Thịt lợn có 5 dấu hiệu này tuyệt đối không mua kẻo rước bệnh về nhà 

Thịt lợn là một trong những loại thịt không thể thiếu trong mỗi bữa cơm hằng ngày của gia đình Việt. Vậy đâu là cách phân biệt miếng thịt ngon?

Thịt lợn có thể chế biến được thành nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, khi mua thịt lợn các chị em nội trợ cần nắm rõ một số tip sau để có thể lựa chọn những miếng thịt tươi, ngon không bị hư hỏng. 

Thịt lợn xỉn màu, đốm lạ

Trường hợp khi mua thịt lợn có những mảng màu khác lạ như đỏ đậm, đỏ đen, xám đen…thì đây là thịt lợn bẩn có thể bị ngâm hóa chất hoặc ít nhất là thịt không tươi. 

Ngoài ra, những miếng thịt có vết máu, mạch máu sẫm màu là thịt lợn chết, bị bệnh.

Đặc biệt, khi miếng thịt có màu đốm tím (tím xanh) trên da hoặc tai lợn thì chứng tỏ thịt đã bị thoa phẩm màu vô cùng độc hại. Những miếng thịt này khi ăn có thể có mùi hôi và sinh bệnh. 

Lỗ chân lông của miếng thịt lợn có màu đỏ 

Khi mua thịt lợn, có thể nhổ lông lợn lên quan sát màu sắc chân lông trên miếng thịt. Nếu thấy chân lông có màu hồng, điều này cho thấy con lợn bị bệnh. Một con lợn khỏe mạnh chân lông của nó sẽ có màu trắng tinh.

Một con lợn khỏe mạnh khi mua lỗ chân lông trên da lợn sẽ có màu đen hoặc trắng tùy theo giống lợn. Trường hợp, lỗ chân lông chuyển sang màu đỏ, chứng tỏ miếng thịt này được làm ra từ con lợn đã chết hoặc bị bệnh. 

Sờ vào thịt thấy dính nhớt ở tay

Khi mua thịt bạn nên cầm miếng thịt lên và sờ quanh, nếu có cảm giác thịt dính tay hơi nhớt thì đây là miếng thịt ôi, hỏng. Những miếng thịt này nấu lên sẽ có mùi hôi gây hại cho sức khỏe.

Miếng thịt ấn vào không có tính đàn hồi 

Đặc trưng của miếng thịt lợn tươi ngon là có tính đàn hồi cao, khi ấn ngón tay xuống rồi thả ra miếng thịt sẽ lõm xuống và quay trở lại bình thường. 

Nếu như miếng thịt đã để một thời gian dài lượng protein và mỡ trong thịt bị phân giải, khi đó miếng thịt sẽ mất độ đàn hồi vốn có. Nếu là thịt lợn bị bơm nước hoặc là thịt đông lạnh tính đàn hồi của miếng thịt cũng sẽ rất thấp.

Miếng thịt có mùi lạ 

Cách đơn giản nhất để phân biệt thịt tươi hay hỏng, bạn chỉ cần ngửi sơ là có thể dễ dàng phân biệt. Vì thịt luôn có một mùi đặc trưng của thịt, khi có mùi hôi thối chứng tỏ miếng thịt đã hỏng hoặc cũ. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật