Bánh dày là một loại bánh truyền thống của người Việt Nam từ xa xưa. Bánh dày thường được ăn vào bữa sáng và là món ăn được nhiều người yêu thích. Những chiếc bánh trắng muốt, dẻo dai, bùi bùi kết hợp cùng vị béo ngậy của chả lụa mang lại hương vị khó quên.
Bước quan trọng nhất để quyết định độ ngon của bánh dày là làm chuẩn đúng công thức và hấp bánh cho chuẩn để hình thức bánh đẹp không bị mất nét. Hãy cùng Food News khám phá công thức làm bánh dày chuẩn vị nhé.
Nguyên liệu làm bánh dày giò:
Bột nếp 300g
(Nếu muốn bánh có màu vàng thì bạn bớt 3 gam bột nếp ra thay bằng bột nghệ nhé)
Bột gạo 30g
Sữa tươi không đường hoặc nước lọc 300ml
Giò lụa
Lá chuối (cắt miếng vuông vừa phải khoảng 8×8cm)
Gia vị: muối, tiêu, dầu ăn, đường,…
Các bước làm bánh dày giò:
Bước 1: Nhào bột
Đầu tiên, cho bột nếp và bột gạo vào khây và trộn đều sau đó lọc qua rây cho bột thật mịn.
Sau đó cho 300ml sữa tươi không đường vào nhào đều tay, cố gắng đảo đều bột, nhào liên tục sẽ giúp bột nở mịn bánh sẽ ngon hơn.
Khi hỗn hợp bột đã chắc mịn, không dính tay thì dừng lại. Thời gian nhào bột dự tính từ 5-7 phút tốt nhất.
Bước 2: Cắt lá chuối
Khi đã làm xong phần bột, lấy những chiếc lá chuối rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa bằng lòng bàn tay.
Bước 3: Nặn bánh dày
Bạn lấy lá chuối, thoa một lớp dầu ăn mỏng lên rồi lấy một lượng bột vừa phải, vo tròn rồi ấn dẹp nhẹ lên trên mặt lá. (Đừng ấn quá mỏng bánh sẽ chạy xệ khi hấp).
Bước 4: Hấp bánh
Đun 1 nồi nước sôi hoặc nồi hấp nếu gia đình có, đổ nước vào nồi khoảng 1/3 nồi.
Xếp bánh lên xửng hấp và hấp trong vòng 10 phút là bánh đã chín. Nếu hấp bằng nồi bình thường bạn nhớ phủ khăn hoặc lá chuối lên miệng nồi để tránh hơi nước chảy xuống bánh nhé.
Lúc này lấy bánh ra để nguội hẳn rồi cắt từng miếng chả lụa vừa phải kẹp giữa 2 miếng bánh và thưởng thức.