng canh 

  • Nước cốt chanh 3 muỗng canh 

  • Giấm 100 ml 

  • Đậu phộng 100 gr 

  • Ớt 2 trái

Cách chế biến Gỏi ngó sen chay

Sơ chế nguyên liệu

- Rửa sạch và cắt sợi cà rốt, bắp cải tím, dưa leo, cắt khúc ngó sen nếu ngó sen lớn thì chẻ làm 2 hoặc 4.

- Băm nhuyễn 2 trái ớt. Ngâm cà rốt, ngó sen với 50 ml giấm và 1 muỗng canh đường, vớt ra vắt ráo.

- Chiên phồng tôm, và đậu hũ cắt sợi chiên vàng.

Trộn gỏi

- Pha 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng nước cốt chanh, ớt băm.

- Cho các thành phần như bắp cải tím, dưa leo, cà rốt, ngó sen vào 1 cái tô lớn.

- Sau đó vừa trộn vừa cho nước mắm vào đến khi vừa ăn, sau đốc đậu hũ vào trộn nhẹ để tránh nát đậu hũ.

Thành phẩm

Để gỏi ra dĩa thưởng thức, ăn kèm với bánh phồng tôm chay.

Nấm đùi gà kho chay

Nguyên liệu làm Nấm đùi gà kho gừng

  • Nấm đùi gà 200 gr 

  • Nấm hương 10 gr(khô) 

  • Đậu hũ chiên 200 gr Gừng 1 củ 

  • Ớt hiểm 1 trái

  • Nước tương 2 muỗng canh 

  • Nước màu 1/2 muỗng cà phê 

  • Dầu ăn 1 muỗng canh 

  • Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê 

  • Muối/ đường 1 ít

 

Cách chế biến

Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm đùi gà ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước, cắt bỏ phần chân nấm cứng và cắt miếng vừa ăn.

  • Nấm hương khô ngâm khoảng 2 tiếng trong nước lạnh để nấm nở rồi rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi. Ớt, hành boa rô rửa sạch, cắt lát mỏng.

  • Cách sơ chế nấm hương sạch nhanh chóng:

  • Trong nấm hương tươi thường có nhiều cát nên bạn nhất định phải rửa thật kĩ từng cái nấm.

  • Để làm nấm nhanh nở hơn, bạn cũng có thể ngâm nấm trong nước nóng khoảng 15 - 30 phút.

  • Hoặc bạn cũng có thể bắc 1 nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho nấm hương vào chần khoảng 3 phút để nấm nhanh nở hơn.

Làm nước mắm kho

Cho vào chén: 100ml nước lọc, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 muỗng canh nước tương, khuấy đều.

Thêm vào 1/2 muỗng cà phê nước màu, đảo đều 1 lần nữa cho các nguyên liệu hòa quyện.

Kho món ăn

  • Bắc nồi lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Khi dầu nóng thì cho 1/2 phần gừng và hành boa rô đã cắt vào phi thơm.

  • Tiếp theo cho phần đậu hũ chiên vào đảo đều 1 phút rồi cho phần nước mắm kho đã làm vào, trộn đều.

  • Đun đến khi nước sốt sôi lên, bạn cho phần nấm đùi gà và nấm hương đã cắt vào, đảo đều khoảng 5 - 7 phút cho nước sốt sệt lại.

  • Sau đó cho phần gừng và hành boa rô còn lại vào đảo đều. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp là hoàn thành rồi.

Món nấm đùi gà kho gừng có mùi thơm đặc trưng lan tỏa. Nấm giòn ngon, giữ được độ ngọt tự nhiên hòa cùng vị nước sốt đậm đà chắc chắn sẽ hao cơm lắm đấy!

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật