Mẹo chọn hải sản tươi ngon, chị em nào cũng nên lưu ngay

Ngoài các loại thịt, hải sản cũng là một loại thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống. Với những người sống ở vùng biển, việc chọn hải sản sẽ đơn giản hơn với những người sống ở đô thị. Nếu không biết cách, hải sản mua về sẽ dễ bị ươn, ăn vào sẽ gây đau bụng. 

Chị Cao Thanh Nhàn sinh sống tại Đà Nẵng cho biết vì được ở gần biển nên chị thường mua được các loại hải sản tươi sống. Chị thích nhất được đi dọc bờ biển, nhìn người dân vừa kéo lưới, vừa mua bán quanh mạn thuyền.

Theo chị, hải sản mà ươn hay không được tươi khi ăn sẽ mất hết vị ngọt và có nhiều loại không ăn được. Kinh nghiệm mua hải sản nhiều của chị Nhàn cho thấy, khi mua cá hoặc nghêu, sò, ốc các bạn chú ý không cần lựa con to, chỉ cần lựa con sống hoặc nó không còn sống thì lựa những con vừa đánh bắt lên, những con vừa bắt lên nó sẽ cứng và nhớt nhiều.

Đối với nghêu biển, bạn phải mua lúc nó còn sống, nếu như chết 1 trong các con thì khi luộc lấy nước sẽ hư luôn cả nồi nước. Khi mua về, bạn kiểm tra kĩ bỏ con chết ra hẳn luộc. Nghêu biển nấu cháo, canh rau muống thì rất ngon. 

Khi chọn mực, cách đơn giản nhất là bạn hãy nhìn trên phần da. Nếu mực còn sống, trên phần da nó sẽ có những chấm nháy. Và con mực màu xanh đen, mực ống sẽ màu hồng và nếu tươi sống nó cũng có đốm nháy.

Để chọn cua và ghẹ ngon, bạn ấn nhẹ vào phần yếm ghẹ và cua. Nếu không bị mềm và có cảm giác lún sâu thì đây là loại ghẹ và cua ngon. Với ghẹ, bạn đừng ham mua ghẹ quá to, bởi nếu không bạn sẽ mua phải con bị óp. 

Cá đuối các bạn chọn mua lưu ý là khi con cá còn nhớt nhiều và không có mùi khai là tươi, đặc biệt loại cá này khi bán đa số không có con sống, nếu như ươn thì bỏ, không ăn được. Mùi khai khó chịu lắm nha mọi người. Cá đuối nấu canh măng chua, cá đuối nướng cuộn rau sống chấm mắm nêm cũng khá ngon. Đa số quán nhậu ở Đà Nẵng không thiếu món này.

Bề bề vào mùa cũng khá ngon. Với loại hải sản này, bạn chỉ cần chọn con nào chắc tay. Nếu lật ngửa bụng bề bề thấy 1 đường hồng bạn nên chọn ngay bởi đó chính là gạch của bề bề. Bề bê khi ăn bạn nên dùng kéo cắt 2 bên dọc xuống rồi lột vỏ. 

Muốn chọn tôm ngon bạn cần phải lưu ý một số điều. Vỏ tôm cần tươi xanh, tôm có thể không cần chọn quá to nhưng nếu tôm tươi sẽ có phần thân hơi cong. Khi bạn ấn vào thịt sẽ chắc, không mềm nhão. Ngoài ra, vỏ tôm tươi bóng, sống giữa thân tôm sáng trong.

Chị Nhàn cũng cho biết, nếu hay mua hải sản, chỉ cần ngửi qua cũng biết được các loại có tươi hay không. Hi vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có thêm cách để chọn hải sản tươi ngon.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật