Nóng: Từ 8h ngày 16/8, Đà Nẵng dừng tất cả các hoạt động trong 7 ngày, lương thực cung ứng ra sao?

Theo thông báo mới từ thành phố Đà Nẵng, từ 8h ngày 16/8, Đà Nẵng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà trong một tuần. Khánh Hoà cũng áp dụng biện pháp tương tự với TP Nha Trang, từ 0h ngày 14/8. Hiện nhiều người dân quan tâm nhất chính là việc cung ứng thực phẩm, đi chợ và siêu thị như thế nào.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã ra quyết định từ 8h00 ngày 16/8 đến 8h00 ngày 23/8 dừng tất cả các hoạt động trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, thực hiện nghiêm nguyên tắc “ai ở đâu ở đó”. Như vậy, Đà Nẵng sẽ có 1 tuần để giãn cách, nhằm thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

TP. Đà Nẵng thực hiện các biện pháp mạnh, người dân không ra khỏi nhà để kiểm soát dịch bệnh.

Trong thời gian 7 ngày áp dụng biện pháp trên, thành phố yêu cầu người dân không được ra khỏi nhà, chỉ ra khỏi nhà trong các trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, Cơ quan, công sở, đơn vị giảm tối đa số lượng người làm việc tại trụ sở, chỉ cử người ở lại làm những công việc thật sự cần thiết. Còn các doanh nghiệp sản xuất tại các khu công nghiệp và khu công nghệ cao được phép hoạt động và chỉ được tối đa 30% số lượng người lao động tại đơn vị. 

Lương thực, thực phẩm đảm bảo cho người dân

Ngay lúc này, nhiều người dân quan tâm nhất chính là việc cung ứng thực phẩm, đi chợ và siêu thị như thế nào. Hiện nay, thành phố đã chỉ đạo các ngành và địa phương xây dựng phương tán bảo đảm lương thực thực phẩm thiết yếu cung ứng đến tận các tổ dân phố, đến người dân, cũng như có phương án hỗ trợ các gia đình khó khăn. Mỗi tổ dân phố phải thành lập một đội cung ứng, bảo đảm lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu cho người dân. Nhiệm vụ của tổ phân phối lượng thực là tiếp nhận thông tin từ người dân có nhu cầu về lương thực; tiếp nhận lương thực từ UBND phường và cung cấp đến từng hộ dân trong tổ dân phố, không để người dân ra khỏi nhà. Khuyến khích tổ dân phố sử dụng Zalo của tổ hoặc số điện thoại để kết nối thông tin đến người dân tham gia đăng ký mua lương thực trong trường hợp thực sự cần thiết.

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng khẳng định, nếu TP "bất động" trong 1 tuần vẫn đảm bảo cung đủ nhu yếu phẩm cho người dân.

Ngoài ra, Công an thành phố và sở Giao thông và vận tải rà soát, cấp giấy lưu thông cho phương tiện chở trang thiết bị, hàng hóa, lương thực, thực phẩm từ địa phương đến thành phố. Chính quyền thành phố đề nghị người dân không tập trung đông người để mua sắm dự trữ quá nhiều, dễ có nguy cơ lây lan dịch bệnh cho chính mình và cộng đồng.

Trong thời gian 7 ngày này, ngành y tế thành phố Đà Nẵng cũng đang lên kế hoạch sẽ khẩn trương khoanh vùng, đánh giá chính xác về mức độ nguy cơ dịch bệnh theo từng khu vực quận, huyện, phường, xã, thôn, tổ dân phố để tham mưu lãnh đạo thành phố quyết định các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Trong 7 ngày, TP Đà Nẵng sẽ xét nghiệm diện rộng nhằm bóc F0 ra khỏi cộng đồng. Trong ảnh: Xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng tại chợ Trần Đình Tri - phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu sáng 14-8

Theo thống kê của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tp. Đà Nẵng, cộng dồn từ ngày 10/7 đến 13/8, trên địa bàn ghi nhận 1.609 ca mắc. Hiện nay, thành phố đang điều trị 37 ca bệnh nặng. Tính đến ngày 12/8, Đà Nẵng đã thực nhận được 52,76% lượng vắc xin phòng Covid-19 mà Bộ Y tế phân bổ, dự kiến đến ngày 18.8 sẽ tiêm 100% số liều vắc xin đã được tiếp nhận.

(Nguồn video: Kênh Truyền hình thông tấn) 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật