7 loại thực phẩm tốt nhất giúp giảm lượng cholesterol

Thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục điều đặn sẽ giúp bạn có thể làm giảm cholesterol. Bài viết sẽ chỉ ra một số loại thực phẩm giúp kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể.

1. Các loại hạt

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition cho thấy, thường xuyên tiêu thụ hạt dẻ cười và quả óc chó là một chiến lược ăn kiêng hiệu quả để giảm LDL (cholesterol xấu), cholesterol toàn phần và chất béo trung tính.

Các loại hạt chứa một tỷ lệ cao axit béo không bão hòa được chứng minh là làm giảm lượng cholesterol LDL có hại trong máu. 

Các loại hạt có vỏ cứng 

2. Đậu phụ

Nếu trong khẩu phần ăn có nhiều protein thực vật như đậu phụ, đậu lăng  có thể cải thiện các thông số sức khỏe tim mạch bao gồm giảm cholesterol toàn phần và LDL. 

Để giữ cho tim của bạn hoạt động mạnh mẽ, hãy cân nhắc áp dụng xu hướng ăn uống dựa vào các nguồn thực phẩm thực vật.

3. Yến mạch

Bột yến mạch có tác dụng làm giảm cholesterol nhờ lượng beta-glucan cao. Beta-glucan là một dạng chất xơ hòa tan hấp thụ LDL và chuyển nó ra khỏi cơ thể, đồng thời làm giảm sản sinh triglycerid.

 4. Quả bơ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bơ có thể giảm tổng lượng cholesterol đáng kể như:  Giảm cholesterol LDL tới 22%, tăng cholesterol HDL ("tốt") lên tới 11%.

Một trong những nghiên cứu cho thấy rằng ăn bơ trong chế độ ăn chay ít chất béo sẽ cải thiện đáng kể cấu hình cholesterol. Nguồn dinh dưỡng của quả bơ, bao gồm chất béo không bão hòa đơn, chất xơ và chất chống oxy hóa như lutein, làm cho nó trở thành một thực phẩm tốt để kiểm soát cholesterol.

5. Táo

Táo rất giàu pectin (một chất xơ hòa tan) ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong ruột. Tuy nhiên mọi người cần lưu ý, chất pectin này sẽ bị phá hủy khi táo chín. Duy trì việc ăn táo tươi mỗi ngày là một thói quen tốt, giúp đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe.

Hạt quinoa rất tốt cho sức khỏe có thể thay cho cơm trong bữa ăn mỗi ngày 

6. Quinoa

Khi nói đến carbonhydrat để cung cấp năng lượng, hãy chọn các loại hạt như quinoa. Quinoa là ngũ cốc nguyên cám có nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan, hoạt động giống như một miếng bọt biển hấp thụ cholesterol trôi nổi tự do trong máu và đưa nó ra ngoài cơ thể. 

7. Cá hồi

Các axit béo omega-3 được gọi là EPA và DHA có trong cá hồi giúp ngăn ngừa cholesterol cao. Nó giúp làm giảm triglyceride và làm tăng nhẹ HDL cholesterol tốt, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật