Nếu đã quá chán với món sò huyết nướng, sò huyết rang me…thì bạn hãy thử ngay với món sò huyết sốt Thái chua chua ngọt ngọt cực kỳ đậm vị thơm ngon này nhé.
Gỏi sò huyết kiểu Thái được trộn lẫn giữa những con sò huyết béo múp và các loại rau củ vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Sò huyết: 500g
Miến khô: 90g
Cà chua bi: 50g
Ớt sừng, ớt hiểm xanh, ớt hiểm đỏ
Chanh, lá chanh
Hành tây, hành tím
Tỏi, sả cây
Đường thốt nốt:50g
Tắc: 20g
Cà rốt:1 củ
Nước cốt me
Giấm gạo
Rau húng lũi
Cách làm gỏi sò huyết sốt thái
Bước 1: Sơ chế sò huyết
Đầu tiên bạn làm sạch vỏ sò huyết, ngâm với nước muối loãng hoặc nước vo gạo cùng với 2 quả ớt cắt nhỏ trong vòng 30 phút để sò huyết nhả bớt cát, chất bẩn.
Sau khi ngâm xong bạn chà xát vỏ sò huyết với 1 ít muối, có thể dùng bàn chải đánh răng để chà sẽ làm sạch vỏ của sò huyết.
Tiếp theo bắc một nồi nước sôi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh giấm gạo vào rồi trần sơ sò huyết trong khoảng 1 phút cho sò hé miệng ra, tắt bếp.
Sau đó, xả sò huyết qua nước lạnh rồi tách bỏ 1 bên vỏ sò huyết.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ cắt thành sợi. Ớt sừng xanh, đỏ bỏ hạt xong cũng cắt thành sợi.
Hành tây, hành tím, tắc, xả sơ chế, cắt thành những lát mỏng.
Sả cây, tắc cũng đem rửa sạch rồi cắt thành từng lát. Rửa sạch lá chanh rồi cắt nhuyễn thành từng sợi.
Cà chua bi rửa sạch, ngâm nước muối sau đó cắt đôi cà chua, chanh thành những miếng nhỏ.
Trụng sơ miến khoảng 1 phút với nước sôi cho nở, sau đó dùng kéo cắt miến cho ngắn lại để dễ chế biến. Sau đó vớt miến ra cho vào 1 thau nước lạnh.
Bước 3: Làm nước trộn gỏi
Bạn chuẩn bị một cái cối để dễ chế biến. Cho 2 tép tỏi vào cối, ớt xanh, ớt đỏ vào cối giã cho nát.
Tiếp theo cho đường thốt nốt vào cối rồi dùng chày giã cho đường tan ra. Khi đường đã tan thì cho nước cốt me và nước mắm vào trộn đều. Trộn liên tục đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Trộn gỏi sò huyết kiểu Thái
Chuẩn bị một tô lớn, xếp lần lượt các nguyên liệu bao gồm sò huyết, các loại rau củ lên phía trên (ớt, cà rốt, lá chanh, hành tím, hành tây, sả, chanh, cà chua bi..)
Rưới nước mắm trộn gỏi đã chuẩn bị lên trên sò huyết và rau củ rồi trộn đều tất cả. Cuối cùng, bạn cho miến đã sơ chế vào chung hỗn hợp và tiếp tục trộn đều.
Bước 4: Thưởng thức
Múc hết phần gỏi ra dĩa cho rau húng lũi lên trên và thưởng thức thôi. Vị cay nồng của ớt hòa với vị chua của me, chanh đảm bảo vô cùng hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!