Là người Việt Nam, sinh sống tại Nhật Bản, anh Lê Đức Nhân cho biết, ở Nhật Bản các tour du lịch trang trại rất đông khách. Người Nhật thích đến những trang trại này để thưởng thức vẻ đẹp của trang trại cũng như được ăn những loại trái cây thơm ngon.
Người Nhật rất thích đến trang trại trồng trái anh đào hay tiếng Nhật gọi là Sakuranbo. Cũng bởi vì phát âm khá giống nhau, nhiều người cứ tưởng rằng trái anh đào là quả của cây anh đào. Tuy nhiên, 2 cây này hoàn toàn khác nhau. Trái anh đào Nhật cũng khá giống như quả Cherry của Mỹ, Úc hay New Zealand.
Khác với màu tím đỏ sẫm của trái anh đào Mỹ, Úc, Sakuranbo Nhật có màu đỏ như màu hồng ngọc và đây cũng là loại trái cây khá đắt đỏ bởi trồng trọt và bảo quản cũng công phu nên được người Nhật coi là “Ruby mùa hạ” vì mùa Sakuranbo thường rộ vào các tháng đầu hè.
Ở Nhật hay có kiểu trải nghiệm cho khách vào vườn hái và ăn với mức phí và thời gian cụ thể. Vườn Sakuranbo sẽ có mức phí khoảng 1300¥ (tức khoảng 260.000 đồng) và bạn ăn thoải mái trong 30 phút cùng với một hộp nhỏ hái mang về. Mùa Cherry Nhật sẽ kéo dài từ tháng 5 đến tháng 7.
Ngoài ra, khi đến mùa, người Nhật sẽ đến các vườn đào. Là một người yêu trái cây và thích du lịch, anh Nhân thường đến các trang trại trái cây vừa được ăn thỏa thích các loại trái cây Nhật, được trồng theo phương pháp hữu cơ, vừa được thưởng thức cảnh đẹp hơn đây.
Vườn đào tiên này chắc chắn khi đến ai cũng mê xỉu và không muốn về. Mùa đào tiên từ tháng 6 đến tháng 9.
Những vườn nho cũng là địa điểm được người Nhật thích đến. Cũng giống như những vườn trái cây khác, các chủ trang trại nho cũng cho khách vào tự hái. Một vườn nho rộng thênh thang tha hồ cho du khách lựa chọn. Khi vào vườn, khách sẽ được phát một cái rổ, một cái kéo rồi tự đi tìm chùm nho yêu thích. Nếu thích thì hái xong bạn sẽ ăn tại chỗ luôn, còn no quá thì bỏ túi mang về nhà cũng được. Mùa nho sẽ bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 10.
Vườn dâu tây cũng là một nơi mà nhiều người thích đến. Trái dâu tây căng mọng, đỏ óng khiến nhiều người vô cùng thích thú. Mùa dâu tây thường sẽ kéo dài từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 6. Nhưng mà ngon nhất là tầm tháng 1 đến tháng 3.
Từ tháng 9 đến tháng 11 là mùa hái táo ở Nhật Bản. Vé vào trang trại táo rất rẻ, chỉ có khoảng 550¥ (tức khoảng 110.000 đồng) nếu muốn hái mang về thì một giỏ lớn khoảng 1600¥ (tức khoảng 320.000 đồng) hái đầy giỏ cũng được tầm 20 trái.
Ngoài ra, các trang trại việt quất cũng khiến nhiều người, đặc biệt là các chị em cùng mê đắm.
Hiện nay, các tour du lịch trang trại ở Việt Nam cũng khá phát triển, và chắc rằng khi hết dịch Covid-19 các trang trại trái cây sẽ tiếp tục là điểm thu hút du khách.
(Nguồn: Facebook Lê Đức Nhân, Thảo Nguyên)