Mẹo bảo quản hành, tỏi, ớt tươi lâu, không sợ hỏng, đảm bảo chất lượng 

Cách bảo quản tỏi ớt hành hay gừng được nhiều tháng không bị nảy mầm hoặc hư hỏng, các chị em nội trợ nên "bỏ túi" những mẹo đơn giản này.

Gừng, tỏi, ớt là các gia vị quen thuộc trong căn bếp, giúp món ăn thêm đậm đà, thơm ngon. Tuy nhiên mẹo bảo quản để gừng, tỏi, ớt tươi lâu không phải ai cũng biết.

Cách bảo quản ớt tươi

Để giữ ớt tươi lâu trong tủ lạnh, khi mới mua về bạn cần cắt bỏ cuống ớt sau đó rửa sạch ớt, để ráo nước hoàn toàn. 

Tiếp theo bỏ ớt vào hộp đậy kín hoặc cho vào túi zip kéo kín lại, để ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản ớt được 1 - 2 tuần. 

Một cách nữa là bạn để ớt vào ngăn đá. Cách này có thể bảo quản được nhiều tháng mà không lo ớt bị héo hay thối. Tuy nhiên, độ tươi của ớt sẽ giảm nhẹ so với lúc mới mua, nhưng vị cay the sẽ không bị ảnh hưởng. 

Cách tốt nhất là bạn có thể sấy khô hoặc phơi khô ớt, cho vào túi zip hoặc hộp có nắp. Với cách làm này, chúng ta có thể bảo quản ớt được từ 1 - 2 tháng.

Lưu ý không xếp quá nhiều ớt vào túi hay hộp để tránh ớt bị dập nát, dễ bị hỏng.

Cách bảo quản gừng

Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc bình rộng sau đó cho đầy cát hoặc muối vào rồi vùi những củ gừng xuống. 

Để bình cát này ở nơi thoáng mát, chắc chắn gừng của bạn sẽ luôn khô ráo và không bị hư hỏng gì trong suốt nhiều tháng.

Cách bảo quản hành khô, tỏi

Đối với hành khô và tỏi bạn chỉ cần bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát tránh nhiệt độ ẩm dưới 10 độ C, tránh ánh nắng trực tiếp. 

Đồng thời, thường xuyên kiểm tra và loại bỏ những củ có dấu hiệu nấm mốc để tránh hư thối, thì có thể giữ được hành tỏi trong vòng 1-2 tháng.

Lưu ý: Lựa chọn những củ tỏi tươi, rắn chắc, to, không bị sâu mọt. Kiểm tra lớp vỏ giấy bên ngoài xem chúng có còn nguyên vẹn và có màu hơi trắng không. 

Ngoài ra, bạn có thể tách hành, tỏi thành các tép nhỏ để bọc trong giấy báo, để trong hộp kín và bảo quản nơi khô ráo.

Theo các chuyên gia, không nên cho hành vào tủ lạnh. Không nên để hành và khoai tây chung một chỗ. Vì hành hấp thu nhiều độ ẩm hơn trong tủ lạnh và khiến chúng nhanh hỏng. Tinh bột trong hành chuyển thành đường nhanh hơn trong môi trường ẩm nên chúng sẽ mềm và ướt.

Ngoài ra, việc cất tỏi trong tủ lạnh sẽ kích thích chúng mọc mầm, mặc dù mầm tỏi không có hại cho sức khỏe, nhưng đó là dấu hiệu cho thấy tỏi đã bị giảm chất lượng. 

Bảo quản tỏi lâu bạn có thể dùng baking soda. Cho tỏi vào bao nilon, đặt gối baking soda vào túi tỏi, buộc chặt miệng túi lại tránh để không khí bên ngoài xâm nhập. Với cách làm này, bạn sẽ bảo quản tỏi được lâu dù để cả tháng trong môi trường ẩm.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật