Vào mùa cá ngần, loại cá quý hiếm, chị em Hà thành tranh nhau mua 

Loài cá cả năm chỉ xuất hiện 1 lần, cực nhiều dinh dưỡng, có tiền cũng chưa chắc mua được đặc sản nổi tiếng của sông Đà. 

Cá ngần hay còn gọi là cá thủy tinh, được người dân vùng biể ví von là đặc sản “cá hiếm” trên sông Đà. Loại cá này đang khiến người dân Hà thành tranh nhau mua về ăn. 

Cá ngần đặc biệt chỉ xuất hiện một lần một năm trong thời gian ngắn. Do đó, dù giá bán cao cá ngần vẫn luôn trong tình trạng cháy hàng, ngư dân đem cá lên bờ sẽ có thương lái chờ sẵn mua hàng. 

Hiện cá ngần năm nay có sớm, chính thức bắt đầu vào vụ mới với giá bán 400.000 đồng/kg, nhưng liên tục cháy hàng. 

Vào cửa hàng thực phẩm sạch tại phố Nguyễn Văn Lộc (Hà Đông, Hà Nội), chủ hàng cho biết, cá ngần trắng như sợi bún, thuộc hàng cá hiếm chỉ có ở vùng sông Đà. Mỗi năm chúng chỉ xuất hiện một lần cứ tới thời điểm này là khách hàng đặt mua rất nhiều. 

Đặc trưng của cá ngần là màu trắng tuyết, không có xương, thân mềm như cọng bún tươi, khi ăn có vị ngọt tự nhiên, không tanh, có thể chế biến thành nhiều món ngon. 

 “Mỗi năm cá này chỉ có một lần, do vậy tới dịp gia đình thường mua 3,4 kg để ăn dần. Thường sẽ chế biến chả cá ngần, cá ngần nấu canh chua, cá ngần chiên với trứng hay đơn giản nhất là cho chiên giòn ăn cũng tuyệt ngon” – Một chị nội trợ cho biết. 

Cá ngần trộn với gia vị, ít rau thì là, hành và quả trứng, ít thịt là có được đĩa chả cá hấp dẫn, đủ chất dinh dưỡng. Cá ngần có thể rán giòn, hấp cách thủy hoặc trộn gỏi đều rất ngon. 

Một đầu mối bán đặc sản Hòa Bình ở Hà Đông, Hà Nội chia sẻ, có ngần hiện đang là mặt hàng “hot”, được các bà nội trợ săn mua nhiều. “Cứ đăng quảng cáo có bán cà ngần đầu mùa trên fanpage là hết sạch chỉ trong vài tiếng đồng hồ” – Người chuyên bán cá ngần cho biết. 

Được biết, cứ bắt đầu từ giữa và cuối tháng 3 hàng năm, người dân xã Phúc Sạn (Mai Châu, Hòa Bình) vào mùa này thường đem lưới đi đánh bắt cá ngần. Tuy nhiên, số lượng cá đánh được cũng không quá nhiều và thường được dân buôn đặt mua hết để đem về Hà Nội tiêu thụ.

Nhiều chủ thuyền cá vui vẻ chia sẻ: Thuyền cập bến có cá ngần là các đầu mối bán cá tại các chợ và cả các nhà hàng đã tập trung cân cá, không đủ cung cấp cho nhu cầu người mua.  

Đánh giá:  
2.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật