Giá tiêu hôm nay 13/10: Liên tục tăng cao, gần chạm mốc 90.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 13/10 lập đỉnh mới và dự báo sẽ nối dài đà tăng tại thị trường trong nước. Hiện giá tiêu cao nhất được ghi nhận tại Bà Rịa – Vũng Tàu ở mức trên 88.000 đồng/kg. 

Giá tiêu trong nước hôm nay 13/10

Giá tiêu hôm nay tại thị trường nội địa tăng 1.000 – 1.500 đồng/kg tại các địa phương thủ phủ hồ tiêu. 

Giá tiêu hôm nay tại các tỉnh Gia Lai ghi nhận ở 85.500 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg.

Giá tiêu tại các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk ghi nhận tăng 1.000 đồng/kg dao dịch ở ngưỡng 86.000 đồng/kg. 

Các thương lái thu mua tiêu ở tỉnh Bình Phước bật tăng cao lên 1.500 đồng/kg, ở mức 87.000 đồng/kg. 

Giá tiêu hôm nay tại Đồng Nai thấp nhất thị trường khi ở mức 85.000 đồng/kg.

Bà Rịa - Vũng Tàu được ghi nhận là tỉnh được thương lái thu mua giá tiêu cao nhất là 88.000 đ/kg, sau khi tăng cao lên 1.500 đồng/kg. 

Giá hạt tiêu tại thị trường trong nước tiếp tục xu hướng tăng, gần chạm mốc 90.000 đồng/kg. 

Nguồn cung tiếp tục sụt giảm trong khi nhu cầu thế giới cao do vào mùa lễ tết cuối năm khiến giá tiêu duy trì đà tăng mạnh.

Giá tiêu hôm nay 13/10: Liên tục tăng cao, gần chạm mốc 90.000 đồng/kg
Tiêu liên tục tăng cao, gần chạm mốc 90.000 đồng/kg

Đầu quý III/2021, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đã lên tiếng cảnh báo chi phí logistics tăng cao khiến hồ tiêu Việt đang đứng trước nguy cơ mất đi các thị trường nhập khẩu lớn.

Hiện nay, Việt Nam, Brazil và Indonesia đang là 3 thị trường xuất khẩu hạt tiêu lớn nhất thế giới. Mỹ là thị trường xuất khẩu hạt tiêu chính của Việt Nam với khối lượng chiếm 20-25%/năm và luôn duy trì sức mua ổn định cho tới hiện tại. 

Ngoài ra, EU cũng là thị trường trọng điểm và là thị trường hướng đến của hầu hết các doanh nghiệp trong bối cảnh các Hiệp định thương mại tự do thúc đẩy tăng sức mua của thị trường này.

Với việc giảm giá cước tàu biển như hiện nay, hồ tiêu Việt Nam kỳ vọng lấy lại được vị thế tại những thị trường này, đồng nghĩa nhiều hợp đồng được ký hơn. Do vậy giá tiêu trong nước dự đoán sẽ không hạ nhiệt theo giá vận tải thế giới.

Bên cạnh đó, giá xuất khẩu hạt tiêu chạm ngưỡng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây đã đưa hạt tiêu trở thành một trong những điểm sáng trong hoạt động xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam, mang lại thu nhập cao hơn cho người trồng tiêu sau nhiều năm khó khăn do giá suy giảm.

Một số thông tin về thị trường hồ tiêu 

Ghi nhận trong tháng 8 cho thấy, cơ cấu chủng loại hạt tiêu xuất khẩu của Việt Nam chuyển dịch theo chiều hướng giảm đối với tiêu nguyên hạt và tăng đối với hạt tiêu đã xay hoặc nghiền.

Cụ thể, lượng tiêu đen nguyên hạt xuất khẩu đạt đạt 13.019 tấn, chiếm 73,8% tỷ trọng trong tổng xuất khẩu hạt tiêu của tháng 8 và giảm so với mức 76,1% của tháng trước.

Trong khi đó, tỷ trọng tiêu đen xay và tiêu trắng xay tiếp tục tăng lên 12,8% và 3,5% trong tổng khối lượng xuất khẩu của tháng 8 từ mức 11,4% và 3,4% của tháng trước.  

Dự báo trong thời gian tới, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn và xuất khẩu hạt tiêu sang các thị trường chính có xu hướng chậm lại hoặc giảm mạnh. 

Thời tiết nắng nhẹ ở nhiều vùng trồng ca cao của Bờ Biển Ngà đã nhen nhóm hy vọng cho người nông dân về một vụ mùa bội thu.

Đánh giá:  
3.5 / 5  (8 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật