Mẹo chọn cá ngon khi đi chợ dành cho các bà nội trợ

Cùng là một loại thực phẩm nhưng chất lượng khác nhau thì nguồn dinh dưỡng mà nó mang lại cho cơ thể chắc chắn là khác nhau. Chẳng hạn như với cá, cá tuy rất giàu axit béo Omega-3, muối vô cơ, vitamin và sắt nhưng nếu sử dụng các loại cá hỏng và chứa chất bảo quản thì sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng. 

Vậy làm thế nào để nhận biết được cá hỏng, cá không tươi ngon khi đi chợ, Food News sẽ bật mí một số mẹo hay dưới đây:

Không lựa chọn cá bảo quản đông lạnh quá lâu

Đứng đầu danh sách cá ươn, hỏng, không nên mua đó chính là các loại cá đã để đông lạnh quá lâu và không có chế độ bảo quản an toàn. Loại cá này sau khi rã đông vi khuẩn sẽ phát triển rất nhanh, hơn nữa một số sản phẩm cá đông lạnh có thể được cho thêm chất bảo quản Formaldehyde. Khi tiếp xúc hoặc tiêu thụ Formaldehyde sẽ gây ra tình trạng kích ứng da, mắt, mũi, gây ngộ độc, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư mũi họng.

Vì vậy cần nắm rõ được đặc điểm của cá để đông lạnh quá lâu để tránh mua phải. Cá được bảo quản ngay và đúng cách có mang tươi, đỏ, còn cá để lâu mới bảo quản thì mang nó trắng, hơi hồng hồng. 

Tránh các loại cá chết, cá ươn thiu

Quá trình phân hủy của cá chết sẽ biến chất đạm thành độc tố Histamine, độc tố này không biến mất trong quá trình đun nấu, sẽ gây ảnh hưởng đến não bộ và nội tạng. 

Việc nhận biết cá chết ươn có thể dễ dàng nhìn thấy qua mắt thường. Cá còn tươi có bộ vảy óng ánh và bám chắc, cá sắp chết hoặc chết ươn thì phần vảy bong ra, có mùi tanh bất thường hoặc có mùi thuốc khử trùng, thậm chí có mùi hắc, bụng cá phình to.

Cá được xác định là loại thực phẩm có lợi cho sự phát triển của trí não và nâng cao sức khỏe của cơ thể ở mọi lứa tuổi đặc biệt với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chỉ những nguồn cá tươi, sạch mới đảm bảo được những lợi ích này cho cơ thể.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật