Cách làm lẩu rươi ngon đậm vị cho những ngày đầu đông

Vào những ngày thời tiết đầu đông thì món lẩu nóng xì xụp chính là một trong những sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời. Trong đó món lẩu rươi là món lẩu được đấng mày râu yêu thích. Bài viết này hãy cùng học cách làm lẩu rươi tươi ngon đậm đà với chúng tôi nhé.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu lẩu rươi ngon

Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết chuẩn bị cho món lẩu tươi để các bạn cùng tham khảo:

Nguyên liệu làm lẩu rươi
  • Rươi: Khi lựa chọn rươi để làm lẩu các bạn cần phải lựa chọn những con bò khỏe, có màu đỏ hoặc màu hồng. Đó mới chính là những con rươi tươi ngon.
  • Xương sườn
  • Thịt lợn: Nhìn chung đối với món lẩu rươi thì các bạn không nên ăn quá nhiều thịt lợn.
  • Trứng gà: Tùy theo sở thích của từng gia đình. Tuy nhiên tốt nhất là chỉ cần 3 đến 4 quả.
  • Vỏ quýt: Đây là một trong những nguyên liệu đặc biệt được sử dụng riêng cho món lẩu rươi. Nếu như không có nguyên liệu này thì nồi lẩu của bạn sẽ không được ngon.
  • Tôm
  • Nấm hương, cà rốt, củ cải và các loại rau tùy khẩu vị.
  • Rau mùi, hành lá, ớt.
  • Các loại gia vị tùy theo gia đình.

2. Cách làm lẩu rươi ngon từng bước

Cùng tìm hiểu về từng bước nấu lẩu rươi tươi ngon nhé:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cho cách làm lẩu rươi ngon

Các nguyên liệu sau khi mua về cần phải được làm sạch và sơ chế sau đó bày ra đĩa sao cho vừa mắt. Nguyên liệu mà lại mua cần phải là nguyên liệu còn tươi để đảm bảo món lẩu được ngon nhất có thể. Tránh mua những nguyên liệu ôi thiu nhé. 

Sơ chế nguyên liệu cách nấu món lẩu rươi
  • Rươi sau khi bạn đã mua về thì cần phải làm sạch và sau đó trần bằng nước nóng. Hãy đổ từ từ nước nóng vào trong rổ rươi và lắc nhẹ rổ. Làm như vậy để rươi có thể rụng được hết phần lông mà không bị vỡ bụng.
  • Vỏ quýt đem đi thái chỉ hoặc là băm theo hình hạt lựu.
  • Hành nhặt sạch và thái khúc
  • Rau mùi, lá lốt nhặt sạch và đem đi thái nhỏ. 
  • Thịt lợn đem đi rửa sạch và xay nhuyễn. 

Bước 2: Tạo “bột rươi” rất quan trọng trong cách làm lẩu rươi

Lấy tất cả các nguyên liệu là vỏ quýt, rau mùi, lá lốt, thịt lợn, hành cho vào một cái bát. Đập trứng gà vào và cho rươi sau đó trộn đều. Dùng đũa hoặc là thìa để đánh tất cả các nguyên liệu trong bát lên. Tiếp theo đó bạn hãy cho thêm một ít gia vị để nguyên liệu được ngấm đều và quánh lại. 

Bước 3: Nấu lẩu rươi

Cho xương sườn, cà rốt, nấm hương, tôm vào để nấu trước. Sau khi các nguyên liệu trên đã được chín thì hãy cho thêm gia vị và cho thêm ớt vào nồi để tạo hương vị sao cho vừa miệng. 

Nước dùng lẩu rươi

Sau khi đợi nước sôi thì hãy múc từng muỗng hỗn hợp rươi đã chuẩn bị ở trên vào. Lúc này bạn sẽ thấy những thìa bột rươi mà bạn vừa đổ tạo thành bánh rươi trông giống như gạch cua.

Lưu ý: Trong trường hợp các bạn không có xương sườn thì bạn có thể lựa chọn sử dụng gói lẩu có sẵn được bán ở ngoài cửa hàng. Gói lẩu này đảm bảo đầy đủ các hương vị cần thiết nên bạn hoàn toàn yên tâm. 

3. Cách pha nước chấm lẩu rươi

Vì là một loài động vật sinh sống ở vùng nước lợ và nằm sâu dưới lòng đất nên rươi có một mùi đặc trưng khó tả. Chính vì thế bạn cần phải biết cách pha nước chấm sao cho món rươi được thơm ngon gấp bội phần. Cùng tìm hiểu ngay nhé:

Cách 1: Nước chấm mù tạt

Nếu bạn là người miền Nam và là người thích ăn cay thì nước chấm mù tạt chính là sự lựa chọn dành cho bạn. Con gì tuyệt vời hơn khi bạn kết hợp nước chấm mù tạt với lẩu vào những ngày thời tiết se se lạnh. Cùng tìm hiểu về cách làm nhé: 

  • Bước 1: Rửa sạch chanh và ớt rồi sau đó để ráo nước. Chanh thì đem đi thái đôi còn ớt thì thái thành từng lát mỏng.
  • Bước 2: Cho các nguyên liệu gồm ¼ mù tạt, 1/4 muối, 1/4 mì chính vào một cái bát nhỏ rồi sau đó trộn đều tay.
  • Bước 3: Cuối cùng bạn hãy cho thêm hạt tiêu, ớt cùng với một ít chanh để hoàn thành bát nước chấm lẩu mù tạt thơm ngon này.

Cách 2: Nước chấm tương ớt và chanh 

Nước chấm tương ớt và chanh là một trong những món nước chấm cá đơn giản nhưng lại được nhiều người yêu thích. Đó chính là sự kết hợp giữa vị ngọt của đường, vị chua của chanh cùng với vị cay của ớt nên rất dễ ăn.

Nước chấm không thể thiếu trong cách nấu lẩu rươi thơm ngon

Chanh bạn hãy rửa sạch rồi đem đi vắt nước cốt. Cho tương ớt, đường cùng với 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh vào một cái bát nhỏ sau đó trộn thật đều. Hãy rắc thêm một chút muối trắng vào bên trong hỗn hợp và đánh đều tay sao cho nguyên liệu được quyện. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong bát nước chấm muối chanh để ăn với lẩu rươi rồi đó.

Trên đây là những chia sẻ của Food.com.vn về cách làm lẩu rươi để các bạn cùng tham khảo. Rất hi vọng những chia sẻ này đã mang đến cho các bạn kiến thức bổ ích. Chúc các bạn có những bữa ăn thật ngon miệng với các thành viên trong gia đình!

Đánh giá:  
2.8 / 5  (10 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật