Vịt om cam là một món ăn đơn chỉ với 2 thành phần chính, hoàn toàn có thể nấu vào ngày thường tùy vào cảm hứng của các chị em nội trợ. Dù không cầu kỳ nhưng thành phẩm món ăn lại vô cùng bắt mắt, ngon miệng, đổi vị cho gia đình dịp cuối tuần hoặc đãi khách rất phù hợp.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Vịt: 1 con nhỏ
Cam tươi: 2 quả
Rượu trắng
Tỏi, gừng, hành tây, ớt
Gia vị: nước mắm, muối, đường, dầu ăn…
Cách chế biến món vịt om cam
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành củ, gừng tách vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Cam rửa sạch, tách vỏ cam và phần thịt cam. Vỏ cam bạn thái sợi, để riêng ra bát. Phần thịt cam vắt nước, bỏ hạt.
Vịt bạn rửa sạch với muối, sau đó dùng một chút rượu trắng, muối và gừng xát lên miếng thịt để khử mùi. Rửa sạch lại lần nữa với nước lọc rồi dùng dao chặt thành từng miếng to để chế biến.
Cuối cùng, bạn dùng dao khía hình chéo lên mặt da cho dễ thấm gia vị.
Bước 2: Ướp thịt vịt
Ướp vịt theo công thức sau: Cho tỏi, gừng băm nhỏ, muối, tiêu, bột quế vào tô thịt trộn đều hỗn hợp cho vịt ngấm gia vị, ướp vịt trong vòng 15 phút trước khi chế biến.
Bước 3: Áp chảo thịt vịt
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng, cho thịt vịt vào chiên vàng đều hai mặt. Lưu ý không nên chiên quá kĩ sẽ làm mất đi vị ngọt của thịt.
Nếu bạn có nồi chiên không dầu có thể nướng bằng nồi chiên này nhé, nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 7 phút cho ra bớt mỡ.
Bước 4: Làm sốt cam
Cam vắt lấy nước rồi giữ lại vỏ. Phần nước cam bạn pha cùng đường hoặc mật ong, có thể thêm chút chanh. Điều chỉnh lượng đường sao cho phù hợp như nước cam mình hay uống.
Vỏ cam đã thái sợi cho vào nồi bắt lên bếp luộc cho ra hết dầu đắng, luộc đến khi nào vỏ cam hết đắng hoặc còn hơi đắng vừa ăn thì tắt bếp.
Bắc chảo lên bếp, cho đường và vỏ cam vào đảo đều, đun lửa nhỏ để đường bám đều quanh vỏ cam, đến khi cam săn lại thì tắt bếp.
Bước 5: Om vịt – vịt nấu cam
Đặt một chiếc chảo sâu đáy lên bếp, cho dầu vào đun nóng và hành tỏi vào phi thơm. Sau đó cho vịt vào om cùng nước sốt cam trong khoảng 1 tiếng.
Trong quá trình om, khi thấy đã om vịt được một nửa thời gian thì bạn cho vỏ cam vào chảo đảo đều và om tiếp tục.
Khi thấy hỗn hợp sôi nhẹ thì nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Múc ra đãi và trang trí theo sở thích của bạn.
Một số lưu ý:
- Công thức pha nước sốt tùy thuộc vào độ chua ngọt của cam khác nhau, nêm nếm theo khẩu vị mỗi người.
- Thời gian om tùy thuộc bạn pha bao nhiêu nước sốt cam. Chúc các bạn thành công!.