Rươi là con gì?
Rươi hay còn gọi là rồng đất thuộc bộ giun đốt, có nhiều lông tơ tua rua, chúng sống tiếp giáp giữa vùng nước ngọt và nước lợ.
Mùa rươi thường chỉ kéo dài từ khoảng tháng 9 đến tháng 10 Âm lịch, và chỉ có ở những tỉnh thành như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Hải Dương.
Các món ăn được chế biến từ rươi rất thơm ngon, giàu dinh dưỡng như: chả rươi, mắm rươi, rươi nấu riêu, rươi xào củ niễng, kho, hấp,…
Để làm món chả rươi thơm ngon, Food News xin giới thiệu đến các bạn công thức sau nhé:
Nguyên liệu làm chả rươi
- 500g rươi
- 2-3 quả trứng gà ta, nếu là gà H’Mông thì vị càng thơm ngon
- 200g thịt nạc vai
- 15g vỏ quýt tươi (nhiều người thích vỏ quýt khô cũng rất thơm)
- 1 nắm lá gừng non
- Các loại rau thơm: Hành, thì là, rau mùi, mùi tàu mỗi thứ 1 ít
- 2 thìa canh nước mắm nguyên chất
- 1 thìa café bột canh
- Rau xà lách và rau thơm vừa đủ
Cách bước làm chả rươi
Bước 1. Sơ chế rươi. Bạn cho rươi vào chậu nước lạnh, sau đó dùng tay hoặc đũa rửa nhẹ cho bớt bụi bẩn đi. Tiếp đến, bạn nhặt bỏ rác, những mảng bụi lớn ra khỏi rươi. Tiếp tục rửa kỹ nhiều lần để đảm bảo chất bẩn đã được đẩy hết ra ngoài. Sau khi rửa sạch bằng nước lạnh thì vớt ra rổ, để ráo nước. Tiếp tục cho rươi vào thau nước sôi khoảng 40 độ C để tiến hành làm sạch lông, nó sẽ giúp bạn không bị ngứa cổ khi ăn.
Bước 2: Các loại rau thpm thái nhỏ, vỏ quýt thái nhỏ… Bạn cho thịt vai, mắm, gia vị, rau thái nhỏ, trứng vào máy xay cho nhuyễn. Khi rươi nhuyễn thì bạn trút vào phần thịt và rau thơm đã trộn nhuyễn, đánh đều một lần nữa cho rươi thịt nạc băm, rau thơm trộn nhuyễn, hòa quyện.
Bước 3: Bạn nặn từng miếng vừa ăn, sau đó bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào. Với nguyên liệu vừa đánh nhuyễn, bạn rán nhỏ lửa đến vàng các bên là được. Cuối cùng bạn vớt ra đĩa, để ráo dầu mỡ, ăn nóng với cơm hoặc bún.
Trên đây là công thức nấu món chả rươi tuyệt ngon, hy vọng bạn sẽ nấu thành công và mời cả gia đình cùng thưởng thức.