food-news

Cách bổ sầu riêng đơn giản, chị em nào cũng có thể bổ được

Sầu riêng được xem là loại trái cây đặc sản tại khu vực Nam Bộ. Tuy nhiên, nếu không biết cách bổ sầu riêng rất khó và không đơn giản. Hãy cùng xem gợi ý của Food Review về cách bổ sầu riêng nhé.

Trên 1 nhóm chia sẻ về kinh nghiệm nấu ăn, chị Đoàn Thu Huyền, sinh sống ở Hải Phòng chia sẻ, thấy quả sầu riêng ngon, chị đặt trên mạng về nhưng loay hoay mãi không biết bổ thế nào. Chị có gọt toàn bộ phần vỏ cứng của sầu riêng nhưng vẫn không thể tách được sầu. 

Nhiều người rất bất ngờ với cách bổ sầu của chị Huyền và đùa rằng tưởng chị đang bổ bưởi. 

Sau bài đăng của chị Huyền, rất nhiều chị em cũng vào chia sẻ nỗi khổ khi bổ sầu. Quả sầu riêng có vỏ rất cứng và gai nhọn vì thế nếu không biết cách, sầu sẽ không thể tách ra được. Nhiều chị em còn nói rằng họ phải lấy dao và búa ra thì mới tách được quả sầu riêng. Thậm chí, sầu riêng được các chị em bổ ngang trái làm đôi. 

Còn với các chị em đã có kinh nghiệm bổ sầu thì chia sẻ, họ sẽ đợi sầu già, quả nứt ra và tách bằng tay. Nếu còn hơi cứng thì cho vào lò nướng dăm phút nhiệt độ cao nhất rồi bê ra, lấy tay nhẹ nhàng tách.

Nếu chưa quen nhìn vị trí để tách, bạn có thể vạch ở cuối trái sầu sẽ thấy vị trí để tách, sẽ dễ khui hơn. Ngoài ra, chỗ nào gai sầu tách thành 2 hướng thì chỗ đó luồn dao vào tách được. Nếu đã tách đúng múi mà chặt quá thì lách dao 2 múi đối diện nhau, sau đó nhẹ nhàng tách ra là được.

Ngoài ra, bạn có thể bổ sầu theo video sau đây: 

Để đảm bảo an toàn cho tay, bạn có thể đeo găng tay vào để đỡ bị xước. Nếu quả sầu riêng lớn thì bạn có thể bổ một vài múi để ăn, sau đó quấn thật kỹ trái sầu riêng để bảo quản. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bổ hết cả trái, rồi cho vào những hộp nhựa đậy kín. Bạn có thể quấn thêm 1 vài lớp nilong bọc thực phẩm để đỡ mùi rồi cho vào ngăn mát ăn dần. Bạn lưu ý, sầu riêng rất dễ lan mùi vào các thực phẩm khác vì thế hộp đựng phải có nắp đậy kín và bọc thêm bọc thực phẩm để tránh mùi. 

Khi sầu riêng chín, ngoài cách ăn truyền thống, bạn có thể cho vào giấy bạc, sau đó cho vào nồi chiên không dầu để nướng lên. Cách làm như vậy cũng rất ngon, sầu riêng sẽ cứng và thơm hơn. 

(Nguồn: Facebook Đoàn Thu Huyền) 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật

food-news