Giá trái cây tăng khủng sau khi được thông quan sang Trung Quốc 

Trung Quốc thông quan các cửa khẩu, nhờ đó, giá nhiều loại trái cây tăng dựng đứng, riêng thanh long tăng khủng nhất. 

Giai đoạn trước Tết Nhâm Dần, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc bị ùn ứ nghiêm trọng tại các cửa khẩu do Trung Quốc siết chặt việc giao thương hàng hóa vì dịch Covid-19. 

Thời điểm này, các mặt hàng trái cây như thanh long, mít Thái, xoài mất giá trầm trọng, nhiều loại chỉ 1.000 – 2.000 đồng/kg, rẻ như cho nhưng vẫn không có người mua. 

Tuy nhiên, vào cuối tháng 1 đầu tháng 2/2022 các cửa khẩu giữa Việt Nam – Trung Quốc đã được thông quan trở lại, việc này là một tín hiệu tốt cho các doanh nghiệp và nông dân Việt Nam.

Những ngày này, giá thanh long đã tăng dựng ngược, gấp 4-5 lần thời điểm trước Tết Nguyên đán. Nhà vườn phấn khởi, tất bật thu hái để kịp xuất hàng sang Trung Quốc.

 Giá thanh long được thương lái thu mua tại vườn khoảng từ 14.000-15.000 đồng/kg

Một nhà vườn ở Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) cho biết, thương lái đang tranh nhau mua thanh long với giá cao, nhà vườn hiện bán thanh long với giá 15.000 đồng/kg. Trong khi trước Tết thương lái chỉ mua giá 3.000 đồng/kg”. 

Được biết, hiện các thương lái săn lùng thanh long để xuất đưa sang Trung Quốc kịp ngày rằm tháng Giêng âm lịch. Tuy nhiên, hiện nguồn hàng thanh long ít, nông dân không có thanh long chín để bán.

Tại các tỉnh miền Tây, giá nhiều loại trái cây cũng có xu hướng tăng mạnh. Đơn cử, giá mít Thái loại 1 được thu mua với giá 24.000-25.000 đồng/kg, loại 2 từ 12.000-14.000 đồng/kg. 

Với mức giá này, mít Thái đã tăng thêm 6.000-10.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết. Giá dưa hấu cũng tăng lên mức 12.000-14.000 đồng/kg, chuối 8.000 đồng/kg,...

Theo tìm hiểu, các thương lái tại miền Tây cho biết hiện các mặt hàng trái cây đang khan hàng, thêm việc xuất khẩu sang Trung Quốc thuận lợi nên giá trái cây đồng loạt bị đẩy lên cao. 

Trước đó, vào ngày 3/2, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) đã chính thức mở cửa thông quan trở lại. Nhờ đó, nông sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc được nối lại, hàng hóa không còn bị ùn ứ như trước. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật