1. Chọn nguyên liệu để làm nước lẩu
Trong cách làm nước lẩu ngon tại nhà thì nguyên liệu cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Nguyên liệu nấu nước lẩu bắt buộc phải chọn mua tất cả đều tươi ngon và biết cách chế biến hợp lý thì mới có thể tạo ra được một nồi nước dùng ngon ngọt.
Khi lựa chọn xương để nấu nước lẩu, bạn cần ưu tiện chọn phần xương đuôi, xương đùi để nước dùng khi ăn sẽ có vị ngọt, thơm, tránh chọn mua xương đầu vì khi nấu nước dùng sẽ dễ có mùi hôi, làm mất đi vị ngon..
Lẩu gà nên sử dụng cả xương heo và xương gà để làm nước dùng sẽ ngon hơn. Bên cạnh đó, đối với nước lẩu gà bạn cũng nên bỏ vào đó một ít gừng, hành tím đập dập đã được nướng chín, thêm 2 cây sả, cà chua, dứa để tạo vị chua cho nước lẩu.
Sau khi chế biến xong nước dùng từ xương gà, trước khi chuẩn bị ăn, bạn nên cho vào một gói thuốc bắc, nấm hương, sa tế sẽ giúp nước lẩu thêm đậm đà.
Đối với các loại lẩu hải sản, lẩu thập cẩm nên cho xương, dứa, gừng, sa tế, sả… vào nước dùng. Ngoài ra, lẩu hải sản luôn phải có đầy đủ vị cay, ngọt, chua thì mới đúng chuẩn nên khi chuẩn bị nguyên liệu và gia vị cần phải đảm bảo đầy đủ để tạo ra được những vị trên nhé.
2. Cách làm nước lẩu ngon tại nhà
Bạn nên rửa sạch xương rồi chần sơ trong nước sôi để loại bỏ bớt mùi hôi, các chất cặn bẩn, bọt khí trên mặt nước. Sau khi chần, bạn tiếp tục rửa qua xương dưới vòi nước lạnh một lần nữa rồi mới bỏ vào nồi nấu trên lửa lớn để rút ngắn thời gian nước sôi. Khi nước dùng bắt đầu sôi, bạn vặn nhỏ lửa để nước sôi từ từ, khi bọt khí cô lại tạo thành cặn trên mặt nước, bạn vớt bỏ đi.
Xương bò, trước khi làm nước dùng lẩu, bạn cần cho lên bếp nướng sẽ giúp nước dùng có vị thơm ngon và trong hơn.
2.1. Thời gian hầm nước lẩu
Thời gian nấu nước lâu hay ngắn không cố định, vì tùy theo mỗi loại xương mà thời gian nấu sẽ có sự chênh lệch đáng kể. Với nước dùng lẩu hải sản, bạn không nên nấu nước dùng lâu hơn 45 phút sẽ khiến nước dùng bị đục và có vị chua.
Nước dùng heo, gà chỉ cần ninh trong khoảng từ 4 đến 6 tiếng, còn nước dùng bò sẽ lâu hơn, từ 8 tới 10 tiếng.
2.2. Cách khắc phục nước lẩu bị đục
- Nếu thấy nước dùng gà bị đục, cách khắc phục đơn giản nhất là bạn cho xương gà vào nấu cùng. Khi đó, nước dùng sẽ trong trở lại và có vị ngon ngọt hơn.
- Với những loại nước dùng khác nếu xảy ra trường hợp bị đục thì bạn trộn hỗn hợp gồm nấm hương và lòng trắng trứng rồi đổ vào nước dùng khi nước đã nguội. Đợi một lát bạn sẽ thấy nước dùng không bị đục nữa.
>>>> Video hướng dẫn cách làm nước lẩu ngon tại nhà
2.3. Mẹo giúp nước lẩu trong
Nước lẩu trong hay đục cũng quyết định bạn có làm nước lẩu ngon không. Trong cách làm nước lẩu ngon để giúp nước lẩu trong bạn có thể áp dụng một số mẹo sau đây
– Đối với xương hầm, bạn phải chần qua rồi mới ninh.
– Khi chế biến nước lẩu gà hoặc lẩu bò phải hầm qua 2 lần nước. Ở lần đầu tiên, bạn chỉ cần đổ nước tới xâm xấp mặt xương, lúc nước bắt đầu sôi mới đổ nước lần 2 và hầm kỹ trên lửa nhỏ.
– Đối với các loại củ như cà rốt, củ cải, su hào và những gia vị có tác dụng tạo mùi hương như quế, hồi, thảo quả… cho vào một cái túi sạch và thả vào nồi nước dùng trong khi nấu.
– Sau khi nấu nước dùng lẩu xong, bạn khoan tắt bếp mà hãy thả một quat trứng gà. Lòng trắng trứng sẽ giúp hút hết bọt, việc còn lại chỉ là vớt hết trứng gà ra.
Trên đây là hướng dẫn cách làm nước lẩu ngon tại nhà, bạn hãy tham khảo các thông tin thật cẩn thận, chú ý mua nguyên liệu đầy đủ, áp dụng đúng cách nấu, thời gian nấu thì sẽ dễ dàng có được nồi nước lẩu ngon như ý.
Theo Food Market