Bật mí cách làm nước lẩu thập cẩm tại nhà ngon như đầu bếp

Lẩu luôn là món ăn luôn được ưu tiên lựa chọn khi gặp mặt gia đình, gặp gỡ bạn bè. Một nồi lẩu ngon hay không sẽ phụ thuộc 80% vào nước dùng 20% phụ thuộc vào đồ nhúng. Để giúp các bạn trổ tài cùng gia đình, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách bạn cách làm nước lẩu thập cẩm tại nhà ngon chuẩn vị. Đừng bỏ lỡ nếu bạn có ý định cùng gia đình quây quần bên nồi lẩu cuối tuần này nhé.

Cách làm nước lẩu thập cẩm ngon như đầu bếp


1. Nguyên cần chính trong cách làm nước lẩu thập cẩm

Trong cách làm nước lẩu thập cẩm tại nhà, muốn có độ ngon và màu sắc đạt tiêu chuẩn như nhà hàng thì bước chuẩn bị nguyên liệu cực kỳ quan trọng. Nguyên liệu để nấu nước dùng cho món lẩu thập cẩm gồm có.

- Xương lợn

Mọi người có thể dùng xương ống, xương cục hoặc xương sườn để hầm nước. Ở đây chúng tôi chọn xương ống lợn để có vị ngọt thơm chuẩn hơn, dùng khoảng 1kg xương lợn là đủ.

- Cà chua

Cà chua sẽ dùng để tạo màu đỏ đẹp mắt và giúp vị nước lẩu có thêm vị chua chua thanh thanh dễ ăn hơn. Cà chua chỉ cần cho 3 - 4 quả là đủ.

- 1 bắp ngô ngọt

Ngô ngọt nên chọn loại ngô non và tươi, khi mua bạn bóc 1 chỗ ra bấm thử, đang có sữa ngô bắn ra là loại ngô non. Khi hầm với nước lẩu sẽ cho mùi thơm béo, ngọt thanh của ngô.

- Hành khô, hạt nêm, bột ngọt, muối, sa tế, ớt tươi

Đây là những gia vị cần thiết để nêm nếm khi thực hiện pha chế nước lẩu.

- Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn mua loại trứng mới khoảng 3 - 4 quả. Mục đích tạo nên sự độ ngọt cho nước dùng. Tất cả các nguyên liệu đều mang những vị ngọt riêng nên hòa quyện với nhau sẽ khiến cho nồi nước dùng ngọt đậm vị.

Nguyên liệu chính nấu nước lẩu

2. Các bước tiến hành nấu nước lẩu

Sau khi có sẵn tất cả các nguyên liệu trên, chúng ta sẽ thực hiện cách nấu nước lẩu thập cẩm đơn giản sau đây.

2.1. Ninh nước xương

Đầu tiên, bạn cùng dao to chặt đôi các khúc xương ống, rửa sạch và cho vào nồi ninh cùng 1 - 1,5 lít trong vòng 1 giờ. Đun lửa to đến khi nước sôi mạnh thì giảm lửa nhỏ ninh trong vòng 1 tiếng. Trong quá trình ninh, bạn dùng muôi vớt bọt ra để nước dùng được trong hơn. 

Cách nấu nước lẩu ngon bổ dưỡng

Trong khi ninh đập dập một vài củ hành khô và gừng cho vào nước để khử mùi tanh trong nước. 

2.2. Làm gia vị nước lẩu thập cẩm

Trong quá trình chờ nước xương, bạn sẽ tiến hành làm thêm các gia vị bỏ vào nước lẩu. Bắc chảo lên bếp cho ½ thìa dầu ăn và phi thơm hành khô đã băm nhỏ, sau đó cho cà chua vào xào cùng với các gia vị như tiêu, muối bột ngọt.

Sau khi xào chín cà chua, bạn đổ vào nồi nước xương và cho nước sôi trở lại. Ngô ngọt cắt khúc cho vào nồi nước và đun khoảng 10 phút là có thể cho đồ nhúng vào.

3. Tiêu chí đánh giá cách làm nước lẩu thập cẩm thành công

Một nồi lẩu ngon chuẩn vị và được xem là thành công sẽ được đánh giá bởi các tiêu chí sau.

- Mùi vị

Đầu tiên sẽ là mùi vị, nước lẩu thập cẩm đạt chuẩn sẽ có mùi thơm ngọt của nước xương, mùi thơm nhẹ của gừng và sả. Nếm thử sẽ có vị cay, ngọt rõ rệt. 

- Màu sắc

Về phần màu sắc thì nước lẩu thập cẩm sẽ có độ trong, lớp trên cùng sẽ có váng nổi màu đỏ của cà chua và sa tế để tạo sự đẹp mắt cho người thường thức. Cà chua không được để nát mà khi múc vào nồi lẩu vẫn nguyên miếng sẽ giúp nồi lẩu của bạn trông ngon mắt hơn.

4. Một số lưu ý khi thực hiện để có nồi nước lẩu ngon chuẩn vị

Sau đây là một số lưu ý để sở hữu nồi nước lẩu thập cẩm ngon chuẩn vị nhất. Bạn nên tham khảo để áp dụng khi chế biến nồi lẩu của mình.

Một số lưu ý khi thực hiện để có nồi nước lẩu ngon chuẩn vị

4.1. Nguyên liệu trong cách làm nước lẩu thập cẩm

Về phần nguyên liệu bạn có thể thay thế xương hầm bằng gà hầm đều được. Tuy nhiên để nước lẩu có vị ngọt đậm đà thì tốt nhất nên lựa chọn xương ống. Và nên chặt khúc hoặc chặt đôi xương ra để hầm. Bởi trong xương ống có tủy nên sẽ khiến cho nồi nước dùng thêm ngon, ngọt tự nhiên.

Các nguyên liệu khác như cà chua, gừng, sả, sa tế cũng nên cân chỉnh số lượng. Tránh không nên cho nhiều quá sẽ khiến cho nồi lẩu bị nồng và mất đi sự ngọt thanh tự nhiên. Với nồi lẩu 4 người ăn nên thì chỉ cần 1 củ gừng và 4 củ sả, 1 muỗng canh sa tế là được. Nếu bạn thích ăn cay có thể cho 2 muỗng.

4.2. Quá trình nấu

Nước xương nên được ninh nhỏ lửa trong vòng 1 - 1,5 tiếng để các chất có trong xương sẽ hòa vào nước lẩu. Không được ninh lửa to nước sẽ nhanh bị cạn và thiếu độ ngọt.

Khi bỏ các gia vị vào nên nêm nếm thêm gia vị trực tiếp vào nồi. Lưu ý không được nêm vừa ăn mà nêm nhạt để khi nhúng thịt đã ướp sơ hoặc hải sản sẽ khiến nước lẩu không bị mặn.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách làm nước lẩu thập cẩm ngon theo công thức từ đầu bếp một cách chi tiết nhất. Hy vọng với những thông tin này Food.com.vn sẽ giúp bạn hoàn thành xuất sắc nồi lẩu thơm ngon đúng điệu đãi gia đình vào dịp cuối tuần. Chúc bạn thực hiện thành công.

Đánh giá:  
1.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật