“Ế nặng”, Lào Cai lên kế hoạch khẩn cấp để cứu chuối

Hàng nghìn tấn chuối của tỉnh Lào Cai đến vụ thu hoạch rơi vào tình trạng "ế nặng" nông dân phải đổ bỏ hàng loạt làm phân hữu cơ. 

Theo đó, trả lời báo chí, ông Vương Tiến Sỹ, Chi cục trưởng, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Lào Cai cho biết, hiện phía Trung Quốc đã mở cửa khẩu nhập khẩu trở lại đối với chuối Lào Cai. Tuy nhiên, việc thông quan có một số thay đổi, như các đơn vị phải chở bằng xe thùng rỗng, chứ không phải xe đông lạnh. Tất cả các xe chở chuối đều kiểm tra, phun khử khuẩn nên số lượng nhập khẩu nhỏ giọt, chỉ khoảng 7-10 xe (hơn 100 tấn chuối/ngày).

Theo ông Sỹ, từ nay đến cuối năm tại Lào Cai có khoảng 17.500 tấn chuối tiêu xanh, trong đó dự kiến trong tháng 9 thu hoạch 2.000 tấn. Hiện trên địa bàn tỉnh, có 3 đơn vị thu mua, xuất khẩu chuối sang thị trường Trung Quốc gồm Hợp tác xã Châu Thịnh Phong, Trần Phiếu và Công ty TNHH Hoàng Bằng (chiếm 80%).

Ngậm ngùi bỏ chuối ủ làm phân hữu cơ.
Ngậm ngùi bỏ chuối ủ làm phân hữu cơ.

Theo phản ánh của các đơn vị, do phải xét nghiệm COVID-19 và khử khuẩn theo yêu cầu mới của phía Trung Quốc nên chi phí cho mỗi xe chuối đang tăng lên 1.000 đồng/kg. Trung bình mỗi xe tốn thêm khoảng 14-15 triệu đồng. Do đó, giá thu mua chuối tại vườn của người dân hiện rất thấp, chỉ khoảng 2.000-2.500 đồng/kg (giảm gấp 3-4 lần so với năm ngoái) nên người dân hầu như không có lãi.

Bà Hoàng Thị Mong, phụ trách xuất khẩu Công ty TNHH Hoàng Bằng (H.Bát Xát, tỉnh Lào Cai), cho biết từ tháng 8 cho đến tết Nguyên đán hàng năm nhu cầu tiêu thụ chuối ở thị trường Trung Quốc rất lớn. Năm 2020, giá chuối rất cao, có bao nhiêu thương lái Trung Quốc đều mua hết nhưng năm nay họ bất ngờ "đóng biên" hơn 20 ngày đúng vào mùa cao điểm khiến chuối bị dồn ứ lại.

“Theo các đối tác Trung Quốc, bên họ cũng siết chặt kiểm soát vận chuyển khiến việc đưa hàng vào sâu nội địa gặp khó khăn. Sản lượng thu mua giảm mạnh nên tiêu thụ chuối ở Lào Cai gặp khó”, bà Mong nói.

Trong báo cáo gửi UBND tỉnh Lào Cai mới đây, Sở Công thương, cho biết tại các huyện Mường Khương, Bát Xát hiện có khoảng 650 tấn chuối đến kỳ thu hoạch nhưng không thể tiêu thụ. Giá chuối xuất khẩu tùy thời điểm có giá từ 6.000 - 8.000 đồng/kg nhưng đã giảm xuống 3.000 - 4.000 đồng/kg, thậm chí có ngày rơi xuống 2.000 đồng/kg vẫn không có người thu mua.

UBND tỉnh Lào Cai cho biết, lên kế hoạch tổ chức Hội đàm trực tuyến sớm nhất với phía tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) để có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cũng cho biết, sắp tới Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với Bộ Công Thương tiếp tục đàm phán với các bên Trung Quốc tháo gỡ lưu thông nông sản, nhất là thanh long, chuối. 

Ông Lê Thanh Hoa, Trưởng phòng Nông nghiệp H.Mường Khương, "thủ phủ" trồng chuối lớn nhất tỉnh Lào Cai với trên 1.300 ha, cho rằng sau 3 ngày nối lại xuất khẩu sang Trung Quốc tiêu thụ chuối vẫn chậm, chưa có sự chuyển biến, giá chỉ có 3.000 đồng/kg nhưng rất ít doanh nghiệp, thương lái thu mua.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật