Khánh Hòa: Vào vụ thu hoạch củ kiệu Tết, nông dân thấp thỏm đầu ra 

Vùng trồng kiệu lớn nhất tỉnh Khánh Hòa vào vụ thu hoạch nhưng thị trường tiêu thụ trầm lắng khiến cho người dân trồng kiệu thấp thỏm, lo âu.

Nhiều người trồng kiệu ở bán đảo Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) đang hối hả thu hoạch vụ củ kiệu Tết Nguyên đán để phục vụ thị trường. Bà con nông dân đào lên toàn củ to, tốt, được mùa nhưng niềm vui không trọn vẹn khi đầu ra không có. 

Theo đó, phường Cam Nghĩa, Cam Thành Nam, TP. Cam Ranh và huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) là hai thủ phủ củ kiệu Tết lớn nhất toàn tỉnh. 

Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến cho thị trường tiêu thụ củ kiệu rất chậm.

Theo tìm hiểu, giai đoạn này những năm trước, các thương lái từ TP.HCM, Đồng Nai, Ninh Thuận đã nhộp nhịp xuất hiện tại các ruộng kiệu để thu mua hoặc đặt hàng củ kiệu từ người trồng. Năm nay, dù đang vào chính vụ kiệu nhưng không thấy bóng dáng thương lái, thị trường ảm đảm khiến người trồng kiệu đứng ngồi không yên. 

Một số nhà vườn trồng kiệu chia sẻ, do tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, sức mua giảm nên các lái buôn không dám thu mua vì sợ phải ôm hàng. 

Hưởng lợi từ thời tiết, năm nay củ kiệu trúng mùa củ to đẹp nhưng giá bán thấp so với mọi năm. Trong khi đó, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và công lao động tăng trên 30% khiến người dân trồng kiệu gặp nhiều khó khăn. 

Một chủ ruộng kiệu chia sẻ: "Gia đình chỉ trồng 2ha kiệu chứ không mua kiệu thêm như năm ngoái. Hiện đã bỏ ra gần 200 triệu đồng đầu tư mua giống, phân bón, thuốc nhưng hiện đứng trước nguy cơ thua lỗ". 

Giá kiệu đen hiện dao động ở mức giá 40.000 - 45.000 đồng/kg và kiệu trắng trên 35.000 đồng/kg, với giá bán này, các hộ trồng kiệu chỉ huề vốn hoặc lời rất ít.

Cam Ranh được xem là vùng trồng kiệu lớn ở Khánh Hòa. Sản phẩm kiệu nơi đây được nhiều người yêu thích bởi to củ, ít chia nhánh, trắng và ăn giòn, thơm ngon.  

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật