Cách làm gỏi xoài tôm khô chua chua ngọt ngọt, giòn sần sật 

Gỏi xoài tôm khô là món ăn dân dã nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cực kỳ dễ ăn phù hợp cho bữa cơm gia đình. 

Xoài là một loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin và khoáng chất, cực kỳ tốt cho sức khỏe. Trong đó không thể không kể đến lượng vitamin A và C có trong xoài được ghi nhận cao nhất trong các loại hoa quả. 

Gỏi xoài là món dễ ăn đồng thời cũng là gợi ý hoàn hảo để đổi vị cho gia đình trong những ngày cuối tuần. 

Cách làm món gỏi xoài tôm khô vô cùng dễ và đơn giản với những nguyên liệu dễ mua dễ thực hiện. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Xoài xanh: 1 quả lớn (khoảng 400 gr)

Cà rốt: 1 củ nhỏ

Tôm khô (loại nhỏ hoặc to đều được): 150 gr

Đậu phộng (Lạc rang): 50gr

Rau răm, húng quế

Tỏi, ớt, chanh 

Gia vị: Nước mắm, đường, muối, dầu ăn…

Cách làm món gỏi xoài tôm khô

Bước 1: Sơ chế tôm khô

Tôm khô rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, xong rồi bạn ngâm với nước ấm trong vòng 15 phút cho tôm khô mềm rồi vớt ra để ráo. 

Trường hợp tôm khô bạn mua là loại 1 hoặc loại đặc biệt có size to thì sau khi rửa sạch bạn thái nhỏ tôm hoặc dùng chày giã vừa phải để khi xào tôm sẽ thấm hơn. 

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Lạc rang rang chín, bóc vỏ, giã dập.

Cà rốt rửa sạch gọt vỏ, thái sợi nhuyễn. 

Xoài xanh rửa sạch gọt vỏ, rồi ngâm vào thao nước đá lạnh để xoài không bị đen hay thâm màu, đồng thời loại bỏ được nhựa xoài còn xót lại. Sau đó thái xoài thành từng sợi nhỏ. 

Tỏi, ớt rửa sạch, đập giập, băm nhỏ.

Rau răm, húng quế nhặt cuống lá, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3: Rim tôm khô

Bắc chảo lên bếp sau đó cho dầu ăn đợi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho hết phần tôm ở bước 1 vào đảo nhanh tay. 

Nêm nếm thêm chút gia vị như nước mắm, đường rồi rim tôm cho săn lại, ngấm đều gia vị là được. 

Bước 4: Pha nước chấm trộn gỏi  

Bạn pha nước chấm theo công thức sau: Cho 1,5 thìa nước mắm, 3 thìa đường, ½ thìa nước cốt chanh, đường, tỏi, ớt, đã băm nhỏ vào đảo đều hỗn hợp. 

Nếu thích chua hoặc ngọt bạn có thể tự điều chỉnh lượng chanh và đường khi cho vào hỗn hợp. 

Bước 5: Trộn gỏi 

Chuẩn bị một chiếc thau to cho tôm đã xào xong vào, tiếp tục cho xoài, cà rốt, tôm khô và nước chấm trộn gỏi ở các bước trước vào trong tô đảo đều rồi nêm nếm gia vị thêm cho vừa miệng. 

Chú ý đổ nước mắm từ từ để nguyên liệu thấm đều gia vị. Sau đó cho lạc, rau răm, húng quế vào, trộn nhẹ nhàng để các nguyên liệu không bị nát.

Bước 6: Thành phẩm

Sau khi trộn đều là bạn đã hoàn thành món gỏi xoài tôm khô, bỏ ra đĩa trang trí thêm ớt rồi mời cả nhà thưởng thức thôi nhé. 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật