Quảng Nam: Người dân dầm mưa nhổ khoai mì dù còn non, quyết

Do ảnh hưởng của con bão số 5 Conson, nhiều dịch tích trồng khoai mì tại Quảng Nam bị ngập úng. Lo sợ bị hư hỏng, người dân đã dầm mưa tích cực nhổ khoai mì để tránh thiệt hại do mưa bão gây ra.

Tại tỉnh Quảng Nam, do ảnh hưởng của bão Conson, sáng nay 11/9 vùng ven biển của tỉnh xuất hiện mưa lớn kết hợp gió mạnh, sóng biển cao từ 1 - 1,5m. Dù trời mưa nhưng nhiều ngư dân ở Tam Thanh, Tĩnh Thủy (TP Tam Kỳ) vẫn hối hả ưa tàu, thuyền, xuồng nan lên bờ để tránh bão.

Trong khi đó, tại xã Tam Thăng thì nhiều nông dân đang cố gắng cứu những sào khoai mì vẫn còn non vì lo sợ mưa lớn gây ngập úng sẽ làm thối củ, gây thiệt hại lớn.

Thực tế, đã có nhiều gia đình bị nước gây ngập úng khoai trong vài ngày qua. Như gia đình ông Nguyễn Thanh (55 tuổi, trú thôn Vĩnh Bình, xã Tam Thăng) có hơn 3 sào khoai mì đang bị ngập úng. Lo sợ tiếp tục mưa lớn gây hỏng nên ông cùng nhiều gia đình khác đang tranh thủ nhổ lên bờ.

Chia sẻ trên báo Dân Việt, ông cho biết: "Dù chưa đến ngày thu hoạch khoai mì, nhưng do mưa làm cho 3 sào khoai mì bị ngập nặng, lo sợ thối củ nên sáng nay vợ chồng tôi tranh thủ dậy sớm ra đồng nhổ được cây nào hay cây đó, chứ không nhổ sớm mưa lớn sẽ hư hết toàn bộ…".

Không chỉ riêng khoai mì, nhiều hộ dân trồng hoa màu, đậu, lúa Hè Thu chưa gặt hết cũng đang được các địa phương nhanh chóng thu hoạch.

Trước nguy cơ khoai mì bị thối do ngập úng, người dân đã dầm mưa tranh thủ nhổ lên bờ
Trước nguy cơ khoai mì bị thối do ngập úng, người dân đã dầm mưa tranh thủ nhổ lên bờ

Trước tình hình bão số 5, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản chỉ đạo các địa phương khẩn trương chỉ đạo các Ban, ngành, địa phương thông tin về tình hình diễn biến của cơn bão Conson và tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nông dân tập trung thu hoạch lúa vụ Hè Thu 2021 còn lại, với phương châm "xanh nhà hơn già đồng". 

Đến nay, diện tích lúa đã thu hoạch trên toàn tỉnh đạt 28.000ha; các địa phương đang tiếp tục thu hoạch đối diện tích lúa đã đủ điều kiện thu hoạch. Dự kiến đến hết ngày 12/9 còn lại khoảng 4.500ha chưa thu hoạch được (chủ yếu là diện tích gieo sạ trễ và diện tích tại khu vực miền núi).

Dự kiến, báo số 5 Conson sẽ tiếp tục gây mưa to trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong những ngày tới. Do vậy, ngoài công tác phòng chống bão thì các địa phương trong tỉnh cũng đang tranh thủ thu hoạch nông sản để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật