Dạo quanh các chợ, cửa hàng hải sản tại khu vực Hà Nội, nhiều loại hải sản đã giảm 50% so với năm ngoái. Bất chấp việc cận Tết giá hải sản vẫn giảm và dự báo sẽ tiếp tục giảm.
Tiểu thương ở chợ Long Biên, Hà Nội cho biết, những năm trước, giai đoạn cận Tết các loại hàng hóa đồng loạt tăng giá trong đó có hải sản.
Theo đó, cứ giáp Tết nhu cầu mua hải sản làm quà biếu hoặc liên hoan dịp cuối năm lại tăng cao. Nhưng năm nay thị trường ảm đảm, giá hải sản giảm sốc so với mọi năm.
Theo tìm hiểu, một số loại hải sản có giá giảm cụ thể, cua thịt Cà Mau chỉ 250.000 đồng/kg (loại 5 con kg), bề bề tươi sống loại 12-14 con/kg giá còn 250.000 đồng/kg, tôm sú chỉ 310.000 đồng/kg loại to, ốc hương size to ở mức 200.000 đồng/kg (giảm gần 50%),…
Khảo sát tại chợ Thành Công, giá hải sản cũng giảm mạnh. Đơn cử, sò lông chỉ 30.000 đồng/kg, ghẹ xanh, đỏ dao động từ 200.000 đồng/kg loại 4-5 con/kg, ốc móng tay chỉ còn từ 50.000 đồng/kg, ngao loại to xuống thấp từ 20.000 đồng/kg,…
Không chỉ các loại hải sản bình dân mà mặt hàng hải sản cao cấp cũng giảm sốc, nhiều chị em nội trợ tranh thủ mua ăn với số lượng lớn.
Một số loại hải sản đặc biệt như cá hồi Sa Pa chỉ còn 170.000 đồng/kg, cua hoàng đế còn 1,5 triệu đồng/kg, cá chim vàng anh giảm gần 50% so với năm ngoái giá 180.000 đồng/kg, tôm hùm Australia cũng xuống thấp…
Thị trường Tết Nguyễn đán năm nay ảm đảm hơn mọi năm. Người tiêu dùng có xu hướng tiết kiệm, thắt chặt chi tiêu, trong khi đó việc tụ tập, liên hoan cũng hạn chế để đảm bảo an toàn cho mọi người dẫn đến sức mua giảm.
Các thương nhân cho biết, tình hình dịch Covid-19 ở Hà Nội vẫn còn diễn biến phức tạp nên hầu hết nhà hàng, quán ăn phải đóng cửa khiến việc tiêu thụ, vận chuyển hàng hóa gặp nhiều khó khăn. Do đó, các mặt hàng hải sản đồng loạt giảm mạnh.