Nguyên liệu làm lẩu Thái “bí kíp” để có nồi lẩu thơm ngon chuẩn vị

Lẩu luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ngày đông lạnh giá. Trong đó, món lẩu Thái được ưa chuộng hơn cả bởi vị chua chua, cay cay ấm nồng. Vậy khi muốn làm món ăn này thì những nguyên liệu làm lẩu Thái là gì? Làm sao để chọn được nguyên liệu tươi ngon nhất? Sau đây sẽ là một vài chia sẻ mà các chị em nội trợ nên tham khảo ngay nhé.

 1. Nguyên liệu làm lẩu Thái gồm những gì?

Bạn tò mò không biết món lẩu Thái cần có những nguyên liệu gì? So với món lẩu thông thường thì lẩu Thái có gì khác biệt? Sau đây sẽ là một vài nguyên liệu gợi ý cho các chị em:

Nguyên liệu nồi lẩu thái

1kg xương ống

1kg ngao

500g mực

500g tôm

Cá hồi

500g thịt bò

Đậu phụ

Các loại rau ăn kèm lẩu như rau cải thảo, rau cải ngọt. Đặc biệt, với món lẩu Thái chúng ta sẽ không thể bỏ qua rau muống. Đây là loại rau đặc trưng nhất của món lẩu Thái thêm thơm ngon.

Ngoài ra là các loại nấm như nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm hương cho nồi lẩu thêm thơm ngon.

Đậu bắp

Ngô ngọt

Sả

Lá chanh

Ớt

Cà chua

Hành khô

Gia vị các loại gồm nước mắm, đường, quế, sa tế,...

Ngoài ra, để nước lẩu Thái thêm phần thơm ngon, bạn cần chuẩn bị thêm gói gia vị nấu lẩu Thái. Gói gia vị này chúng ta có thể mua tại các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị đều có. Với gói lẩu Thái, việc làm nước dùng nấu lẩu sẽ bớt vất vả hơn và hương vị cũng chuẩn vị Thái hơn.

2. Bí quyết chọn nguyên liệu tươi ngon

Việc chọn nguyên liệu làm lẩu Thái như thế nào ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị của nồi lẩu. Trong đó, nếu như chúng ta chọn được nguyên liệu tươi, ngon, kết hợp với tay nghề chế biển thượng thừa, nồi lẩu sẽ càng thơm ngon hơn. Trong đó:

Bí quyết chọn nguyên liệu để có nồi lẩu tuyệt ngon

Với các nguyên liệu, tốt nhất là chúng ta nên mua nguyên liệu tươi, không dùng nguyên liệu đông lạnh để khi ăn lẩu có vị ngọt đậm đà.

Khi chọn xương hầm nước lẩu các chị em chú ý chọn xương ống nhé. Vì xương ống rất ngọt nước. 

Còn đối với ngao, bạn nên mua ngao vàng bởi ngao vàng có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Nếu so sánh khách quan, ngao vàng có hàm lượng dinh dưỡng cao gấp đôi ngao trắng. Cách nhận biết ngao vàng là vỏ có màu nâu còn ngao trắng thì vỏ trắng tinh có viền đen.
Khi chọn mực, các chị em sẽ có rất nhiều sự lựa chọn như mực lá, mực ống, mực sim, mực nang và mực trứng. Trong đó, 2 loại mực được chọn làm nguyên liệu làm lẩu Thái ngon hơn cả là mực trứng và mực ống. Nếu thích ăn trứng thì nên chọn mực trứng. Tuy nhiên, nếu so với mực ống thì mực trứng có thịt không dày bằng.

Cũng giống như mực, tôm có rất nhiều loại cho mọi người lựa chọn. Trong đó, tôm nấu lẩu ngon nhất là tôm hùm. Tuy nhiên, giá loại tôm này khá cao. Chính vì thế mà mọi người có thể chọn các loại tôm khác như tôm thẻ, tôm he, tôm sú, tôm càng xanh, tôm đất,...
Hiện nay đang có 2 loại bò chủ yếu được sử dụng để nấu lẩu Thái là bò Mỹ và bò ta. Trong đó, bò Mỹ có vị ngọt hơn bò ta. Vì thế, nếu chọn nguyên liệu nấu lẩu, lời khuyên cho các chị em là nên chọn bò Mỹ.

3. Gợi ý chế biến món lẩu với những nguyên liệu làm lẩu Thái đã chuẩn bị

Với những nguyên liệu đã chuẩn bị, các chị em chỉ cần thực hiện một vài thao tác sau đây là đã có món lẩu Thái siêu ngon rồi. Cụ thể:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Sơ chế và setup nguyên liệu nhúng

Xương trần qua 1 nước cho bớt hôi rồi ninh nhừ lấy nước ngọt trong khoảng 2 tiếng.
Ngao ngâm nước muối cho nhả sạch cát sau đó rửa sạch với nước.
Tôm rửa sạch khứa lưng để rút bỏ ruột và ướp gia vị cho vừa miệng
Mực làm sạch ống mực, bỏ xương và khứa hình quả trám cho ngấm gia vị rồi cắt miếng vừa ăn. Nếu là mực trứng thì chúng ta để nguyên con.
Thịt bò rửa sạch và ướp gia vị cho vừa ăn.
Các loại rau và nấm rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 5 phút. Sau đó chúng ta lại tiếp tục rửa sạch lại rau với nước.
Cà chua bổ múi cau
Đậu cắt vừa miếng
Ngô ngọt bổ thành từng khúc nhỏ.
Đậu bắp rửa sạch và thái vát thành từng lát mỏng.
Riêng hành, tỏi, sả, gừng bỏ vỏ, đập dập và băm nhỏ.

Bước 2: Làm nước lẩu

Sau khi sơ chế nguyên liệu, chúng ta sẽ tiến hành phi thơm hành khô cùng gừng sả, cà chua. Sau đó bạn thêm nước xương đã ninh vào rồi nêm nếm các loại gia vị và đặc biệt là đừng quên gói bột nấu lẩu Thái. Tiếp theo, chờ cho nước lẩu sôi là chúng ta có thể nhúng các nguyên liệu đã chuẩn bị vào và thưởng thức rồi.

Nổi lẩu thái siêu hấp dẫnNhãn

Với những nguyên liệu làm lẩu Thái trên đây và một vài gợi ý về cách chế biến lẩu cực ngon, chắc chắn cá chị em đã tự tin vào bếp hơn rồi đúng không nào? Hy vọng những gợi ý về cách lựa chọn nguyên liệu nấu lẩu Thái tươi ngon mà Food.com.vn tổng hợp này sẽ là kim chỉ nam cho các chị em trở nên đảm đang hơn. 

Đánh giá:  
3.0 / 5  (27 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật