Sau chiến thắng Michelin, sự nghiệp của Chan Hong Meng đã khởi sắc. Thương hiệu của ông đã phát triển từ một quầy hàng khiêm tốn trong một trung tâm bán hàng rong ở Khu Phố Tàu thành một nhà hàng nhượng quyền tại các địa điểm ở Thái Lan, Philippines, v.v. Chan Hong Meng đổi tên nhà hàng thành Hawker Chan và bắt đầu mở rộng sang các món ăn khác.
Tuy nhiên, một số người cảm thấy chất lượng món ăn giảm sau khi ngày càng nhiều cơ sở mới của Chan Hong Meng khai trương.
Chuyên gia thực phẩm người Singapore KF Seetoh cho rằng tương lai của nền ẩm thực Singapore phụ thuộc nhiều hơn vào một đầu bếp hay một nhà hàng. Và việc làm của Michelin là để bảo vệ danh tiếng của mình.
Seetoh là bạn lâu năm của đầu bếp quá cố Anthony Bourdain. Cả 2 đã mang đến những hình ảnh đẹp về đất nước Singapore qua những bài báo. Các quầy bán đồ ăn tại đây đã giúp cho du khách thấy đất nước này có thể mang đến nhiều món ăn tuyệt vời như thế nào.
Michelin và những điều bí ẩn
Michelin, thuộc sở hữu của công ty lốp xe cùng tên, là một trong những ấn phẩm bí mật nhất trên thế giới. Tên của các biên tập viên và cộng tác viên không được tiết lộ và được bảo vệ chặt chẽ.
Ban đầu, công ty xuất bản sách hướng dẫn du lịch cho những người lái xe ở châu Âu, tạo ra bước nhảy vọt từ lốp xe ô tô sang lĩnh vực du lịch. Trong sách hướng dẫn du lịch, một số nhà hàng sẽ được đề cập đặc biệt.
Sau đó, hệ thống sao xuất hiện. Số sao cao nhất mà một nhà hàng có thể kiếm được là ba sao. Thương hiệu Michelin có giá trị trong thế giới ẩm thực cao cấp đến nỗi một số đầu bếp đã phải điên cuồng cố gắng đạt được những giải thưởng của nó.
Vào năm 2019, đầu bếp người Pháp Marc Veyrat đã kiện Michelin khi nhà hàng nổi tiếng của ông, La Maison des Bois, bị hạ hạng từ ba sao xuống hai sao. Veyrat, đầu bếp đầu tiên từng kiện Michelin, muốn các tiêu chí bí ẩn của công ty phải minh bạch hơn, và biết tên của những người làm việc và lai lịch của họ. Cuối cùng, Veyrat đã đánh mất toàn bộ sao của mình.
Đầu bếp người Hàn Quốc Eo Yun-gwon, chủ nhà hàng Ristorante Eo đã được trao giải thưởng sao Michelin trong cuốn sách hướng dẫn đến Seoul năm 2019, phàn nàn rằng ông không muốn có tên trong cuốn sách này chút nào.
Trong nhiều năm, Michelin đã bị chỉ trích vì tập trung quá nhiều ở châu Âu và Bắc Mỹ trong khi bỏ qua phần còn lại của thế giới và ưu tiên các cơ sở cao cấp.
Giữa những lời chỉ trích này, Michelin đã tạo ra một danh mục mới có tên là Bib Gourmand, vào năm 1997. Theo công ty, danh hiệu Bib Gourmand công nhận một "phong cách nấu ăn đơn giản hơn" là "thứ mà bạn có thể làm tại nhà."