Đau dạ dày không nên ăn gì? 5 loại rau quả kiêng kỵ với người có dạ dày yếu 

Nếu bạn đang bị bệnh đau dạ dày tốt nhất nên hạn chế ăn các thực phẩm sau để tránh tình trạng bệnh nặng hơn. 

Đau dạ dày không nên ăn gì là câu hỏi mà rất nhiều người chưa tìm ra câu trả lời. Đau dạ dày là vấn đề khá phổ biến ở đường tiêu hóa mà người lớn hay trẻ em đều có thể gặp phải. Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này chủ yếu là do chế độ ăn uống không hợp lý, không phù hợp gây kích thích axit trong dạ dày dẫn đến nhiều hệ luỵ. 

1. Rau muối chua

Các loại rau quả muối chua có hương vị đặc biệt thường được nhiều gia đình yêu thích để sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày. 

Dưa muối, cà muối là những loại thực phẩm có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, ăn rau muối chua có thể khiến các cơn đau dạ dày bộc phát đột ngột, vì nồng độ axit cao trong loại thực phẩm này. Axit cao có trong dưa muối sẽ khiến các vết loét lan rộng hơn, gây đau và làm tổn thương lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày.

Thêm vào đó, lượng muối trong các loại rau chua rất cao và chuyển hóa thành nhiều natri nitrit, sẽ kết hợp với amin trong dạ dày, tạo ra các chất gây ung thư. 

Cải muối chua rất có hại có dạ dày 

2. Rau quả có vị chua

Nếu ăn nhiều loại rau quả có vị chua sẽ kích thích tiết axit dịch vị quá mức, dẫn đến chứng ợ chua, trào ngược axit và các chứng khó chịu khác ở dạ dày. Vì vậy, những người có dạ dày không tốt nên ăn ít các loại này. Một số loại rau quả chua: đại hoàng, cà chua, chanh…

Cà chua cũng gây ảnh hưởng dạ dày nếu ăn thường xuyên

3. Rau quả có vị cay nồng

Hầu hết người dân Việt Nam có thói quen sẽ cho một ít ớt, tiêu hoặc ớt ngâm chua để tăng hương vị khi nấu, kích thích vị giác tốt hơn. Nhưng đối với dạ dày, nó không thích những rau gia vị như vậy.

Tuy nhiên, nếu ăn nhiều thức ăn gây kích thích như vậy trong thời gian dài sẽ dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn đến chức năng sinh lý suy giảm, khiến bạn dễ gặp các bệnh về đường tiêu hóa, tiêu chảy, đau bụng…

Thực phẩm cay và gây kích ứng thường bao gồm ớt, hành, gừng, tỏi tây, tỏi, rau mùi, hành tây... 

Đừng ăn cay nếu có bệnh dạ dày trong người 

4. Rau đã nấu chín nhưng không ăn hết (rau thừa)

Rau đã nấu chín nếu ăn không hết mà để qua đêm thì lượng nitrit bên trong sẽ càng tăng cao hơn, lượng nitrit này đi vào cơ thể sẽ tạo thành chất gây ung thư cho dạ dày, dễ làm tăng nguy cơ ung thư.

Các loại rau có nguồn gốc đắng

5. Rau đắng

Các loại rau quả đắng như khổ qua, mướp đắng, rau cải đắng cũng có nhiều giá trị về dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu cơ thể đã có vấn đề về dạ dày thì nên tuyệt đối hạn chế sử dụng. Do những loại rau này nhìn chung có tính lạnh, ăn nhiều dễ làm tổn thương dạ dày, tỳ vị, khiến cơ thể bị thiếu chất và dễ bị nhiễm lạnh.

Đánh giá:  
3.5 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật