Nguyên liệu cần chuẩn bị
Vịt: 1/2 con (khoảng 1kg)
Trứng vịt: 4 quả
Nước dừa tươi: 1 quả
Hoa hồi: 2 tai
Hành tím: 5 củ
Gừng băm nhỏ: 2 muỗng
Tỏi: 2 củ
Rau quế cắt nhuyễn
Ăn kèm: Bánh mì, rau mầm, cà chua,…
Gia vị: Dầu ăn, tiêu trắng hạt, đường thốt nốt, muối, rượu, gừng
Bột ngọt
Nước tương
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Vịt mua về làm sạch, cho rượu, gừng với muối vào để loại bỏ mùi hôi tanh ở vịt sau đó chặt miếng vừa ăn. Tỏi, hành tím, gừng nướng lên. Trứng vịt luộc rồi bóc vỏ.
Cho chảo lên bếp để áp chảo vịt giúp lấy bớt phần mỡ trong da vịt, các bạn nhớ chỉ áp chảo phần da vịt thôi. Đồng thời, áp chảo cũng sẽ giúp phần da vịt săn lại, khi ăn sẽ ngon hơn. Đến khi da vịt vàng tươi thì tắt bếp.
Bước 2: Pha nước gia vị để ướp vịt
Cho 2 muỗng canh nước tương, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường thốt nốt, khuấy đều cho hỗn hợp tan ra rồi cho thịt vịt vừa áp chảo vào ướp. Trộn đều với phần gia vị, để 30 phút để gia vị thấm đều vào thịt vịt.
Bước 3: Chế biến món ăn
Cho nồi với một chút xíu dầu ăn lên bếp, dầu nóng thì chi gừng băm, tỏi, hành tím, gừng đã nướng, tiêu, hoa hồi vào. Chúng ta cho hoa hồi, hành, tỏi nướng vào món ăn để tạo hương vị mới lạ cho món om.
Cho phần vịt đã được tẩm ướp vào xào lên cho săn lại. Cho nước dừa tươi cùng một ít nước lọc vào để phần đồ ăn không bị quá ngọt. Phần trứng vịt đã luộc và được bóc vỏ vào rồi đậy vung lại. Đậy vung khi om sẽ giúp thịt vịt màu chín và giữ được vị ngọt.
Om đến khi nước xốt sánh lại, có mùi thơm thì cho thêm 1 muỗng canh nước tương để món ăn thêm đậm đà hơn. Sau đó trình bày ra bát, thêm vài lát ớt, vài lá quế, vậy là chúng ta đã có món vịt om nước tương hấp dẫn cho cả gia đình.
Món ăn thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng với vị ngọt của thịt vịt, vị đậm đà của nước tương hòa quyện với các gia vị làm “siêu lòng” cả gia đình. Hãy để bữa cơm gia đình bạn thêm ấm áp, sum vầy với món vịt om nước tương hương thơm khó cưỡng nhé.